Băn khoăn chọn trường phổ thông ngoài công lập

Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 10:00 AM (GMT+7)

Chuyện chọn trường cho con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, nhất là ở lứa tuổi vào phổ thông – quãng thời gian con có nhiều thay đổi về tâm sinh lý và hình thành nhân cách.

Đa số phụ huynh đều cố gắng tạo điều kiện hoặc thậm chí là “ép” để con thi đậu vào các trường chuyên, công lập... Tuy nhiên, với số lượng tăng ngày càng nhanh và vượt khả năng đáp ứng của hệ thống trường công lập, mỗi năm riêng tại TP.HCM có hàng ngàn học sinh chọn các trường ngoài công lập để theo học bậc THPT. Với khoảng hơn 90 trường THPT ngoài công lập và quốc tế, việc lựa chọn một môi trường giáo dục phù hợp cho con trẻ và điều kiện kinh tế của gia đình luôn là điều không hề dễ dàng cho các phụ huynh ở thành phố này.

Độ tuổi không chỉ có học chữ

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, khi bước vào tuổi 16, các em cần một môi trường sống đúng lứa tuổi của mình để dần rèn luyện tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật, cũng như bước đầu độc lập với vòng tay của cha mẹ. Do vậy, ở độ tuổi này, việc giáo dục các em không chỉ là dạy chữ, tri thức mà còn phải dạy “làm người”, dạy cách tự bảo vệ trước những tệ nạn xã hội.

Thực tế, có không ít học sinh giỏi, ngoan hiền từ nhỏ, đến cấp 3 vào được “trường chuyên, lớp chọn” nhưng sau một thời gian lại thay đổi tính tình, hình thành những thói quen không tốt, bị bạn bè xấu dụ dỗ. Số khác thì trở thành những “chú gà công nghiệp” khi chỉ biết ăn và học mà thiếu đi các kỹ năng xã hội cần thiết. Trong khi, nhiều em lại lơ là với các giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc truyền thống hoặc sống ích kỷ, không quan tâm đến gia đình và xã hội.

Băn khoăn chọn trường phổ thông ngoài công lập - 1

Dạy theo phương pháp giáo dục Nhật Bản: Nhân cách và năng lực

Người Nhật được cả thế giới nể trọng bởi tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tư duy khoa học. Chính vì vậy, hiện nay việc dạy con theo phương pháp giáo dục Nhật Bản đang ngày càng được nhiều phụ huynh Việt Nam quan tâm.

Mới đây, một trường THPT ngoài công lập tại TP.HCM tiên phong xây dựng mô hình giáo dục Nhật Bản vừa đi vào tuyển sinh đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và cả những người làm trong ngành giáo dục. Theo thầy Trịnh Quang Trinh – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nhật, phương châm của nhà trường là “tiếp thu chọn lọc những tinh hoa của giáo dục Nhật Bản để phát huy tối đa những giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam”.

Băn khoăn chọn trường phổ thông ngoài công lập - 2

Theo đó, ngoài chương trình học do Bộ GD&ĐT quy định và tiếng Nhật tăng cường, nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục ngoại khóa và ngoài giờ lên lớp nhằm giúp học sinh hình thành được 3 phẩm chất: Sống yêu thương, sống tự chủ, sống có trách nhiệm và 8 năng lực: Năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo, năng lực thẩm mỹ, năng lực thể chất, năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng lực tính toán, năng lực công nghệ thông tin và truyền thông, qua đó tạo cho người thanh niên thích nghi trong thời kỳ hội nhập. “Thông qua hợp tác với các trường THPT Nhật Bản và các chuyên gia giáo dục trong nước, chúng tôi xây dựng chương trình giáo dục đảm bảo sau 3 năm theo học tại trường, các em học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để học tập tại các trường đại học trong và ngoài nước, nhất là tại Nhật, đồng thời trở thành người công dân tốt, sống có ích cho xã hội và cộng đồng” – thầy Trinh cho biết..

Băn khoăn chọn trường phổ thông ngoài công lập - 3

Điểm đặc biệt tại ngôi trường này là các em sẽ được rèn luyện tính kỷ luật cao, tinh thần tự lập, sống có trách nhiệm và biết chia sẻ ngay từ những giờ học trên lớp lẫn các sinh hoạt, vui chơi hằng ngày, từ đó sống yêu thương, chan hòa và an toàn trước các tệ nạn xã hội. Không chỉ vậy, nhà trường còn tổ chức cho các em tham quan thực tế tại các trường đại học, các doanh nghiệp để giúp các em định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai.

Trường THPT Việt Nhật tuyển sinh lớp 10

Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THCS, hạnh kiểm khá trở lên.

Học bổng từ 50% đến 100% học phí năm học lớp 10 cho học sinh giỏi, có thành tích học tập và hạnh kiểm tốt, con gia đình chính sách.

Cam kết đậu đại học 100% với chính sách hoàn trả học phí 3 năm học.

Địa chỉ: 785/5 Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Gò Vấp – TP.HCM (đối diện cổng Bệnh viện Quân y 175)

Hotline: (08) 6271 8664 – (08) 6675 1409

Hạn chót nộp hồ sơ: Ngày 28/7/2016

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang