1 vạn người Ấn Độ nguy cơ chết đói ở Ả Rập Saudi

Thứ Hai, ngày 01/08/2016 18:25 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Ấn Độ mới đây thông tin hơn 1 vạn người dân nước này sống ở Ả Rập Saudi đang đối mặt một cuộc “khủng hoảng lương thực” nghiêm trọng.

1 vạn người Ấn Độ nguy cơ chết đói ở Ả Rập Saudi - 1

Dân Ấn Độ làm việc ở Ả Rập Saudi xếp hàng nhận cứu trợ.

Bà Sushma Swaraj cho biết rất đông người Ấn Độ đã mất việc ở Ả Rập Saudi và họ không còn tiền mua thực phẩm. Cộng đồng người Ấn ở thành phố Jeddah cùng với sự hỗ trợ của chính quyền New Dehli, đã cung cấp thức ăn cho những người nguy khó nhất.

Giá dầu thô sụt giảm khiến kinh tế Ả Rập Saudi chững lại và đẩy nhiều công nhân làm thuê rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Bà Sushma viết trên Twitter cá nhân kêu gọi các 3 triệu cộng đồng người Ấn trong nước hãy “giang tay giúp đỡ những người anh em khó khăn”.

Một vị bộ trưởng cũng đang trên đường tới Ả Rập Saudi, bà Sushma nói. Cầu hàng không chuẩn bị được thiết lập nhằm đưa những người Ấn Độ không đủ tiền mua vé trở về nước.

1 vạn người Ấn Độ nguy cơ chết đói ở Ả Rập Saudi - 2

Ít nhất 10.000 người Ấn Độ đang không có tiền mua thực phẩm.

Lãnh sự quán Ấn Độ ở thành phố Jeddah cho biết đã ủng hộ 15 tấn lương thực trong ngày 30.7 vừa qua với sự tương trợ từ những người Ấn trong nước. Đại sứ quán Ấn Độ ở thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi cũng được yêu cầu cấp thực phẩm cho dân nếu cần thiết.

Thông tin ngày 30.7 cho thấy ít nhất 800 người Ấn Độ đã mất việc tại công ty xây dựng lớn mang tên Saudi Oger. Tờ Arab News đưa tin ngày 31.7 rằng hàng trăm công nhân thất nghiệp tại doanh nghiệp Saudi Oger trong tình cảnh bị nợ lương hơn 7 tháng. Nhiều người đã đổ ra đường biểu tình.

Chính phủ Ả Rập Saudi không đưa ra bình luận nào về sự kiện này.

Trước đây, Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã chỉ trích Ả Rập Saudi vì “chủ làm thuê bóc lột người lao động, buộc họ làm việc khổ sở”.

Hệ thống visa “trói chặt” quyền cư trú của công nhân đã khiến những chủ thuê sở hữu nhiều quyền lực hơn và dễ lợi dụng công nhân hơn. Những công nhân bị sa thải đang đói ăn nhưng bà Sushma khẳng định tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo Quang Minh - BBC (Dân Việt)
Thế giới - 400 người ở "thị trấn chết đói" Syria cần điều trị khẩn 400 người ở "thị trấn chết đói" Syria cần điều trị khẩn
Khoảng 400 người ở thị trấn Madaya đang bị vây hãm tại Syria cần được sơ tán khẩn cấp để điều trị y tế, trưởng phái bộ nhân đạo Liên Hợp...
Tin tức trong ngày - Canada: Mẹ chết đói sau khi dìm chết 3 con Canada: Mẹ chết đói sau khi dìm chết 3 con
Ngày 18/1, báo chí Canada đưa tin một phụ nữ nước này trong thời gian tạm giam chờ xét xử với tội danh dìm chết 3 đứa con của mình đã quyết...
Tin tức trong ngày - 260.000 người Somalia chết đói trong 2 năm 260.000 người Somalia chết đói trong 2 năm
Từ năm 2010 đến 2012, hơn 1/4 triệu người Somalia chết trong nạn đói ở Somalia, một phần là do thế giới phản ứng quá chậm.
Về trang chủ 24hVề đầu trang