5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền

Thứ Hai, ngày 08/08/2016 09:28 AM (GMT+7)

Tổng thống Erdogan gọi cuộc tuần hành là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vững mạnh hơn.

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền - 1

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xuống phố ngày 7.8 để ủng hộ chính quyền

Ngày Chủ nhật 7.8, hàng triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống phố, thể hiện sự ủng hộ chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan và lên ám âm mưu đảo chính ngày 15.7.

Tổng thống Erdogan gọi cuộc tuần hành là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vững mạnh hơn, bất chấp những lời chỉ trích của phương Tây về cuộc thanh trừng hàng loạt những người đứng đằng sau các cuộc nổi dậy.

Cuộc tuần hành diễn ra tại rìa phía nam của thủ đô Istanbul, là một buổi trình diễn sức mạnh của ông Erdogan, theo Reuters. Ông đã rất tức giận trước những lời chỉ trích của châu Âu về phản ứng hiếu chiến của ông với cuộc đảo chính.

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền - 2

Tổng thống Erdogan gọi cuộc tuần hành là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vững mạnh hơn

Biểu ngữ trên các lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ màu đỏ có dòng chữ: "Ông là một món quà từ Chúa, Erdogan" và "Hãy yêu cầu chúng tôi hy sinh và chúng tôi sẽ làm điều đó". Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ các nhà lãnh đạo đối lập cũng tham gia một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ.

"Đêm hôm đó, kẻ thù của chúng ta, những người mong muốn sự sụp đổ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã phải thức dậy vào buổi sáng hôm sau và buồn bã nhận ra rằng mọi thứ sẽ khó khăn hơn từ bây giờ", ông Erdogan nói về cuộc đảo chính ngày 15.7 thất bại.

"Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ xem xét rất cẩn thận những người theo phe chúng tôi. Chúng tôi sẽ đánh giá những người trong quân đội, tư pháp, và ném những người khác ra khỏi cửa."

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền - 3

Cuộc tuần hành diễn ra với nhiều biểu ngữ "khen ngợi" ông Erdogan

Cuộc tuần hành diễn ra với hàng triệu lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ tung bay, đường phố tắc nghẽn vì quá đông người. Một viên chức tổng thống cho biết số người tham gia sự kiện này là khoảng 5 triệu người. Cuộc tuần hành tại thủ đô Istanbul được phát trực tiếp trên các màn hình công cộng tại các cuộc biểu tình nhỏ ở 81 tỉnh khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau cuộc đảo chính thất bại, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ, bắt giữ và điều tra hàng chục nghìn người, bao gồm binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, nhà báo, nhân viên y tế và cán bộ công chức. Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng ông Erdogan đang lợi dụng sự kiện này để thắt chặt quyền lực của mình.

Trong cuộc tuần hành hôm qua, nhà lãnh đạo của phe đối lập, Kemal Kilicdaroglu, nói “một cánh cửa mới của sự hòa giải" đã được mở ra và chính trị phải được duy trì trong các nhà thờ Hồi giáo, tòa án và doanh trại. "Có một Thổ Nhĩ Kỳ mới sau ngày 15.7", ông nói.

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền - 4

Cuộc tuần hành tại thủ đô Istanbul được phát trực tiếp trên các màn hình công cộng tại các cuộc biểu tình nhỏ ở 81 tỉnh khác

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền - 5

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erogan và vợ Emine Gulbaran vẫy chào người dân

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền - 6

Số người tham gia sự kiện này là khoảng 5 triệu người

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền - 7

Một nhân viên an ninh trong cuộc tuần hành

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ: Những hình ảnh sốc về lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Những hình ảnh sốc về lính đảo chính
Hàng chục lính đảo chính bị trói chặt nằm trên sàn trong tình trạng bán khỏa thân sau khi đầu hàng.
Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ “thanh trừng” 50.000 người sau đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ “thanh trừng” 50.000 người sau đảo chính
Hàng chục nghìn công chức, giáo viên, binh sĩ, cảnh sát đã bị sa thải sau cuộc đảo chính quân sự ngày 15.7 ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Thế giới - 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình
Cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15.7 đã khiến hơn 1.000 lính bị bắt giữ và số phận của họ sẽ được quyết định trong thời gian tới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang