7 lí do khiến giới trẻ thích học lập trình

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 16:00 PM (GMT+7)

Lập trình viên là một công việc không còn xa lạ đối với giới trẻ. Dù xã hội có nhiều biến động, các ngành nghề khác dần đi vào bão hòa về việc làm nhưng nghề lập trình vẫn luôn giữ được độ “HOT” của mình. Những lí do dưới đây sẽ khiến bạn phải “khăn gói” đi đăng kí một khóa học Lập trình ngay lập tức.

Học lập trình để thống trị thế giới

Thật dễ nhận ra phần mềm chính là ông vua trong thời đại kỹ thuật số ngày nay bởi sự có mặt rộng khắp tại bất kỳ đâu của nó. Câu "phần mềm thống trị thế giới" đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người khi bài viết đăng trên Wall Street Journal năm 2011, nhà đồng sáng lập hãng Netscape Marc Andreessen đã chỉ ra rằng phần mềm đang làm biến đổi tất cả ngành nghề, từ ngành công nghiệp giải trí phim ảnh, âm nhạc, đến cả các ngành đã định hình như vận chuyển, bán lẻ.

7 lí do khiến giới trẻ thích học lập trình - 1

Lập trình viên chất lượng cao là mục tiêu săn đuổi của nhiều nhà tuyển dụng. Ảnh: Internet

Top 12 ngành thu nhập cao nhất Việt Nam

Theo Ông Lâm Quang Nam - Giám đốc Ban Nhân lực đào tạo, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam Vinasa thì ngành CNTT từ nhiều năm nay luôn luôn nằm trong số top 12 ngành có thu nhập cao nhất Việt Nam.

Cơ hội xuất ngoại cao

Gần như “phải” đi nước ngoài là việc bắt buộc đối với những người làm trong mảng phần mềm, đặc biệt là những key person trong các dự án mà khách hàng là đối tác nước ngoài. Do đó, nếu bạn chỉ yêu thích quanh quẩn trong lũy tre làng thì phải suy nghĩ lại trước khi theo ngành này !!!

Môi trường làm việc như mơ, trang phục thoải mái, giờ làm việc linh hoạt

Hãy nhìn tác phong ăn mặc của những idol trong ngành như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg...hay một nhân viên lập trình mới vào ngành, bạn có thể thấy không có ngành nghề nào có sự thoải mái trong trang phục như thế. Môi trường làm việc cần không gian sáng tạo nên bạn sẽ không thể ngờ nếu lạc vào trụ sở một công ty phần mềm như Google, Facebook… nơi làm việc mà trong đó trang bị tận răng các thiết bị giải trí cao cấp, thức ăn đồ uống luôn sẵn sàng phục vụ.

7 lí do khiến giới trẻ thích học lập trình - 2

Mark Zuckerberg – CEO của Facebook, có xuất phát điểm từ một lập trình viên. Ảnh: Internet

Freelancer – Làm việc tự do

Freelancer là những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý hay phụ thuộc vào một đơn vị tổ chức hay một công ty nào và nhận tiền công theo những công việc họ làm cho khách hàng. Làm việc trong ngành công nghệ phần mềm bạn có cơ hội tham gia lực lượng freelancer tham gia các dự án trên khắp thế giới với thu nhập cực khủng mà không bị gò bó về vấn đề thời gian làm việc hay vị trí địa lý. Loai làm việc tự do này chỉ phù hợp với một số ngành và trong đó có ngành công nghệ phần mềm.

Ngành Lập trình phần mềm đang trong thời kì “Khủng hoảng thiếu”

Công nghệ thông tin nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng là ngành luôn khủng hoảng thiếu nhân lực trầm trọng. Theo số liệu của một cuộc khảo sát từng được thực hiện cho thấy, các trường đại học trong cả nước cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực công nghệ thông tin trung bình 110.000 kỹ sư/năm, nhưng chỉ khoảng 10% sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Startup một cách dễ dàng hơn

Vài năm trở lại đây, cụm từ "STARTUP" đã trở thành một trào lưu được nhiều người quan tâm. Khái niệm “STARTUP” bao gồm những công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp và nghĩa hẹp hơn của nó ám chỉ các công ty “công nghệ” khởi nghiệp. Hầu hết các “STARTUP” trong lĩnh vực công nghệ nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng đều là những công ty thành danh như Microsoft, Google, Whatsapp, Intagram, Alibaba, Baidu, Lazada, Tiki, Foody… và khá nhiều các nhà sáng lập trong số này có xuất phát điểm từ một lập trình viên. Với việc phát triển như vũ bão của ngành công nghệ phần mềm cộng với việc khan hiếm nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, nếu biết nắm lấy cơ hội thì quá trình khởi nghiệp của bạn xem như đang bước đầu thành công do đã đánh đúng nhu cầu của xã hội. Một tỉ phú phần mềm người Ấn Độ đã khởi nghiệp từ 250 USD đấy.

Học lập trình ở đâu?

Thành lập từ 1999, Hệ thống trường đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech, trực thuộc Đại học FPT, vinh dự trở thành một trong những nơi đầu tiên đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực lập trình viên cho các công ty, tập đoàn CNTT hàng đầu trong và ngoài nước. FPT Aptech là một trong số hơn 3200 trung tâm đào tạo theo chương trình APTECH Worldwide có mặt ở 52 quốc gia trên thế giới.

7 lí do khiến giới trẻ thích học lập trình - 3

Các sinh viên FPT Aptech trong ngày khai giảng

Với mục đích tìm kiếm tài năng và giúp cho đối tượng học sinh vừa hoàn tất kì thi THPT quốc gia được sống đúng với đam mê Lập trình, FPT Aptech đã và đang trao tặng hàng trăm suất học bổng “Định vị tương lai” cho các thí sinh đăng ký nhập học chuyên ngành “Lập Trình Viên Quốc Tế” trong mùa hè này. Bạn đọc có thể đăng ký tại đây để nhận học bổng từ FPT Aptech.

Thông tin tham khảo tại website: www.fpt.aptech.edu.vn HOTLINE: 0989962467      

(Theo Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang