105 năm chìm tàu Titanic: Kí ức kinh hoàng về nạn nhân

Chủ Nhật, ngày 16/04/2017 18:00 PM (GMT+7)

Số phận của những hành khách thiệt mạng trong thảm họa chìm tàu Titanic được hé lộ trong bài viết dưới đây bởi những người sống sót và đội cứu hộ.

105 năm chìm tàu Titanic: Kí ức kinh hoàng về nạn nhân - 1

Tàu Titanic chìm ngày 15.4.1912 khi đang chở 2.224 hành khách

Hôm qua 15.4 là ngày kỉ niệm 105 năm xảy ra thảm họa chìm tàu Titanic. Con tàu đã va vào một tảng băng khi đang chở 2.224 hành khách và thủy thủ trong chuyến đi đầu tiên từ Anh đến Mỹ.

Nó chìm ở Bắc Đại Tây Dương vào ngày 15.4.1912 mặc dù được phong danh hiệu “không thể chìm” thời đó.

Hơn 1.500 người - bao gồm cả phụ nữ và trẻ em - đã chết trong vụ tai nạn. Điều này khiến vụ chìm tàu Titanic trở thành một trong những thảm họa hàng hải nguy hiểm nhất trong lịch sử.

Sau vụ tai nạn, các đội cứu hộ đã nỗ lực hết sức để cứu hành khách khỏi làn nước lạnh như băng.

Lúc đó, con tàu SS Bremen đang trên đường từ Đức đến Mỹ thì bắt gặp Titanic chìm và hàng loạt hành khách nhảy xuống biển. Hầu hết nạn nhân đã chết khi SS Bremen tham gia giải cứu cùng tàu Carpathia và bốn tàu của White Star Line.

105 năm chìm tàu Titanic: Kí ức kinh hoàng về nạn nhân - 2

Hơn 1.500 người - bao gồm cả phụ nữ và trẻ em - đã chết trong vụ chìm tàu Titanic

Mary Davis Wilburn, người sống sót sau thảm họa, kể lại: "Trên biển đầy xác người. Người chết ôm con của họ trong tay. Những người tội nghiệp đó chưa bao giờ có cơ hội sống sót”.

Leoni Hermann có mặt trên tàu giải cứu SS Bremen. Lúc đó, bà mới 11 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn, Hermann kể: "Cái xác đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là của một phụ nữ bế con. sau đó, chúng tôi chạy xuống cầu thang và nói các với thủy thủ đoàn.

"Mọi người đều khóc. Khi chúng tôi tiến vào gần hơn, chúng tôi lại nhìn thấy một thi thể khác. Thủy thủ kéo xác một người đàn ông lên và kiểm tra".

105 năm chìm tàu Titanic: Kí ức kinh hoàng về nạn nhân - 3

Đối với hầu hết đội cứu hộ, việc trục vớt thi thể nạn nhân là một trải nghiệm khủng khiếp.

Frederick Hamilton, một kỹ sư trên tàu White Star Liner, cho biết đội cứu hộ của ông đã kéo lên hơn 300 xác người. Trong nhật ký của mình vào ngày 26.4, ông viết: "Một khoản tiền lớn và đồ trang sức đã được thu hồi. Danh tính của hầu hết thi thể đã được tìm thấy và chi tiết đã được công bố.

"Đây là một nhiệm vụ khó khăn cho những ai phải tìm kiếm, đánh số và xác nhận danh tính từng thi thể, gửi tài sản được tìm thấy trong túi được đánh số tương ứng với số xác chết. Đó là một quá trình lao động đầy kiên nhẫn và kéo dài.

"Embalmer là người đàn ông duy nhất có thể làm việc đó một cách dễ chịu. Ông lao động vì tình yêu và tự hào vì làm tốt công việc”.

Nhưng đối với hầu hết đội cứu hộ, đó là một trải nghiệm khủng khiếp.

Một thành viên của tàu Bremen Beatrice Stenke nói: "Tôi nhìn thấy một người đàn ông và một phụ nữ ôm nhau, rồi hai người đàn ông bám vào nhau, và thi thể của một người phụ nữ đang ôm con đang bám vào ghế".

Xác tàu Titanic dưới đáy biển sẽ vĩnh viễn biến mất

Độ mặn nước biển nơi tàu Titanic chìm tạo điều kiện thuận lợi cho một loài vi khuẩn phát triển và “ăn sạch” tàu.

Theo Trà My - Daily Star (Dân Việt)
Thế giới - Tàu Titanic huyền thoại bị đắm vì lửa cháy 1.000 độ? Tàu Titanic huyền thoại bị đắm vì lửa cháy 1.000 độ?
Đám cháy lớn trên tàu R.M.S Titanic mới thực sự là nguyên nhân gây ra một trong những thảm họa khủng khiếp nhất lịch sử hàng hải?
Thế giới - Chìa khóa tủ của tàu Titanic có giá 1,4 tỷ đồng Chìa khóa tủ của tàu Titanic có giá 1,4 tỷ đồng
Chiếc chìa khóa “siêu hiếm” sẽ được bán đấu giá tại Wiltshire, nước Anh vào cuối tháng này.
Tin tức trong ngày - Bí ẩn đằng sau thực đơn cuối cùng trên tàu Titanic giá 2 tỷ Bí ẩn đằng sau thực đơn cuối cùng trên tàu Titanic giá 2 tỷ
Theo AP, thực đơn bữa trưa cuối cùng trên tàu Titanic vừa được bán với giá 88.000 USD (2 tỷ đồng) hôm qua (30.9). Điều đáng nói là thực đơn...
Nghệ sĩ Việt "đua nhau" dùng thảo dược trị đờm, ho, viêm phế quản Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Nghệ sĩ Việt "đua nhau" dùng thảo dược trị đờm, ho, viêm phế quản
"NSƯT Chí Trung, “Người đẹp Tây Đô” Việt Trinh, MC Đại Nghĩa, danh hài Trà My là những nghệ sĩ đã điều trị…"
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang