Ấn Độ đưa thêm tên lửa BrahMos tới biên giới, TQ lo sợ

Thứ Hai, ngày 26/09/2016 10:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc cảm thấy lo lắng sau khi Ấn Độ tăng cường triển khai tên lửa siêu thanh BrahMos dọc biên giới giữa hai nước.

Ấn Độ đưa thêm tên lửa BrahMos tới biên giới, TQ lo sợ - 1

Tên lửa BrahMos của Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ tiếp tục triển khai trung đoàn thứ 4 gồm 100 tên lửa BrahMos và 5 bệ phóng tên lửa tự động tới phía đông bắc bang Arunachal Pradesh, giáp biên giới với Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và New Delhi, sau khi Trung Quốc cam kết ủng hộ đồng minh Pakistan.

Trung Quốc ngay lập tức phản đối việc Ấn Độ tăng cường tên lửa BrahMos dọc biên giới và coi đây là một đe dọa. Bắc Kinh cũng cảnh báo động thái này có thể làm nổ ra các xung đột tại vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai quốc gia.

“Tên lửa BrahMos với tính năng tàng hình và hoạt động tại vùng núi, có thể đe dọa tỉnh Vân Nam và khu tự trị Tây Tạng, nằm dọc biên giới với bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ”, quân đội Trung Quốc thông báo. “Động thái triển khai tên lửa nằm ngoài kế hoạch tự vệ của New Delhi”.

Quan ngại của Trung Quốc dường như không chỉ là tên lửa BrahMos với tầm bắn tối đa 290km có thể gây ra nguy hiểm cho các vùng dọc biên giới, mà Bắc Kinh còn lo ngại rằng phiên bản cải tiến của tên lửa này có thể gây đe dọa lớn hơn.

Những cải tiến về động lực học giúp tên lửa BrahMos cải thiện tính năng tàng hình và tấn công mục tiêu. Phiên bản tiêu chuẩn của tên lửa này có thể đạt tốc đội tối đa 3.400 km/giờ, nhưng biến thể siêu thanh (dự kiến hoạt động trong 5 đến 7 năm tới) có thể di chuyển với vận tốc gấp đôi và có tầm bắn xa hơn.

Tên lửa BrahMos thế hệ mới có thể giúp Ấn Độ giành được lợi thế chiến lược trong chiến tranh vùng núi, vì nó được thiết kế có khả năng tấn công các mục tiêu nằm ẩn sau các dãy núi. Với tốc độ siêu thanh và tầm bắn xa hơn, tên lửa sẽ bay qua hệ thống phòng thủ của Trung Quốc giống như dao cắt bơ.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Tên lửa BrahMos của Ấn Độ đủ sức răn đe Trung Quốc Tên lửa BrahMos của Ấn Độ đủ sức răn đe Trung Quốc
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ nếu được trang bị trên các tàu tên lửa Việt Nam ở Biển Đông sẽ làm thay đổi cơ bản cán cân...
Thế giới - Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ
Dù hai quốc gia này không hề bắn một phát đạn nào, nhưng ngày qua ngày vẫn có một cuộc chiến âm thầm và không chính thức.
Thế giới - Mỹ được cho dùng căn cứ hải quân Ấn Độ "sát nách" TQ Mỹ được cho dùng căn cứ hải quân Ấn Độ "sát nách" TQ
Trước đây, nếu Mỹ muốn sử dụng căn cứ quân sự của Ấn Độ thì thủ tục hết sức rườm rà và tốn thời gian, gây cản trở hoạt động tác chiến hoặc...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Ấn Độ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang