Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua

Thứ Ba, ngày 08/11/2016 20:31 PM (GMT+7)

Mức độ ô nhiễm không khí ở Ấn Độ đang vượt ngưỡng cho phép 30 lần, mức kỉ lục sau gần 2 thập kỷ.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 1

Hàng triệu học sinh Ấn Độ đã được yêu cầu ở nhà và không ra ngoài trong thời điểm hiện tại. Hàng chục ngàn công nhân báo ốm và xếp hàng dài tại những quầy thuốc để mua khẩu trang. New Delhi, thủ đô Ấn Độ, đang trải qua đợt ô nhiễm không khí tồi tệ nhất gần 20 năm qua.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 2

Bộ trưởng Giao thông nước này cho biết chính quyền Ấn Độ sẽ đưa ra kế hoạch quản lý giao thông và phương tiện vận tải trong thời gian tới. Trong 2 tuần trở lại đây, mức độ ô nhiễm ở Ấn Độ vượt ngưỡng cho phép 30 lần.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 3

Những con phố ở thủ đô New Delhi ngập trong những màn khói bụi xám đặc. Cư dân thành phố cho biết họ không thở được, chảy nước mắt, ho và hắt hơi liên tục.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 4

“Chúng tôi gọi sự ô nhiễm đó là thảm họa. Lời khuyên là mọi người ở nhà và làm việc tại gia”, ông K. Aggarwal, chủ tịch Hiệp hội Y tế Ấn Độ khuyến cáo.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 5

Nồng độ bụi siêu mịn PM 2,5 (đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) ở mức 700 microgram/m3 khí. Bụi siêu mịn có thể chui xuống phổi và gây ra những bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp, đặc biệt với người hen suyễn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nồng độ bụi siêu mịn tối đa 25 microgram/m3 khí. Năm 2012, ô nhiễm không khí khiến 3,7 triệu người chết.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 6

“Đây thực sự là cơn ác mộng. Con tôi thức dậy và ho hắng liên tục như thể có ai đó xịt hạt tiêu vào cổ họng nó”, cô Tara Chowdhry, nói. “Chúng tôi đang bị giam lỏng trong ngôi nhà của mình, cạnh chiếc máy lọc không khí”.

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ ảnh hưởng nhiều nhất tới trẻ em. Mấy ngày trở lại đây, bệnh viện nhi Shishu Saddan ở phía tây New Delhi đón tiếp hàng ngàn bệnh nhân nhập viện vì hen suyễn, viêm phổi và viêm phế quản.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 7

Ngoài khói từ các hộ dân đốt rơm rạ sau khi hết vụ mùa còn là sự cộng hưởng của lễ hội pháo hoa Hindu truyền thống ở Diwali và khói bụi từ các công trường xây dựng, phương tiện vận tải. Đây là mức cao nhất suốt gần 2 thập kỷ qua.

Ông Mohammad Kamnil, chủ một cửa hàng bán khẩu trang cho biết ông thường bán được 6 chiếc một tuần. Giờ đây, mỗi ngày ông bán trên 200 cái. “Chúng tôi hết hàng nhanh chóng nhưng vẫn có người muốn mua”.

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua - 8

Ấn Độ là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng top đầu thế giới hiện nay. Quốc gia này “sở hữu” 4 thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo đánh giá của WHO. Thủ đô New Delhi xếp thứ 11.

Theo Quang Minh - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - "Thủ phạm" không ngờ gây ô nhiễm không khí đáng sợ ở TQ "Thủ phạm" không ngờ gây ô nhiễm không khí đáng sợ ở TQ
Dù chỉ chiếm 7% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn cầu, song Trung Quốc lại sử dụng hơn 1/3 lượng phân bón nitơ của thế giới. Việc lạm...
Thế giới - TQ dùng súng phun nước khổng lồ bắn không khí ô nhiễm TQ dùng súng phun nước khổng lồ bắn không khí ô nhiễm
Khói bụi đã bao phủ nhiều thành phố phía bắc Trung Quốc từ đêm thứ Bảy tuần trước. Thủ đô Bắc Kinh đã ban bố tình trạng báo động đỏ vì ô...
Thế giới - TQ: "Tranh thủ" ô nhiễm để diện khẩu trang sành điệu TQ: "Tranh thủ" ô nhiễm để diện khẩu trang sành điệu
Nhiều cư dân Bắc Kinh, đặc biệt là giới trẻ đã "hô biến" chiếc khẩu trang thành phụ kiện sành điệu để yên tâm xuống phố tại thời điểm không...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang