Dạy con và những bài học vô giá

Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 10:06 AM (GMT+7)

Muốn dạy con ngoan, ba mẹ nên sử dụng ngôn ngữ tích cực.

BA MẸ - hai chữ thiêng liêng nhưng cũng đầy trách nhiệm.

LÀM BA MẸ - một công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng lại lắm gian nan.

Nếu trường học mang đến cho con một biển trời kiến thức, thì gia đình chính là nơi dạy con kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn. Đó là một chặng đường dài và chắc hẳn trên bước đường ấy, ba mẹ không chỉ cho đi, mà còn nhận lại được rất nhiều – những bài học vô giá không gì có thể đánh đổi.

Bài học sử dụng ngôn ngữ:

Mỗi đứa trẻ là tấm gương phản chiếu hình ảnh của ba mẹ. Đặc biệt, ở độ tuổi từ 6-12, khi trẻ bắt đầu có nhận thức, tiếp thu và bị ảnh hưởng bởi mọi thứ xung quanh rất nhanh. Vì vậy, muốn dạy con ngoan, ba mẹ nên sử dụng ngôn ngữ tích cực.

Dạy con và những bài học vô giá - 1

Ngôn ngữ tích cực thể hiện sự tôn trọng của bạn với con (Ảnh: Internet)

Để giúp con, ba mẹ hãy thử áp dụng một số thay đổi nhỏ dưới đây nhé:

Tránh dùng ngôn ngữ thô tục, nói bậy, chửi thề trước mặt con vì sẽ có ngày con sử dụng lại những từ ngữ ấy với mọi người, thậm chí với cả chính bạn đấy.

Tránh dùng những cụm từ tiêu cực để nói về con như quấy phá, lười học, chậm như rùa… Con không quấy phá mà vì con muốn được quan tâm, chú ý nhiều hơn. Con không lười học mà vì phương pháp học đó không phù hợp với con.

Tránh bàn luận hay nhận xét không tốt về con: “Bé nhà em khó chiều lắm, chỉ có bà mới chiều được thôi”, “Thằng nhóc chỉ biết mải chơi, quên luôn ăn uống”, “Nó lì lắm, không nói được đâu”… Thật ra, bạn đâu biết rằng bé đang muốn khám phá thế giới bên ngoài và thử thách giới hạn của bản thân. Thử một lần đặt mình vào vị trí của bé, bạn có muốn trở thành chủ đề được đem ra bàn tán và nói xấu không. Hẳn nhiên là không rồi, nhưng chúng ta lại thường xuyên làm vậy với con – những đứa trẻ chưa thể hình thành khả năng tự bảo vệ bản thân.

Bài học về sự tin tưởng:

Bạn vẫn luôn hoài nghi về mọi thứ và hoài nghi ngay cả những đứa trẻ của bạn. “Con sẽ làm hỏng mọi thứ đấy”, “Con không làm được đâu” – chính những hoài nghi ấy đã vô tình đẩy trẻ xuống bờ vực thẳm hoặc của sự tự ti hoặc của sự ỷ lại.

Dạy con và những bài học vô giá - 2

“Bố/Mẹ tin là con có thể làm được” – Niềm tin của bạn chính là động lực phát triển của con (Ảnh: Internet)

Hãy thử một lần đặt niềm tin ở trẻ, bạn sẽ bất ngờ với những gì con có thể làm được. Cũng như ba mẹ khi bắt đầu học điều mới, có thể lần đầu vô cùng bỡ ngỡ, nhưng lần 2 lần 3, chắc chắn sẽ khá hơn và con nhanh chóng xây dựng cho mình khả năng sống tự lập, không dựa dẫm, tự tin hơn hẳn. Đừng cảm thấy chướng mắt, hay khó chịu trước những lỗi lầm con mắc phải trong quá trình thực hiện, mà thay vào đó, động viên con bằng chính niềm tin của bạn: “Mẹ tin là con có thể làm được”. Giờ thì hãy để con tự vệ sinh cá nhân, tự xếp quần áo, phụ mẹ nhặt rau, nấu cơm, quét nhà… và đừng tiếc lời khen ngợi khi con làm tốt nhé!

Tin tưởng con cũng là một cách để ba mẹ hiểu con nhiều hơn, hiểu rõ năng lực thật sự của con, và sau đó sẽ là những buổi nói chuyện thân mật như hai người bạn cùng chia sẻ, khích lệ, cổ vũ con ngày một tốt hơn. Hơn thế nữa, giữa các thành viên trong gia đình sẽ có sự gắn kết và bền chặt.

Bài học kiềm chế bản thân:

Trẻ con mà, hiếu động hay bất cẩn là không thể tránh khỏi. Nhưng đừng vì thế mà bạn cáu giận, quát mắng hay đánh đập con, bạn làm con sợ đấy và có thể điều đó sẽ phản tác dụng.

Dạy con và những bài học vô giá - 3

Đừng dạy con bằng những lời quát mắng, đánh đập – có khi nó sẽ phản tác dụng đấy (Ảnh: Internet)

Khi con vô ý làm vỡ bình hoa, thay vì “Sao con lại làm vỡ đồ như thế” thì bạn có thể nhẹ nhàng “Mẹ biết là con không cố ý, nhưng lần sau chú ý hơn nha”.

Khi con làm ồn, thay vì “Con đừng có hét toáng lên nữa có được không?” thì hãy dạy con rằng “Con nói khẽ thôi nhé, làm ồn như vậy là mất lịch sự đấy!”

Khi con phạm phải sai lầm, thay vì “Con mà tiếp tục … mẹ sẽ …” thì nên cho con lời khuyên “Nếu con làm thế này sẽ tốt hơn”.

Cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn từ, học cách tin tưởng hay phải biết kiềm chế bản thân – đó chỉ là 03 trong số rất nhiều những bài học vô giá bạn có thể học được từ việc chăm sóc những đứa trẻ của mình. Và tất nhiên, những bài học ấy không chỉ áp dụng trong việc nuôi dạy con, mà nó chính là bài học cuộc sống dành cho bạn trong công việc hay giao tiếp, ứng xử với mọi người.

Không ai có thể phủ nhận rằng, trong suốt hành trình nuôi dạy con, bên cạnh những bài học, sẽ là những băn khoăn, trăn trở không biết xử trí ra sao. Ba mẹ đừng ngần ngại chia sẻ những thắc mắc của mình với PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn trong chuyên mục: “NỖI NIỀM BA MẸ” vào sáng thứ sáu hàng tuần tại fanpage chính thức của Doowee Donut Vietnam: https://www.facebook.com/Dowee.Donut.Vietnam/ để được tư vấn trực tiếp hoặc bày tỏ nỗi lòng làm ba mẹ với Doowee Donut tại: https://dooweedonut.com/ và nhận về nhiều phần quà hấp dẫn của nhãn hàng nhé!

Dạy con và những bài học vô giá - 4

“Nỗi niềm ba mẹ” – Mỗi tuần là một chủ đề thú vị. Theo dõi Fanpage để biết thêm thông tin chi tiết.

Doowee Donut – một sản phẩm của Công ty TNHH Rebisco Việt Nam – là bánh Donut đóng gói đầu tiên tại Việt Nam. Với 03 hương vị đặc trưng Sô Cô La, Dâu Tây và Cà Phê, Doowee Donut mang đến nhiều sự lựa chọn cho bé. Những mẩu bánh mềm mịn, tươi ngon được làm từ trứng gà tươi vô cùng độc đáo, không thể cưỡng lại.

(Theo Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang