Ấn Độ sắp ký hợp đồng cấp 4 tàu tuần tra cho Việt Nam

Thứ Ba, ngày 30/08/2016 11:31 AM (GMT+7)

Tâm điểm trong chuyến công du ngày 3.9 tới đến Việt Nam của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là việc ký kết hợp đồng cung cấp 4 tàu tuần tra cho Hải quân nhân dân Việt Nam.

Ấn Độ sắp ký hợp đồng cấp 4 tàu tuần tra cho Việt Nam - 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tờ Economic Times (Ấn Độ) mới đây đã tiết lộ một số nội dung trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhân dịp ông Modi đến Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu.

Nổi bật trong chuyến thăm sẽ là lễ ký hợp đồng cung cấp 4 tàu tuần tra cho Hải quân nhân dân Việt Nam, nằm trong khoản tín dụng 100 triệu USD được thông qua nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam tháng 10/2014.

Ngoài ra, Ấn Độ có thể trợ giúp thêm Việt Nam về mặt tài chính để nâng cao năng lực quân sự, tăng số lượng quân nhân được Ấn Độ đào tạo, hỗ trợ thêm trong việc sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự. Sự giúp đỡ trong lĩnh vực quốc phòng của New Delhi nhằm mục đích tăng cường năng lực của quân đội Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ được đánh giá là một phần của sự thay đổi cách nhìn trong các chính sách của New Delhi đối với Biển Đông. Mục tiêu của ông Modi là khẳng định sự hiện diện của nước này tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc không che giấu tham vọng bành trướng ở Biển Đông.

Ấn Độ sắp ký hợp đồng cấp 4 tàu tuần tra cho Việt Nam - 2

Tàu tuân tra Ấn Độ.

Economic Times nhận định, Việt Nam và Singapore là hai đối tác chiến lược hàng đầu của Ấn Độ trong khối ASEAN.

Bên cạnh quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ ngày càng gia tăng, hai nước còn hợp tác với nhau trong lĩnh vực an ninh hàng hải và an ninh mạng. Một trong những kết quả quan trọng của chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ông Modi có thể là việc hai nước đạt được thỏa thuận về hợp tác an ninh mạng.

Việc ông Modi chọn ghé thăm Việt Nam trước khi đến Trung Quốc, rồi sau đó là Lào để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á được đánh giá mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng.

Theo Đăng Nguyễn - Economic Times (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Việt Nam lọt top 20 nền quân sự mạnh nhất thế giới Việt Nam lọt top 20 nền quân sự mạnh nhất thế giới
Bảng xếp hạng không chỉ dựa trên số lượng vũ khí mà tập trung vào sự đa dạng các loại vũ khí.
Thế giới - "Gặp" người gốc Việt đầu tiên chỉ huy chiến hạm Mỹ "Gặp" người gốc Việt đầu tiên chỉ huy chiến hạm Mỹ
Tàu khu trục tên lửa USS Lassen vừa được Mỹ điều tới khu vực Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông. Tàu từng có hạm trưởng là...
Thế giới - Sức mạnh chiến đấu cơ Su-30MK2 của Không quân Việt Nam Sức mạnh chiến đấu cơ Su-30MK2 của Không quân Việt Nam
Su-30MK2 là máy bay chiến đấu tối tân thế hệ 4 xuất xứ từ Nga, cải tiến khả năng tấn công và hủy diệt mục tiêu trên biển, được giới quân sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang