14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mất tích bí ẩn

Thứ Ba, ngày 19/07/2016 18:53 PM (GMT+7)

Một số tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một đô đốc hải quân mất tích từ sau cuộc đảo chính ở nước này vào đêm 15.7, cho đến nay vẫn chưa rõ tung tích.

14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mất tích bí ẩn - 1

14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mất tích từ sau cuộc đảo chính ngày 15.7.

Theo tờ The Times của Anh, ít nhất 14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại vùng biển Aegean và Biển Đen đã không liên hệ với các căn cứ hải quân hay trở lại cảng sau khi cuộc đảo chính vào đêm 15.7 ở nước này.

Những chiếc tàu mất tích bị nghi ngờ có thể đã cập cảng ở Hi Lạp. Ngày 16.7, ít nhất 8 quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã dùng trực thăng tới Hi Lạp để xin tị nạn chính trị.

Một nguồn tin tiết lộ Tư lệnh Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, Đô đốc Veysel Kosele cũng mất tích kể từ khi đảo chính nổ ra. Hiện chưa rõ liệu ông có liên quan đến âm mưu đảo chính hay bị phe nổi dậy bắt cóc làm con tin.

Trong khi đó, các tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh truy tố 85 tướng và đô đốc của quân đội nước này vì bị cáo buộc liên quan tới âm mưu đảo chính. Hàng chục quan chức cao cấp khác vẫn đang bị thẩm vấn.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết các quan chức bị bắt giữ bao gồm cựu Tư lệnh Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Tướng Akin Ozturk và Tướng tướng Adem Hududi, chỉ huy Quân đoàn số 2 Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giữ hàng nghìn người khác bị cáo buộc tham gia cuộc đảo chính hôm 15.7. Chính phủ nước này cho rằng Giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ chính là kẻ chủ mưu đứng sau cuộc đảo chính này.

Theo Huy Phong (Theo Independent) (Dân Việt)
Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ: Những hình ảnh sốc về lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ: Những hình ảnh sốc về lính đảo chính
Hàng chục lính đảo chính bị trói chặt nằm trên sàn trong tình trạng bán khỏa thân sau khi đầu hàng.
Thế giới - 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình 1.000 lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị tử hình
Cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15.7 đã khiến hơn 1.000 lính bị bắt giữ và số phận của họ sẽ được quyết định trong thời gian tới.
Thế giới - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt hụt như thế nào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt hụt như thế nào
40 binh sĩ đi trên 3 trực thăng quân sự được tướng lĩnh đảo chính điều đi bắt hoặc giết hại Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đêm 15.7.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang