Bài phát biểu chưa từng có của Nhật hoàng già yếu

Thứ Hai, ngày 08/08/2016 14:37 PM (GMT+7)

Từng phẫu thuật tim và đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt, Nhật hoàng ám chỉ việc thoái vị của mình, động thái chưa từng có trong lịch sử Nhật bản hiện đại.

Bài phát biểu chưa từng có của Nhật hoàng già yếu - 1

Nhật hoàng Akihito 82 tuổi đã giữ ngai vàng trong 27 năm

Nhật hoàng Akihito 82 tuổi vừa có một bài phát biểu hiếm hoi trên sóng đài truyền hình quốc gia ngày 8.8. Trong đó, ông bày tỏ sự lo ngại về sức khỏe cũng như khả năng tiếp tục làm thiên hoàng của mình, ám chỉ rằng ông sắp nhường ngôi.

Trong bài diễn thuyết kéo dài 10 phút, Nhật hoàng nói về mong muốn có một sự kế nhiệm hoàng gia thật đàng hoàng mặc dù ông không nói rõ ông muốn thoái vị.

Tháng trước, đài truyền hình NHK đưa tin Nhật hoàng Akihito, người từng phẫu thuật tim và đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt, muốn nhường ngôi trong vài năm tới, một động thái chưa từng có ở Nhật Bản thời hiện đại.

Bài phát biểu chưa từng có của Nhật hoàng già yếu - 2

Nhật hoàng phát biểu trên truyền hình ngày 8.8 về sức khỏe của mình

Từng được coi là thần linh, hoàng đế của Nhật Bản được định nghĩa trong hiến pháp Nhật Bản như biểu tượng của "sự đoàn kết của nhân dân" và không có quyền lực chính trị.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy phần lớn người Nhật bình thường thông cảm với mong muốn nghỉ hưu của Nhật hoàng, nhưng pháp lý cần phải thay đổi để cho phép ông làm như vậy.

Ý tưởng này đã làm dấy lên sự phản đối từ chính quyền bảo thủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người lo lắng cuộc tranh luận về tương lai của gia đình hoàng gia có thể mở rộng đến chủ đề cho phụ nữ thừa kế, đi ngược lại hẳn truyền thống.

Bài phát biểu chưa từng có của Nhật hoàng già yếu - 3

Ông cũng ám chỉ rằng mình sắp thoái vị

Thực tế, Nhật hoàng Akihito đã chính thức rời nhiệm vụ trong thời gian gần đây, vị trí của ông được trao cho người thừa kế, Thái tử Naruhito, 56 tuổi,. Naruhito chỉ có một cô con gái. Vì chỉ có nam giới mới được thừa kế ngai vàng, Naruhito sau này buộc phải nhường ngôi cho anh trai của mình, Hoàng tử Akishino, và sau đó đến cháu trai 9 tuổi Hisahito.

Nhật hoàng Akihito lên ngôi sau cái chết của cha, ông Hirohito, người đã tìm cách xoa dịu những vết thương của cuộc xung đột ở châu Á và cố gắng mang chế độ quân chủ gần gũi hơn với người dân.

Bài phát biểu của hoàng đế ngày hôm nay là lần thứ hai Akihito diễn thuyết trước công chúng theo cách này. Lần đầu tiên là sau thảm họa kép động đất, sóng thần dẫn đến thảm họa hạt nhân ở miền đông bắc Nhật Bản tháng 3 năm 2011.

Bài phát biểu chưa từng có của Nhật hoàng già yếu - 4

Đây là lần thứ 2 Nhật hoàng phát biểu trên truyền hình trong 27 năm qua

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Chân mệnh thiên tử Nhật Bản được nuôi dạy thế nào? Chân mệnh thiên tử Nhật Bản được nuôi dạy thế nào?
Trong khi ‘em bé Hoàng gia’ chào đời tại Anh xôn xao khắp các mặt báo lá cải, thì Hoàng tử Hisahito của Nhật Bản – người sẽ mang trọng trách...
Thế giới - Cuộc sống không tiền trong Hoàng cung Nhật Cuộc sống không tiền trong Hoàng cung Nhật
Mang chân mệnh ‘Thiên tử’, Thiên Hoàng của Nhật Bản thuộc về hoàng tộc lâu đời nhất thế giới, và cũng là hoàng gia duy nhất sống với nguyên...
Thế giới - Ông Obama bị Thủ tướng Nhật "rầy la" công khai Ông Obama bị Thủ tướng Nhật "rầy la" công khai
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Nhật đã thẳng thắn phàn nàn với Tổng thống Obama về vụ án một một cô gái trẻ người Nhật bị...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Nhật Bản
Về trang chủ 24hVề đầu trang