Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm

Chủ Nhật, ngày 30/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia William Saunders từng tới Trung Quốc hồi năm 1860 để thực hành sau khi hoàn thành khóa nhiếp ảnh tại Anh.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 1

Saunders là người đầu tiên chụp ảnh màu tại Thượng Hải, và nhanh chóng có tiếng với các tác phẩm của mình. Cảnh ông chụp được khá đa dạng, chủ yếu là đời sống và chân dung dân thường tại thành phố sôi động bậc nhất Trung Quốc thời đó.

Các bức ảnh của Saunders thường thể hiện rõ địa vị của nhân vật. Dưới đây là một phụ nữ Quảng Châu, chân không bị bó, và trùm khăn đội đầu. Thượng Hải xưa không chỉ thu hút người nước ngoài mà còn cả dân di cư từ các vùng khác trên khắp Trung Quốc.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 2

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 3
Phụ nữ và bé gái từ tỉnh Giang Tô sát Thượng Hải. Đây là kiểu tóc đặc trưng ở vùng. Bàn chân bó và chiếc ô gấp, được coi là một loại phụ kiện thời trang cho thấy họ thuộc tầng lớp thượng lưu.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 4
Saunders khá ngạc nhiên với các phát minh của người Trung Quốc mà ông thấy rằng khá giống phương Tây. Đây là hình ảnh một chiếc xe công nông thô sơ. Rất hiếm người Trung Quốc thời đó tự tin nhìn vào ống kính máy ảnh như 3 người đàn ông này.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 5
Người phụ nữ mặc đồ lụa truyền thống Quảng Châu, ngồi trên chiếc ghế nhập từ nước ngoài  và chụp chân dung theo kiểu Tây phương. Kể từ khi mở cửa với văn hóa ngoại lai, rất nhiều người Trung Quốc lựa chọn lối sống phương Tây dù vẫn giữ các giá trị truyền thống như mái tóc chải cầu kỳ, bộ đồ là lượt và hài thêu.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 6
Theo Saunders, người phụ nữ trong ảnh mặc bộ đồ mùa xuân, đã đồng ý cho ông chụp hai bàn chân bó để trần, chỉ lồng giày vải nhỏ. Theo truyền thống xưa, phụ nữ Trung Quốc phải giấu kín hai bàn chân bó, dấu hiệu thể hiện sự cao quý. Bà nhìn vào ống kính một cách tự hào.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 7
Trái ngược với những nhân vật phong lưu ở trên, đây là một người bán phất trần rong ngoài đường phố.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 8
Một nhóm diễn viên kinh kịch với đủ phục trang và trang điểm. Đây là bộ môn nghệ thuật truyền thống rất được coi trọng. Phục trang của diễn viên đều làm bằng lụa thêu chất lượng tốt.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 9
Một viên quan tỏ vẻ rất thoải mái khi được chụp hình                                                                   

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 10
Saunders khá hứng thú với tầng lớp lao động ở Thượng Hải. Đây là một phu xe với các bộ phận được tháo ra  và gánh lên vai để tránh bị đánh thuế phí phương tiện mỗi khi dắt qua cầu. Không rõ khuôn mặt và danh tính của phu xe, và những người lao động thời đó dường như cũng luôn vô danh và không được coi trọng trong xã hội.

Ảnh màu cực hiếm về Thượng Hải cách đây 150 năm - 11
Ba mẹ con từ Ninh Ba, phía nam Thượng Hải, mặc quần áo và vấn tóc kiểu truyền thống.

Theo Mẫn Di - BBC (Dân Việt)
Thế giới - Trung Quốc giết 180.000 con chó lấy da đổi tiêm kích Nga? Trung Quốc giết 180.000 con chó lấy da đổi tiêm kích Nga?
Trung Quốc tận dụng cơ hội Nga gặp khó khăn về kinh tế trong những năm 1990, để ký hợp đồng đổi 10.000 áo khoác da chó lấy chiến đấu cơ...
Thế giới - Ireland: Dạo bờ biển, phát hiện ống ma túy 5,4 triệu USD Ireland: Dạo bờ biển, phát hiện ống ma túy 5,4 triệu USD
75 kg cocaine được giấu trong một ống kim loại đã trôi dạt bí ẩn vào bờ biển Ireland.
Thế giới - Lần đầu tiên mở mộ Chúa Jesus sau nhiều thế kỷ Lần đầu tiên mở mộ Chúa Jesus sau nhiều thế kỷ
Theo truyền thống Kitô giáo, thi thể Chúa Jesus được đặt trên một chiếc kệ hoặc "giường chôn cất" bên trong một cấu trúc nhỏ gọi là Edicule ở...
Về trang chủ 24hVề đầu trang