Trải nghiệm và sẻ chia – “gia tài” sau những chuyến tình nguyện

Thứ Hai, ngày 24/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Khi gặp người khó khăn, bạn có thể đứng từ xa để giúp đỡ. Nhưng có tiếp xúc và trải nghiệm, bạn mới thấu cảm hết những vất vả và nỗi đau mà họ đang đeo mang. Các nhân viên của Samsung đã có những ngày tham gia tình nguyện đầy ý nghĩa cùng những câu chuyện họ không bao giờ quên

Lần đầu tham gia Lớp học im lặng

Đó là một buổi sáng cuối tháng 9, các em nhỏ của trường khiếm thính Hải Phòng đứng chờ và nở những nụ cười thật tươi chào các anh chị đến từ Samsung. Một thành viên trong nhóm thiện nguyện cho biết, khi sắp xếp những phần áo quần, bánh kẹo, sách vở làm quà tặng cho các em học sinh khiếm thính, trong đầu chị hình dung ra một khung cảnh khác - đó là sự đáng thương có phần tội nghiệp từ những học sinh khiếm thính và học sinh thiểu năng nơi đây. Tuy nhiên, trái ngược với tưởng tượng đó, những khuôn mặt hồn nhiên cười vô tư và rạng rỡ, trao đổi với nhau bằng những động tác thủ ngữ không kém phần “ranh mãnh” như các bạn nhỏ cùng trang lứa.

Chị Kim Quý cho biết: “Diễn tả mọi thứ bằng thủ ngữ không hề dễ dàng. Có trải qua một buổi học với các em mới hiểu hết những khó khăn mà các em đang chịu đựng. Nhưng khi nhìn thấy hoàn cảnh như vậy nhưng các em lại không hề bi quan mà ngược lại rất yêu đời, tụi mình lại càng cảm động và khâm phục. Chính các em đã dạy cho tui mình bài học về sự lạc quan”. Lớp học im lặng chính là bài học từ trường đời về sự sẻ chia, đồng cảm với các em không có dịp dùng lời nói để diễn tả điều mình muốn nói.

Trải nghiệm và sẻ chia – “gia tài” sau những chuyến tình nguyện - 1

Lần đầu học sử dụng thủ ngữ nên các tình nguyện viên nhờ đến sự giúp đỡ của các em

Mang nước uống cho các em học sinh trên đảo

Tân Hiệp – Cù lao Chàm là một xã đảo còn nhiều khó khăn của Quảng Nam. Tại đây điều kiện phục vụ giáo dục còn rất nhiều thiếu thốn. Dù vừa được hòa vào lưới điện quốc gia một tháng trở lại đây nhưng người dân trên đảo vẫn đối mặt với việc thiếu nước sạch và nước uống cũng là một vấn đề cấp thiết.

Và trên hành trình tình nguyện của mình, các thành viên của Samsung đã có dịp ghé thăm trường THCS Quang Trung và Tiểu học Tân Hiệp, cùng các em viết nên những câu chuyện ước mơ.

Trải nghiệm và sẻ chia – “gia tài” sau những chuyến tình nguyện - 2

Vui chơi, sinh hoạt cùng các em tuy đơn giản nhưng đánh thức tuổi thơ cho các tình nguyện viên

Trong ký ức của các em học sinh xã đảo sẽ là hình ảnh các anh chị áo xanh tình nguyện mang quà, chiếu phim, chơi tô màu, tô tượng với các em như lời một tình nguyện viên bộc bạch “Được đi như thế này giống như được quay về với tuổi thơ. Mình mong có nhiều chương trình như thế này hơn để những bé ở vùng sâu vùng xa có điều kiện tiếp xúc với những niềm vui của trẻ thơ nhiều hơn”. Còn với các thầy cô của hai ngôi trường trên đảo là thầm biết ơn các tình nguyện viên đã tặng hệ thống lọc nước uống cho các em, đáp ứng một phần nhỏ khó khăn về nguồn nước uống trên đảo và đặc biệt là giáo dục các em về bảo vệ môi trường vốn rất được người dân đảo quan tâm.

Hành trình sẽ tiếp tục vươn xa

Được biết, chương trình tình nguyện đưa nhân viên đến với cộng đồng – “Góp tay xây ngày tươi sáng” là hoạt động được Samsung duy trì trong nhiều năm qua. 2016 là năm đầu tiên chương trình được tổ chức quy mô ở 4 vùng để nhân viên công ty trên cả nước đều có cơ hội tham gia. Mở đầu bằng chuyến tình nguyện tại trường Suối Đục (Định Quán, Đồng Nai), tiếp theo đó là một ngày đầy cảm xúc tại trường khiếm thính Hải Phòng, những trải nghiệm chạy đua với bão tại Cù Lao Chàm – Quảng Nam, đoàn tình nguyện tiếp tục đến với các em tại trường tiểu học An Hiệp 1, Ba Tri, Bến Tre.

Những công việc nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt hơn cho thầy và trò có thể không phải là mối quan tâm của các em nhưng những hoạt động như tổ chức “Rạp chiếu phim đồng quê” phương tiện giải trí vốn xa xỉ với các em tại vùng sâu, vùng xa, sinh hoạt lửa trại, những cái nắm tay, những cái ôm của các anh chị “từ thành phố”… sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp với các các em nhỏ vùng xa như lời một cô giáo chia sẻ “tặng quà hay tài trợ thì cũng nhiều đơn vị làm rồi nhưng đến với các em như thế này sẽ tạo cho các em sự tự tin trong giao tiếp hơn và sẽ nhớ các anh chị tình nguyện viên cho đến tận khi lớn lên”.

Nhiều bạn tình nguyện viên cho biết họ vẫn thường xuyên đóng góp từ thiện tại thành phố, chứ công việc tại công ty quá nhiều nên họ chưa có cơ hội đến tận nơi và tiếp xúc với những mảnh đời khó khăn. Chị Quỳnh Như, bộ phận nhân sự bày tỏ cảm xúc của mình sau chuyến đi: “Lần đầu đến, tụi mình cũng bỡ ngỡ vì chưa biết phải làm gì với một trường học đã xuống cấp, vệ sinh chưa tốt và cũ kĩ. Thế rồi khi nhìn thấy những mảng tường được sơn sửa, cỏ được làm sạch, những thư viện ra đời, cây xanh được trồng…trong niềm vui và sự bất ngờ hiện rõ trên đôi mắt của các em, tụi mình mới nhận ra, không có việc gì khó, chỉ cần dụng tâm thì mọi thứ sẽ làm được”.

Trải nghiệm và sẻ chia – “gia tài” sau những chuyến tình nguyện - 3

Sơn tường – công việc “thú vị” cho những tình nguyện viên là nhân viên văn phòng

Cùng cảm xúc đó, nhiều bạn khác cũng chia sẻ sau đêm cùng các em đốt lửa trại, tổ chức chiếu phim ngoài trời và nhìn các em háo hức theo dõi…là những kỉ niệm mà đoàn tình nguyện không bao giờ quên được. Không chỉ là niềm vui được chia sẻ đến các em học sinh mà bản thân mỗi thành viên cũng học được nhiều điều sau chuyến đi.

Điều quan trọng nhất là thành viên nào cũng mong chờ những chuyến đi sắp tới, sẽ đến được với nhiều mảnh đời hơn nữa. Và để cùng họ viết tiếp những ước mơ còn dang dở.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang