2016 sẽ là năm nóng nhất từng ghi nhận trong lịch sử

Thứ Năm, ngày 17/11/2016 18:30 PM (GMT+7)

Số liệu của Tổ chức Khí tượng Thế giới cho thấy nhiệt độ toàn cầu đã tăng 1,2 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp và sẽ chạm mức kỉ lục mới trong năm nay.

2016 sẽ là năm nóng nhất từng ghi nhận trong lịch sử - 1

Nắng nóng càn quét Ấn Độ tháng 5.2016. Có nơi nhiệt độ lên tới 51 độ C, chưa từng có trong lịch sử

2016 nhiều khả năng sẽ là năm nóng nhất từng ghi nhận trong lịch sử, với nhiệt độ có thể phá vỡ kỉ lục của năm 2015, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Theo báo cáo của WMO, nhiệt độ toàn cầu năm 2016 đang cao hơn 1,2 độ C so với mức nhiệt thời tiền công nghiệp. Những số liệu này vừa được công bố hồi đầu tuần tại một hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu ở Maroc, châu Phi.

Trong thỏa thuận khí hậu hồi tháng 12.2015 ở Paris, 195 nước đã thống nhất không để nhiệt độ toàn cầu tăng quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Đây là mức tăng nhiệt có thể khiến môi trường trên Trái Đất bị hủy hoại nghiêm trọng và không thể đảo ngược.

Cũng theo các nhà khoa học. hiện tượng thời tiết El Nino đã đẩy nhiệt độ tăng cao vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, sự nóng lên của trái đất, gây ra bởi phát thải khí nhà kính do hoạt động của con người, mới là yếu tố góp phần nhiều nhất.

2016 sẽ là năm nóng nhất từng ghi nhận trong lịch sử - 2

Băng tan là một trong nhiều hệ quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu

"Cứ một năm lại có một kỉ lục mới”, Tổng thư ký WMO, Petteri Taalas, nói trong hội nghị. "Nhiệt lượng bộ sung từ hiện tượng El Nino đã không còn nữa. Nhiệt độ từ sự ấm lên toàn cầu lại đang tiếp diễn".

"Do biến đổi khí hậu, tần số xuất hiện và quy mô ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết cực đoan đang tăng lên," ông nói."Nắng nóng và ngập lụt đang ngày càng phổ biến”.

WMO cho biết sự ấm lên toàn cầu do hoạt động con người đã gây ra ít nhất một nửa các hiện tượng cực đoan trong nhứng năm gần đây.

Như vậy, 2016 nhiều khả năng sẽ là năm thứ 3 nóng kỉ lục liên tiếp, theo sau 2015 và 2014.

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Thế giới vừa ghi nhận tháng 6 nóng nhất lịch sử Thế giới vừa ghi nhận tháng 6 nóng nhất lịch sử
Đây là tháng 14 liên tiếp phá mức kỉ lục.
Thế giới - Ấn Độ: Nắng nóng kinh hoàng, hàng trăm người tự tử Ấn Độ: Nắng nóng kinh hoàng, hàng trăm người tự tử
Mất mùa do nắng nóng, nợ nần chồng chất, hàng trăm nông dân Ấn Độ đã tự tử, theo Indian Express.
Thế giới - Nắng nóng bất thường, 700 người Malaysia bị rắn cắn Nắng nóng bất thường, 700 người Malaysia bị rắn cắn
Nắng nóng đột biến gây ra bởi hiện tượng El Nino được cho là nguyên nhân chính khiến rắn hoạt động mạnh và cắn hơn 700 người Malaysia trong...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang