Ả Rập Saudi bán tài sản tỉ phú để trả nợ dài nhất lịch sử

Thứ Tư, ngày 28/02/2018 01:00 AM (GMT+7)

Vị tỉ phú này từng lọt top 100 người giàu có nhất hành tinh.

Ả Rập Saudi bán tài sản tỉ phú để trả nợ dài nhất lịch sử - 1

Tỉ phú Ả Rập năm 2006.

Ả Rập Saudi đang chuẩn bị bán đấu giá tài sản, nhà đất và siêu xe trị giá hàng tỉ USD của tỉ phú Maan al-Sanea. Động thái này được thực hiện nhằm xử lý món nợ dai dẳng nhất lịch sử của vương triều Ả Rập.

Đây cũng là hành động cho thấy chính quyền Riyadh rất quyết tâm xử lý những quan chức, tỉ phú có dấu hiệu tham nhũng. Cách đây vài tháng, 11 thành viên hoàng gia Ả Rập bị bắt giữ, trong đó có dân chơi khét tiếng nhất thế giới bin Talal, đã khiến cộng đồng quốc tế choáng váng.

Ả Rập Saudi bán tài sản tỉ phú để trả nợ dài nhất lịch sử - 2

Hoàng tử bin Salman.

Hoàng tử bin Salman, người được cho là sẽ kế vị ngai vàng từ vua cha, cho thấy rõ quyết tâm củng cố quyền lực của mình. Mọi cá nhân có dấu hiệu chống đối đều bị ông xử lý mạnh tay.

Nhiều cá nhân bị bắt giữ năm ngoái đã chấp nhận giao nộp tài sản hoặc gửi tiền bảo lãnh để được tự do. Hoàng thân bin Talal được cho là phải giao nộp 6 tỉ USD để đổi lấy sự quản thúc tại gia.

Vụ án của al-Sanea không liên quan tới chiến dịch chống tham nhũng dính líu tới 11 thành viên hoàng tộc. Vị doanh nhân này từng được tạp chí Forbes xếp hạng top 100 người giàu có nhất hành tinh. Ông  bị bắt năm ngoái sau khi khoản nợ từ năm 2009 của tập đoàn Saad do ông quản lý không được chi trả.

Ả Rập Saudi bán tài sản tỉ phú để trả nợ dài nhất lịch sử - 3

Hoàng thân khét tiếng bin Talal.

Các nhà đầu tư xem vụ việc của tỉ phú al-Sanea là phép thử cho quyết tâm cải cách của hoàng tử bin Salman. Các nhà đầu tư đã khởi kiện doanh nhân Ả Rập Saudi này suốt nhiều năm qua với số tiền nợ được cho là vượt quá 10 tỉ bảng Anh.

Ả Rập Saudi bắt giam tiếp một lúc 11 hoàng tử

Ả Rập Saudi mới đây đã tạm giữ 11 hoàng tử, sau khi họ tụ tập tại một cung điện để “biểu tình“ chống lại chính...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Hé lộ hoàng tử Ả Rập Saudi vung tiền mua bức họa đắt nhất hành tinh Hé lộ hoàng tử Ả Rập Saudi vung tiền mua bức họa đắt nhất hành tinh
Một hoàng tử Ả Rập Saudi là người đã chi số tiền kỷ lục 450 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng) để mua bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci.
Thế giới - 11 hoàng tử Ả Rập Saudi bị tịch thu khoản tiền khổng lồ: 800 tỉ USD 11 hoàng tử Ả Rập Saudi bị tịch thu khoản tiền khổng lồ: 800 tỉ USD
Ả Rập Saudi được cho là đã tịch thu 800 tỷ USD, bao gồm tài khoản ngân hàng, bất động sản của 11 hoàng tử và hàng chục người khác với cáo...
Thế giới - Ả Rập Saudi tiếp tục bắt "hoàng tử", nhắm tới hàng trăm người? Ả Rập Saudi tiếp tục bắt "hoàng tử", nhắm tới hàng trăm người?
Thêm người bị bắt giữ và thêm các tài khoản ngân hàng bị đóng băng trong chiến dịch phòng chống tham nhũng mới của Ả Rập Saudi.
6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng Tin tài trợ | Giải độc Gan Tuệ Linh 6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng
Suy sụp vì viêm gan B anh Trung không ngờ có thể hồi phục sau 6 tháng
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang