Chủ nhân 10 giải thưởng cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016

Thứ Tư, ngày 14/12/2016 10:44 AM (GMT+7)

Mới đây tại Hà Nội, Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản) cùng Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Honda dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam (Honda Y-E-S Award) 2016.

Đây là năm thứ 11 giải thưởng này đến với những sinh viên các trường đại học kỹ thuật, công nghệ có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực trong cả nước. Tổng Giải thưởng trị giá 30.000 USD và 10 xe máy do Honda Việt Nam sản xuất.  

Giải thưởng Công nghệ hướng tới sự phát triển kinh tế xanh

Giải thưởng Honda Y-E-S được thành lập bởi Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản) và người khởi xưởng là ngài Soichiro Honda cùng người anh em của mình với mục tiêu cốt lõi và lâu dài là tìm kiếm, hỗ trợ những tài năng trong lĩnh vực Công nghệ sinh thái - Ecotechnology để xây dựng một “Nền văn minh nhân loại thực sự” (Truly Human Civilization). Vì vậy sau 11 năm triển khai tại Việt Nam, các đề tài của Giải thưởng vẫn tiếp tục tập trung vào Công nghệ sinh thái nhằm tìm ra giải pháp giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Và năm nay, nội dung cho các Nhà khoa học trẻ Việt Nam cùng thảo luận là “Thúc đẩy đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay”. Với đề tài này, các thí sinh của Honda Y-E-S 2016 đã cho thấy họ không chỉ chuyên môn trong lĩnh vực của mình mà còn có kiến thức xã hội cả trong nước và quốc tế khi đưa ra những dẫn chứng, phân tích và đánh giá sát thực.

Chủ nhân 10 giải thưởng cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016 - 1

Trịnh Kiều Trang nhận Giải thưởng Honda Y-E-S 2016

Là một trong 30 thí sinh tham gia vòng viết luận, những lý luận của cô gái Trịnh Kiều Trang – sinh viên trường đại học Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội đã nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo khi khẳng định rằng đây là “hướng đi đúng nhưng chưa thực sự phù hợp với Việt Nam vào thời điểm hiện tại”, và “để đến được cái đích phát triển kinh tế xanh, Việt Nam cần huy động vốn và nỗ lực rất nhiều vì bất cứ đầu tư nào cho tương lai, cho sự phát triển bền vững đều là sự đầu tư dài hơi và tốn kém”.

Giải thưởng giá trị cho sự khởi đầu của các Nhà khoa học trẻ

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai từ năm 2006 và là Giải thưởng danh giá cho sự khởi đầu của các Nhà khoa học trẻ Việt Nam. Hằng năm, Giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 30.000 USD từ Quỹ Honda Foundation và 10 xe máy do Công ty Honda Việt Nam sản xuất cho 10 sinh viên xuất sắc nhất. Sau đó, những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp Phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.

Chủ nhân 10 giải thưởng cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016 - 2

Nguyễn Hữu Lê Quang Tín là sinh viên xuất sắc thuộc khoa Cơ khí, trường ĐHBK - ĐHQG TP.HCM

Chia sẻ sau khi đoạt giải, Nguyễn Hữu Lê Quang Tín cho biết, thành công lớn nhất của chương trình là đã xây dựng được cách thức tuyển chọn hợp lý mà qua đó, khả năng tự nghiên cứu của ứng viên được đánh giá công bằng và chính xác nhất.”Giải thưởng là một nguồn hỗ trợ tài chính đáng kể đối với những kỹ sư và nhà khoa học trẻ. Trên hết, đây là một sân chơi giúp chúng tôi kiểm tra, khẳng định khả năng bản thân và mở mang tầm hiểu biết qua việc giao lưu với nhiều con người tài năng”, Tín nói.

Chủ nhân 10 giải thưởng cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016 - 3

Hồ Linh Đa (thứ 2 từ trái qua) cùng các bạn trong phòng nghiên cứu

Cô bé Hồ Linh Đa (khoa Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách Khoa – ĐHQG Tp. HCM) chia sẻ về mục tiêu kế tiếp của mình là hướng đến phần thưởng Y-E-S Plus để thực hiện mong ước du học Nhật Bản và tiếp tục thực hiện những nghiên cứu của mình. Linh Đa cho biết thêm về dự định của mình: “Sau khi hoàn thành chương trình cao học, mình sẽ quay về nước thành lập phòng Lap nghiên cứu các vấn đề môi trường và giảng dạy tại các trường ĐH với mong muốn những nghiên cứu của mình có thể ứng dụng để giải quyết các vấn đề môi trường hiện tại và sẽ truyền đạt lại các kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các em sinh viên”.

Chủ nhân 10 giải thưởng cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016 - 4

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, quỹ Honda Foundation, NISTPASS và HVN cùng chúc mừng các thí sinh đạt Giải Honda Y-E-S 2016

Kết thúc 3 Vòng thi, Giải thưởng Honda Y-E-S  2016 với tổng trị giá 30.000 USD và 10 xe máy do HVN sản xuất đã được trao cho Nguyễn Thị Nhàn và Nguyễn Thế Phúc - sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, Vương Thị Hải Yến và Trương Quốc Tuấn - sinh viên ĐH Công nghệ - ĐH quốc gia Hà Nội, Trịnh Kiều Trang và Nguyễn Văn Duy - sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội, Trần Đăng Nguyên và Nguyễn Đình Luận - sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH quốc gia TP.HCM và Nguyễn Hữu Lê Quang Tín  và Hồ Linh Đa - sinh viên ĐH Bách khoa – ĐH quốc gia TP.HCM.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang