6 điều đáng sợ về “mẹ của các loại bom” của Mỹ

Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 14:15 PM (GMT+7)

Loại vũ khí phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ có chức năng chính là gây “sốc và sợ hãi”.

6 điều đáng sợ về “mẹ của các loại bom” của Mỹ - 1

Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43/B trong cuộc không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Nangarhar. ở Afghanistan. Loại bom này có gì đặc biệt?

1. “Mẹ của các loại bom”

Bom phi hạt nhân GBU-43/B của quân đội Mỹ còn được gọi là “mẹ của các loại bom” (MOAB). Biệt danh này dường như liên quan tới lời đe dọa “mẹ của các cuộc chiến” từ Tổng thống Iraq Saddam Hussein về cuộc chiến tranh vùng Vịnh vào năm 1991.

2. Phiên bản nâng cấp của bom BLU-82B Daisy Cutter

6 điều đáng sợ về “mẹ của các loại bom” của Mỹ - 2

Bom GBU-43/B được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 3.2003, ngay trước khi Mỹ tấn công Iraq. Nó được coi là phiên bản nâng cấp của BLU-82B “Daisy Cutter”, loại bom có trọng lượng 6.800 kg được sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam và cuộc chiến vùng Vịnh vào năm 1991. 225 trái bom BLU-82B cuối cùng đã hết sử dụng vào năm 2008 và được thay thế bởi bom MOAB.

3. Kích thước khổng lồ

Mỗi trái bom GBU-43/B có trọng lượng khoảng 10 tấn và là loại vũ khí phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ. Nó sử dụng chất nổ H6, có sức công phá mạnh gấp 1,35 lần so với thuốc nổ TNT. MOAB có chiều dài 10m, đường kính hơn 1m và có thể được thả từ máy bay vận tải quân sự C-130.

6 điều đáng sợ về “mẹ của các loại bom” của Mỹ - 3

4. Sức mạnh hủy diệt

Chức năng chính của GBU-43/B là gây “sốc và sợ hãi”. Nó là vũ khí phát nổ trên không, tạo ra áp lực để làm sập các đường hầm hay boong-ke và tiêu diệt binh lực của kẻ thù quanh bán kính vụ nổ.

5. Chi phí sản xuất đắt đỏ

Bom GBU-43/B được sản xuất bởi công ty Dynetics có trụ sở Alabama, Mỹ. Lầu Năm Góc mua 20 quả bom loại này với giá 16 triệu USD/quả. Tổng chi phí cho chương trình này ước tính khoảng 314 triệu USD.

6 điều đáng sợ về “mẹ của các loại bom” của Mỹ - 4

6. Đối thủ cân sức với vũ khí Nga

Sau khi Mỹ thử nghiệm bom MOAB vào năm 2003, Nga đã phát triển vũ khí nhiệt áp với biệt danh “Cha của của các loại bom và thử nghiệm nó vào năm 2007. Quân đội Nga cho biết nó có sức công phá mạnh gấp 4 lần và bán kính ảnh hưởng gấp đôi so với siêu bom của Mỹ.

Mỹ bất ngờ ném “Mẹ của các loại bom” lớn nhất lịch sử

Quân đội Mỹ gọi đây là “Mẹ của các loại bom” vì uy lực khủng khiếp của nó trên chiến trường.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ sẵn sàng dội Tomahawk phủ đầu Triều Tiên ngay lập tức Mỹ sẵn sàng dội Tomahawk phủ đầu Triều Tiên ngay lập tức
Quan chức tình báo Mỹ tiết lộ, Washington đã bố trí hai tàu khu trục có khả năng bắn tên lửa hành trình Tomahawk áp sát bán đảo Triều Tiên,...
Thế giới - Trên mặt đất, Mỹ có chống nổi những "quái vật" này của Nga? Trên mặt đất, Mỹ có chống nổi những "quái vật" này của Nga?
Lính tăng Ukraine kể rằng khi bắn vào xe tăng Nga, tất cả những quả rocket này đều bay lên trời như bị “bàn tay vô hình” chỉ lối.
Thế giới - Sức mạnh siêu tàu sân bay Mỹ điều đi "dằn mặt" Triều Tiên Sức mạnh siêu tàu sân bay Mỹ điều đi "dằn mặt" Triều Tiên
Tàu sân bay USS Carl Vinson là một trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thuộc biên chế của Hải quân Mỹ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang