Thông điệp yêu thương từ trường mầm non quốc tế Saigon Academy

Thứ Ba, ngày 30/08/2016 16:05 PM (GMT+7)

Không cần quá hoàn hảo để tạo nên một tác phẩm cho chính mình. Không cần quá cầu kì để biết làm nên điều yêu thương. Những thông điệp này có thể được cảm nhận rất rõ khi xem những tác phẩm của cô trò trường mầm non quốc tế Saigon Academy (SGA) tại triển lãm gây quỹ từ thiện “Bàn tay yêu thương” sáng ngày 26.8 vừa qua.

Nghệ thuật từ những đôi bàn tay bé xíu

Nghệ thuật không phải quá xa vời, nghệ thuật có khi chỉ là một dấu bàn tay in trên nền đất sét. Ý tưởng thú vị này của hệ thống SGA đã khiến cho nhiều phụ huynh rất bất ngờ. Những học sinh chỉ từ 12 tháng tuổi đã có ngay một tác phẩm đủ sức tham gia triển lãm. Đó có thể đơn giản chỉ là một dấu bàn tay, bàn chân in trên nền đất sét. Các cô giáo sẽ phụ các em tô điểm thêm để hình thành một sản phẩm có khả năng bắt mắt. Đây là một trong số rất nhiều những sản phẩm của các học sinh trong dự án “Bàn tay nghệ thuật” của hệ thống trường mầm non quốc tế Saigon Academy.

Với những học sinh lớn hơn, các em sẽ được tham gia trải nghiệm thực tế như đến công ty gốm sứ Minh Long hoặc đựoc ra công viên để hoàn thành các tác phẩm nghệ thuật của mình. Có khi chỉ là một bức tranh đơn giản như vẽ về một phong cảnh thiên nhiên, một con đường về nhà, một con chim non, một đại dương xanh….Nhưng đó là tác phẩm được hình thành từ chính đôi bàn tay bé xíu của các em. Các em tự mình lựa chọn vật liệu để vẽ như có em chọn giấy nhám, có em lựa chọn vải, có em thích vẽ trên li hay gốm sứ. Rồi cũng chính các em tự mình biết lựa chọn màu sắc nào để phù hợp, biết lựa chọn bút màu nào để màu sắc có thể nổi bật hơn.

Thông điệp yêu thương từ trường mầm non quốc tế Saigon Academy - 1

Các tác phẩm của bé tại buổi triển lãm "Bàn tay yêu thương"

Những đề tài cũng hoàn toàn do chính các học sinh lựa chọn. “Hoạ sĩ nhí” Võ Ngọc Phương Vy, lớp 4.1 hào hứng cho biết em hoàn thành bức tranh phong cảnh của mình ngay tại công viên chỉ trong vòng 20 phút: “Con vẽ phong cảnh đi dạo trong công viên, có ông mặt trời phía xa nên hơi nhỏ nhỏ, con ở gần nên hình sẽ hơn lớn một chút”. Những bức tranh của các học sinh SGA được hình thành trên những nguyên vật liệu rất đơn giản như sỏi đá, giấy nhám, vải hay thậm chí là chiếc áo thun. Tuy vậy, các tác phẩm này lại khiến các bậc phụ huynh không khỏi bất ngờ. Chị Trịnh Thị Quỳnh Như, mẹ của học sinh Nguyễn Hoàng Yến, lớp 4.3 kể ban đầu chị chỉ nghe con gái nói với mẹ là con vẽ được một bức tranh và được cô khen giỏi. Chị cũng không biết rõ con gái mình vẽ như thế nào như khi đến triển lãm, nhìn thấy tác phẩm của con gái trên vật liệu là chiếc áo thun thì 2 vợ chồng không khỏi xúc động: “Tôi rất bất ngờ vì không nghĩ là con gái có thể làm được như vậy. Nhìn vào bức tranh là thấy ngay bé vẽ rất có cảm xúc, biết cách lựa chọn màu sắc phù hợp. Rất cám ơn các thầy cô đã giúp cháu học được nhiều kĩ năng tốt”.

Hơn cả một tác phẩm hoàn hảo

Theo bà Mã Mỹ Loan, Quỳên Giám đốc hệ thống trường mầm non quốc tế Saigon Academy (SGA), những tác phẩm trong triển lãm “Bàn tay yêu thương” được tuyển lựa từ những sản phẩm của học sinh nhà trường trong Dự án “Bàn tay nghệ thuật”.

Trong dự án này, các em học sinh được tham gia nhiều hoạt động kỹ năng sống, được tự tay làm nên các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà nhà trường muốn tạo dựng cho các em không phải là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo mà chính là rèn luyện cho các em kỹ năng sống.

Thông điệp yêu thương từ trường mầm non quốc tế Saigon Academy - 2

Phụ huynh góp quỹ từ thiện "Bàn tay yêu thương"

Bà Mã Mỹ Loan cho biết: “Trường không đặt nặng đến việc các em tạo ra những sản phẩm đẹp hay xấu mà chỉ cần cho trẻ biết tự làm một điều gì đó. Khi trẻ dám nhúng tay vào bột nghĩa là trẻ đã không sợ dơ, trẻ biết nhúng tay vào màu nghĩa là biết cảm nhận được màu sắc, cái đẹp. Trẻ phải biết vượt qua rào cản. Chẳng hạn trước đây, gia đình không muốn trẻ vọc dơ, làm xong không chịu dọn dẹp. Nhưng ở SGA, trẻ bày ra thì phải biết thu dọn lại; khi dơ tay thì phải biết rửa tay cho sạch. Nhà trường không yêu cầu trẻ hoàn thành một bức tranh hoàn chỉnh mà là trẻ biết lựa chọn màu sắc, chất liệu nào cho một bức tranh. Như vậy, lần sau các bé sẽ có nhận thức tốt hơn trong việc làm sao tạo ra một sản phẩm đẹp”.

Thông điệp yêu thương từ trường mầm non quốc tế Saigon Academy - 3

Bé đang học ngoại khóa trong dự án "Bàn tay nghệ thuật"

Biết tự tay làm nên một sản phẩm nhưng cũng phải biết chia sẻ với cộng đồng. Triết lý giáo dục đó được hệ thống SGA truyền tải nhẹ nhàng thông qua buổi triển lãm “Bàn tay yêu thương”. Số tiền từ những sản phẩm tự tay các em tạo dựng nên sẽ được góp lại để chia sẻ cho các bạn có hoàn cảnh không may mắn ở các mái ấm. Chính vì thế, chỉ khoảng vài giờ sau khi mở cửa, thùng từ thiện đặt tại buổi triển lãm đã nhanh chóng có những “nhà hảo tâm nhí” dắt tận tay bố mẹ đến nơi. Chị Nguyễn Tâm Trinh, phụ huynh của bé Lê Nguyễn Minh Hằng, lớp 4.4 cho biết: “Triển lãm là hoạt động rất hay và ý nghĩa. Ngoài việc giúp cho các bé phát triển được tố chất sáng tạo, kích thích não bộ thì việc làm từ thiện sẽ giúp các bé biết chia sẻ với mọi người. Đây cũng là cách mà gia đình giáo dục cháu để sau này cháu trở thành một người con tốt trong gia đình, một công dân tốt cho xã hội”.

Bà Mã Mỹ Loan, Quyền giám đốc hệ thống trường mầm non quốc tế Saigon Academy cho biết thông qua dự án "Bàn tay nghệ thuật" nói chung và triển lãm "Bàn tay yêu thương" nói riêng, Hệ thống SGA muốn xây dựng cho trẻ em kỹ năng sống khi biết tự mình tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời, trẻ được hình thành một lối sống biết sẻ chia với cộng đồng. Các sản phẩm của các học sinh và giáo viên tại 3 cơ sở SGA quận 1 (27AB Trần Nhật Duật), SGA Tân Bình (208 Nguyễn Thái Bình), SGA Thủ Đức (98 Tô Vĩnh Diện) sẽ được bán với giá từ 50.000 đến 500.000 đồng để quyên góp làm từ thiện trong chuyến đi đến 2 mái ấm ở Bình Phước và Vũng Tàu trong dịp Tết trung thu tới đây.

Theo Ban Mai (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang