Anh lần đầu triển khai tên lửa tầm xa tới biên giới Nga

Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

An ninh thế giới

Anh sẽ triển khai hệ thống tên lửa tầm xa chính xác cao tới biên giới Nga lần đầu tiên từ Chiến tranh Lạnh.

Anh lần đầu triển khai tên lửa tầm xa tới biên giới Nga - 1

Hệ thống GMLRS của Anh có thể phá hủy các xe tăng của Nga ở khoảng cách 72km.

Theo Daily Mail, các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (GMLRS) của Anh sẽ được triển khai tới Estonia vào năm tới. Đây là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự của NATO nhằm bảo vệ các quốc gia thành viên ở vùng Baltic khỏi nguy cơ bị Nga tấn công.

Khoảng 800 binh sĩ Anh cũng sẽ được điều động tới Estonia vào năm tới để tham gia vào lực lượng của 15 quốc gia tại đây, bao gồm các binh sĩ đến từ Mỹ, Pháp và Đan Mạch.

Các hệ thống GMLRS của Anh có thể phóng 12 tên lửa mỗi phút và có khả năng phá hủy các xe tăng của Nga ở khoảng cách 72km. Đầu đạn nặng 90kg được phóng đi từ bệ phóng trên phương tiện bọc thép và tìm diệt mục tiêu nhờ hệ thống định vị GPS.

Quân đội Anh sẽ sử dụng máy bay không người lái, máy bay chiến đấu Typhoon và xe tăng Challenger 2 để hỗ trợ cho các hệ thống tên lửa GMLRS ở Estonia.

Hệ thống tên lửa GMLRS đã được sự dụng tại Afghanistan từ năm 2007 để phá các boongke của phiến quân Taliban. Khoảng 410 tên lửa đã được phóng đi nhằm vào các hệ thống đường hầm của chúng tại tỉnh  Helmand.

Quan ngại về an ninh tại Estonia và các quốc gia vùng Baltic khác đã tăng lên sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc. Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét lại nguyên tắc thứ 5 của NATO, rằng khối này sẽ bảo vệ bất cứ thành viên nào bị xâm lược.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump cho rằng sự bảo vệ của Washington trong tương lai đối với các quốc gia vùng Baltic sẽ phụ thuộc vào việc họ có đáp ứng những mục tiêu ngân sách quốc phòng của NATO hay không.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Thế giới - NATO điều 4.000 quân răn đe đến gần biên giới Nga NATO điều 4.000 quân răn đe đến gần biên giới Nga
NATO thống nhất việc điều lực lượng “răn đe” và thậm chí cả lực lượng “chiến đấu” bao gồm 4.000 quân đến khu vực Baltic vào tháng 5.2017.
Thế giới - 30 vạn quân NATO ở tình trạng cảnh giác cao với Nga 30 vạn quân NATO ở tình trạng cảnh giác cao với Nga
300.000 lính NATO được yêu cầu nâng cao cảnh giác và đặt trong tình trạng báo động đề phòng Nga tấn công.
Thế giới - Nga dễ dàng “đè bẹp” NATO ở Đông Âu trong 60 giờ? Nga dễ dàng “đè bẹp” NATO ở Đông Âu trong 60 giờ?
Cấu trúc lực lượng quân sự NATO ở Đông Âu là quá mỏng và không thể chống đỡ trước đợt tấn công chớp nhoáng của Nga nhằm vào các quốc gia...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang