Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala

Thứ Năm, ngày 12/11/2015 09:32 AM (GMT+7)

Guatemala là một trong những quốc gia có tỉ lệ thanh - thiếu niên mang thai cao nhất thế giới. Nhiều bé gái mang thai và sinh con khi mới lên 10.

Năm 2014 có 5.100 trẻ em gái dưới 14 tuổi ở Guatemala mang thai, tăng 4.354 so với năm trước. Điều kinh khủng là 90% số trẻ được sinh ra có cha là người thân, là chú hay anh em họ... của những bà mẹ trẻ. Trong số này, 30% số trẻ được sinh ra từ những vụ chính cha đẻ hãm hiếp con gái mình.

Nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Linda Forsell đã đi khắp đất nước Guatemala để gặp gỡ và ghi lại những câu chuyện đáng thương về những bà mẹ "nhí" ở đất nước này.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 1

Bé gái Gloria (13 tuổi) đã mang thai với một thanh niên 22 tuổi làm DJ tại hộp đêm. Tại Guatemala, việc giáo dục giới tính bị hạn chế do tôn giáo và kết quả thể hiện qua những con số: Năm 2014, 5.100 trẻ em gái dưới 14 tuổi đã mang thai, tăng 4.354 trẻ em so với năm trước.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 2

Gloria sinh non nhưng cũng không rõ đứa trẻ được bao nhiêu tuần tuổi, vì cô bé thật sự không biết kỳ kinh cuối của mình trước khi mang thai là khi nào.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 3

Lilian mang thai đứa con trai của mình khi mới 11 tuổi. Chú ruột của cô bé chính là cha đứa trẻ. Lilian bắt đầu bị người chú cưỡng hiếp từ khi mới 9 tuổi. Người chú sau đó đã thú nhận mọi hành vi của mình, nhưng cũng chỉ bị phạt 2 tháng cách ly khỏi cô bé.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 4

Lilian hồn nhiên chơi đùa với em trai và cậu con trai Luis David mới 1 tuổi của mình, trông như là chị em.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 5

Heidy mới 12 tuổi khi mang thai cậu con trai Marcos David. Với những bé gái sớm có con như Heidy, việc học cũng sớm kết thúc. Không thể đến trường, Heidy chỉ biết hằng ngày đến nhà thờ cầu nguyện.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 6

Michelle (13 tuổi) bị một người đàn ông 53 tuổi cưỡng hiếp khi đang đi bộ về nhà từ trường học. Hậu quả là cô bé đã mang thai và sinh ra bé gái Erica. Hiện Michelle đang mang thai lần thứ hai sau khi mẹ ruột bán em cho một người đàn ông để đổi lấy chiếc giường. Tại Guatemala, 14 tuổi đã được phép kết hôn.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 7

Michelle không muốn giữ con gái (ảnh) bên mình suốt 6 tháng sau khi sinh. Cô bé đã quá sốc sau khi sinh con.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 8

Jennifer (14 tuổi) sinh bé Anderson cách đây 2 năm. Bố của đứa trẻ được cho là một tên tội phạm và đã đe dọa gia đình Jennifer nhiều lần kể từ khi cậu bé được sinh ra. Theo một đạo luật năm 2009, quan hệ tình dục với trẻ em dưới 14 tuổi bị coi là hiếp dâm, nhưng gia đình Jenniefer quá sợ hãi để tố cáo anh ta.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 9

Nhờ sự giúp đỡ của một tổ chức từ thiện địa phương, Jennifer hiện đã trở lại trường học.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 10

Bé Anderson ngủ ngon lành. Cậu bé đang lớn lên trong một đất nước mà nạn xâm hại phụ nữ đang ở mức độ khủng khiếp, với khoảng 10.000 vụ cưỡng hiếp mỗi năm. Số nạn nhân thực sự tai Guatemala được cho là cao hơn nhiều.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 11

Amelia (14 tuổi) phải sinh mổ vì tử cung của cô bé co bóp không đều. Sinh con ở độ tuổi nhỏ như bé gái này rất nguy hiểm. Những biến chứng khi sinh là nguyên nhân cao thứ hai gây tử vong ở trẻ em gái trong độ tuổi từ 15-19 ở Guatemala.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 12

Erica chụp ảnh cùng bạn trai 18 tuổi. Cô bé mới 14 tuổi và đang mang thai. Khi được hỏi liệu đứa trẻ có làm xáo trộn cuộc sống của cô không, Erica lúng túng trả lời: “Tôi thấy bình thường”.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 13

Andrea vẫn còn là trẻ em, nhưng đã kết hôn và mang thai. Em đã trở về nhà bố mẹ đẻ sau khi bị chồng đánh đập.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 14

Lilian chơi đùa với những đứa trẻ khác, trong khi cậu con trai Luis David đang ngủ. Lilian may mắn hơn nhiều bé gái sinh con khác vì không bị gia đình xa lánh.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 15

Những bé gái làm mẹ vừa trông con, vừa chơi đùa với đám trẻ cùng tuổi.

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 16

Em bé này chỉ nặng 2kg khi chào đời. Do cân nặng khi sinh thấp, nên khả năng những đứa trẻ này có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe trong cuộc sống sau này. Alicia - mẹ của cậu bé - mới 12 tuổi và kết hôn với Jaime (22 tuổi).

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala - 17

Jaime đang bế con trai mới vài ngày tuổi. Phần lớn những đứa trẻ sinh ra đều nhẹ cân, vì mẹ của chúng không hiểu hết tầm quan trọng của dinh dưỡng thai kỳ.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (danviet.vn)
Tin tức Sony - Anh: Bà mẹ trẻ xách con 14 tháng đi đầu quân cho IS Anh: Bà mẹ trẻ xách con 14 tháng đi đầu quân cho IS
Hành động có tính toán của cô gái trẻ này đã khiến gia đình bất ngờ và bàng hoàng.
Tin tức trong ngày - Mỹ bắt hơn 1.100 kẻ lạm dụng tình dục trẻ em Mỹ bắt hơn 1.100 kẻ lạm dụng tình dục trẻ em
Mỹ vừa bắt giữ 1.140 nghi phạm bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em - một phần của chiến dịch truy quét toàn quốc để bảo vệ trẻ em, Bộ Tư...
Thế giới - Trẻ em tị nạn Syria mới lên 3 bị bóc lột như nô lệ Trẻ em tị nạn Syria mới lên 3 bị bóc lột như nô lệ
Nhiều trẻ tị nạn, gồm cả những bé mới 3 tuổi đã phải làm việc như "nô lệ thời hiện đại" trong các trang trại gần Biển Chết.
Thế giới - Ảnh: Trẻ em ngủ vạ vật trên hành trình di cư tới châu Âu Ảnh: Trẻ em ngủ vạ vật trên hành trình di cư tới châu Âu
Trong hành trình cùng gia đình di cư tới châu Âu, hàng nghìn trẻ em Syria phải ngủ ngoài đường phố, bến xe, trong rừng,… Nhiều đứa trẻ trong...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang