Nửa đảng Cộng hoà không công nhận nếu bà Clinton thắng

Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 10:30 AM (GMT+7)

Ngoài ra, phần lớn thành viên đảng Cộng hoà cho rằng việc bà Clinton chiến thắng là kết quả của gian lận hoặc bầu cử không hợp pháp.

Nửa đảng Cộng hoà không công nhận nếu bà Clinton thắng - 1

Người ủng hộ Trump tại một cuộc vận động bầu cử ở Bắc Carolina ngày 21.10

Donald Trump đã nhiều lần gọi cuộc bầu cử tổng thống năm nay có “gian lận” và không nói rõ liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử nếu bà Hillary Clinton chiến thắng hay không. Thế nhưng, nhiều thành viên đảng Cộng hòa lại thể hiện rõ ý kiến của mình về vấn đề này hơn ông Trump, theo một cuộc thăm dò mới.

Chỉ một nửa đảng viên Cộng hòa sẽ chấp nhận bà Clinton, ứng cử viên của đảng Dân chủ, làm tổng thống. Và nếu bà Clinton chiến thắng, gần 70% nói rằng đó là kết quả của bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc gian lận, theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 21.10.

Ngược lại, cứ 7 trên 10 thành viên đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ chấp nhận chiến thắng của ông Trump. Gần 50% cho rằng việc ông Trump thắng là kết quả của bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc gian lận, cuộc thăm dò cho thấy.

Nửa đảng Cộng hoà không công nhận nếu bà Clinton thắng - 2

Phần lớn thành viên đảng Cộng hoà cho rằng việc bà Clinton chiến thắng là kết quả của gian lận hoặc bầu cử không hợp pháp

Cuộc thăm dò được thực hiện sau một loạt phát ngôn gần đây của Trump cho rằng truyền thông và các tổ chức chính trị đã gian lận trong cuộc bầu cử để chống lại ông. Ông cũng khuyến khích những người ủng hộ mình tản ra trong ngày bầu cử để ngăn chặn những cử tri không đủ điều kiện bỏ phiếu.

Bà Clinton đã tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử, mặc cho người chiến thắng là ai.

Cuộc thăm dò cho thấy có một sự lo ngại rộng rãi trong giới chính trị về các vấn đề bầu cử như kiểm phiếu, nhưng các thành viên đảng Cộng hòa cảm thấy lo ngại sâu sắc hơn.

Ví dụ, gần 8 trong số 10 thành viên đảng Cộng hòa đang lo ngại về tính chính xác của việc kiểm phiếu chính thức.  Còn trong số các đảng viên Dân chủ, khoảng 6 trong số 10 người quan ngại về vấn đề này.

"Đảng Cộng hòa lo lắng nhiều hơn đảng Dân chủ về tất cả mọi thứ", Lonna Atkeson, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Bầu cử, Bỏ phiếu và Dân chủ cho biết.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Trump tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu thắng Trump tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu thắng
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.10 giữ lập trường thách thức, tuyên bố chỉ chấp nhận kết quả bầu cử tháng tới nếu như ông giành...
Thế giới - Trump thua Hillary Clinton trên cả thế giới, trừ một nước Trump thua Hillary Clinton trên cả thế giới, trừ một nước
Bà Hillary Clinton giành ưu thế áp đảo tại các cuộc thăm dò ở hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới.
Thế giới - Phát ngôn dâm tục của Trump bị lộ, Đảng Cộng hòa hỗn loạn Phát ngôn dâm tục của Trump bị lộ, Đảng Cộng hòa hỗn loạn
Phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến cho chiến dịch tranh cử có chiều hướng xấu đi, còn ông Trump bị...
Về trang chủ 24hVề đầu trang