Băng đảng khét tiếng của Chuột Chũi bị "đàn em" vượt mặt

Thứ Tư, ngày 05/07/2017 20:30 PM (GMT+7)

Băng đảng Sinaloa ở Mexico như rắn mất đầu khi tên trùm Chuột Chũi bị giam trong tù.

Băng đảng khét tiếng của Chuột Chũi bị "đàn em" vượt mặt - 1

Trùm ma túy Chuột Chũi bị dẫn độ sang Mỹ đầu năm nay.

Trùm ma túy băng đảng Sinaloa El Chapo “Chuột Chũi” bị dẫn độ tới Mỹ ngày 19.1 và đang bị biệt giam tại trung tâm giam giữ quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Tên này đang chờ đợi phiên tòa diễn ra vào tháng 4 năm tới.

Trong khi kẻ đầu sỏ của băng đảng bị bắt giữ và cách li với thế giới bên ngoài, băng nhóm Sinaloa ngày càng suy yếu và có dấu hiệu “ngắc ngoải”, theo nguồn tin của giới chức Mexico. Ở thời điểm cực thịnh, băng đảng này kiểm soát 24 trong tổng số 32 bang ở Mexico và có mạng lưới ở 50 quốc gia.

Lịch sử tội phạm có tổ chức của Mexico chưa bao giờ chứng kiến băng nhóm nào nguy hiểm và lộng hành như Sinaloa. Theo tờ Politico, khi trùm ma túy Chuột Chũi bị bắt năm 2016, Sinaloa kiểm soát 11 bang tại Mexico.

Sau đó, sự thống trị của Sinaloa sụt giảm dần và chỉ còn 7 bang. Sinaloa mất lãnh địa tại các bang Colima, Nayarit, Jalisco bên bờ biển Thái Bình Dương vào tay các băng nhóm khác. Băng đảng này hoạt động như một liên đoàn các tổ chức thành viên thay vì hệ thống cấp bậc giống băng nhóm truyền thống.

Băng đảng khét tiếng của Chuột Chũi bị "đàn em" vượt mặt - 2

Cuộc chiến ma túy ở Mexico rất khốc liệt.

Mỗi băng nhóm nhỏ tập trung buôn ma túy ở một khu vực riêng và được sự quản lý của trùm ma túy Chuột Chũi. Hiện tại, băng nhóm CJNG đang nổi lên là thế lực thay chân Sinaloa ở các bang ven biển. Tiền thân của CJNG được thành lập bởi một nhóm nhỏ tách ra từ Sinaloa năm 2010.

Băng đảng CJNG nổi tiếng bạo lực, khát máu khi chúng từng hành quyết 35 thành viên băng nhóm Zetas trong thời gian đầu mở rộng về bang phía đông Veracruz. Khi chuyển hướng về phía bắc, chúng gây chiến với các băng đảng ở Guerrero, Colima và Baja California.

Ngay sau khi Chuột Chũi bị bắt giữ, nhiều băng nhóm thèm khát vị trí độc tôn của Sinaloa, trong số này có những kẻ từng là “cánh tay phải” của Chuột Chũi.

Trùm ma túy Chuột chũi bị ảo giác vì giam 23 tiếng/ngày

Luật sư riêng của trùm ma túy yêu cầu cho tên này được nói chuyện riêng với cô vợ trẻ tuổi.

Theo Quang Minh -BI (Dân Việt)
Thế giới - Trùm ma túy Mexico Chuột chũi bị giam quá khắc nghiệt? Trùm ma túy Mexico Chuột chũi bị giam quá khắc nghiệt?
Trùm ma túy Guzman thậm chí còn không được lính canh cho uống nước và bị giam giữ 23 tiếng/ngày, theo luật sư của Guzman.
Thế giới - Trùm ma túy Chuột chũi khét tiếng tố bị giám thị "sờ mó" Trùm ma túy Chuột chũi khét tiếng tố bị giám thị "sờ mó"
Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng nhất Mexico nói rằng cứ 4 tiếng một lần, giám thị lại gọi hắn dậy bất kể ngày đêm.
Thế giới - Mexico bắt những kẻ giải cứu trùm ma túy Chuột chũi Mexico bắt những kẻ giải cứu trùm ma túy Chuột chũi
Chính phủ Mexico vừa tuyên bố đã bắt giữ 6 người bị cáo buộc giúp trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, có biệt danh là Chuột chũi hay Gã...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang