30 vạn quân NATO ở tình trạng cảnh giác cao với Nga

Thứ Ba, ngày 08/11/2016 16:30 PM (GMT+7)

300.000 lính NATO được yêu cầu nâng cao cảnh giác và đặt trong tình trạng báo động đề phòng Nga tấn công.

30 vạn quân NATO ở tình trạng cảnh giác cao với Nga - 1

300.000 lính NATO đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao trước căng thẳng với Nga gia tăng.

Các tướng tá ở NATO đã yêu cầu 300.000 lính trong khối quân sự này đặt trong tình trạng cảnh giác cao trước mối lo sợ Nga sẽ tấn công phương Tây bất kì lúc nào. Quan hệ hai bên Nga-NATO gần đây vô cùng căng thẳng khi Nga kiên quyết hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bảo vệ chính quyền.

Hầu hết các quốc gia thành viên NATO cắt giảm ngân sách từ năm 1991 khi Xô Viết tan rã. Ngược lại ở Nga, ngân sách quốc phòng gia tăng theo năm. Hiện nay, các quốc gia như Estonia, Ba Lan và Romania đang đổ thêm tiền vào quân đội khi lo sợ Moscow tấn công. Cách đây ít hôm, Ba Lan dồn quân tới sát biên giới Nga đề phòng xung đột leo thang.

30 vạn quân NATO ở tình trạng cảnh giác cao với Nga - 2

Ánh mắt rất thiếu thiện chí mà 2 lãnh đạo thế giới trao nhau ở Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời trên tờ The Times: “Chúng tôi sẽ đáp trả hành động gây hấn của Nga bằng cách củng cố quân đội với quy mô lớn nhất từ Chiến tranh lạnh”.

Ông Stoltenberg cho biết Nga đã tăng gấp 3 ngân sách quốc phòng từ năm 2000 đến nay, phát triển hàng loạt khí tài mới với siêu tăng Armata, tàu ngầm hạt nhân lớp Kilo và dồn quân tới sát biên giới Ba Lan. Mới đây nhất, Nga đưa tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander tầm ngắn tới thành phố Kaliningrad.

30 vạn quân NATO ở tình trạng cảnh giác cao với Nga - 3

Siêu tăng Armata xuất hiện ở quảng trường Đỏ tháng 5.2016.

Đại diện thường trực của Anh ở NATO ông Adam Thomson cho biết NATO phải mất nửa năm mới điều động được 300.000 quân. Thời gian như vậy là quá chậm, ông Adam nhấn mạnh. Mới đây nhất, tình báo Anh cảnh báo siêu tăng Armata của Nga đánh bại hoàn toàn mọi vũ khí tương tự của NATO, thậm chí là xe tăng chủ lực Challenger II của Anh.

Dù tình hình căng thẳng nhưng Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định: “Nga sẽ không tấn công bất kì nước nào, thật là nực cười nếu nghĩ như vậy”.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Nga dễ dàng “đè bẹp” NATO ở Đông Âu trong 60 giờ? Nga dễ dàng “đè bẹp” NATO ở Đông Âu trong 60 giờ?
Cấu trúc lực lượng quân sự NATO ở Đông Âu là quá mỏng và không thể chống đỡ trước đợt tấn công chớp nhoáng của Nga nhằm vào các quốc gia...
Thế giới - NATO điều 4.000 quân răn đe đến gần biên giới Nga NATO điều 4.000 quân răn đe đến gần biên giới Nga
NATO thống nhất việc điều lực lượng “răn đe” và thậm chí cả lực lượng “chiến đấu” bao gồm 4.000 quân đến khu vực Baltic vào tháng 5.2017.
Thế giới - Nếu Nga tấn công hạt nhân, một nửa châu Âu bị san phẳng Nếu Nga tấn công hạt nhân, một nửa châu Âu bị san phẳng
Nếu chiến tranh hạt nhân giữa phương Tây và Nga nổ ra, một nửa châu Âu có thể bị san bằng thành nơi hoang vu không có người sinh sống.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang