Ai sẽ bảo vệ Obama sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc?

Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Barack Obama

Quy định trước đây của chính phủ Mỹ chỉ cho phép mật vụ Mỹ bảo vệ tổng thống tối đa 10 năm sau khi rời Nhà Trắng, với chi phí khoảng 220 tỉ đồng/người/năm.

Ai sẽ bảo vệ Obama sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc? - 1

Obama và vợ sẽ được mật vụ bảo vệ suốt đời.

Năm 1994, Quốc hội Mỹ cắt giảm quy định bảo vệ trọn đời cựu tổng thống sau khi rời nhiệm sở xuống còn 10 năm. Mục tiêu của quyết định này là nhằm giảm bớt chi phí. Quy định sau đó được áp dụng luôn cho cựu Tổng thống Bill Clinton và người kế nhiệm George W.Bush.

Tuy nhiên, một luật do chính Obama kí sẽ cho phép ông yên tâm sinh sống và làm việc lâu dài ở đất nước có tỉ lệ sử dụng súng cao nhất thế giới, sau khi rời Nhà Trắng vào ngày 20.1.2017 sắp tới. Các biện pháp an ninh cũng được áp dụng cho con cái của cựu tổng thống tới năm chúng đủ 16 tuổi.

Bộ luật được đương kim Tổng thống Barack Obama kí ngày 12.1.2013 cho phép mọi cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nhận được sự bảo vệ trọn đời. Điều này đồng nghĩa sau khi rời Nhà Trắng, họ vẫn được mật vụ theo sát như hình với bóng bất kể ngày đêm.

“Thế giới thay đổi rất nhiều kể từ vụ tấn công khủng bố 11.9”, Thượng nghị sĩ Lamar Smith nói khi đề xuất sửa đổi quy định ở Hạ viện hồi tháng 11.2013. “Chúng ta cần đảm bảo rằng sự an toàn của cựu tổng thống là điều tối thượng”.

Dù vậy vẫn có nghị sĩ phản đối quy định bảo vệ tổng thống trọn đời. “Tôi nghĩ rằng trở thành tổng thống là một công việc hái ra tiền. Sau 10 năm kể từ khi rời nhiệm sở, nếu cựu tổng thống đó có nhu cầu, họ phải tự chi trả”, Thượng nghị sĩ Howard Coble nói.

Ai sẽ bảo vệ Obama sau khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc? - 2

Obama được các mật vụ kè kè như hình với bóng khi vừa bước xuống chiếc Không lực Một.

Ông Coble là người tranh đấu hồi năm 1994 để hạn chế quyền bảo vệ trọn đời với cựu tổng thống xuống còn 10 năm. Bất chấp sự phản đối và chia rẽ giữa hai viện, Hạ viện Mỹ vẫn thông qua quy định trên và sau đó Thượng viện cũng chấp thuận. Năm 1985, cựu Tổng thống Richard Nixon từng yêu cầu chấm dứt bảo vệ trọn đời, 11 năm sau khi ông rời Nhà Trắng.

Theo đánh giá, mật vụ Mỹ phải chi khoảng 10 triệu USD mỗi năm để bảo vệ một cựu tổng thống.

Theo Quang Minh - CBS (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Nơi ở của Trump bỗng dày đặc mật vụ, xe tải bảo vệ Nơi ở của Trump bỗng dày đặc mật vụ, xe tải bảo vệ
Bước chuyển của Trump từ một thương nhân, ngôi sao truyền hình sang tổng thống Mỹ khiến lực lượng bảo vệ ông ngày đêm tất bật.
Thế giới - Bí mật lớp bảo vệ không ai nhìn thấy của ông Obama Bí mật lớp bảo vệ không ai nhìn thấy của ông Obama
Ngoài 3 lớp an ninh dày đặc và mật vụ theo sát Obama như hình với bóng, tổng thống Mỹ vẫn còn một "lá chắn" cuối cùng giúp ông an toàn trước...
Thế giới - Tài nghệ "ba đầu sáu tay" của mật vụ bảo vệ Obama Tài nghệ "ba đầu sáu tay" của mật vụ bảo vệ Obama
Khi bị khủng bố tấn công, một trong những kỹ năng đối phó buộc phải có của mật vụ là lái xe không dừng lại và quay xe 180 độ khi đang chạy...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Barack Obama
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang