Tự làm lạp xưởng tươi ăn Tết: Quá dễ!.

Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 08:00 AM (GMT+7)

Lạp xưởng tươi là một trong những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, để mua được lạp xưởng ngon, an toàn là điều không dễ vì hiện trên thị trường thịt bẩn tràn lan, hóa chất độc hại bày bán công khai.

Món lạo xưởng nghe thì có vẻ phức tạp nhưng nếu bắt tay vào làm thì cực kỳ đơn giản.

Đầu tiên, mua 1 ký thịt đùi heo, rửa sạch lóc bỏ phần mỡ, gân và bầy nhầy rồi băm nhỏ. 200 gram mỡ gáy heo xắt hạt lựu trộn với 100 g đường rồi đem ra phơi nắng trong vài giờ (để miếng mỡ trong và khi ăn nghe giòn giòn hấp dẫn hơn).

Sau đó, cho 2 thứ vào trộn chung 1 muỗng canh muối, 1 ống rượu áp xanh (có bán sẵn); 1 muỗng cà phê bột nêm. Để hỗn hợp chừng hai giờ cho thấm, sau đó lấy ra trộn với 1 muỗng canh tiêu xay (hoặc để nguyên hột) .

 Tự làm lạp xưởng tươi ăn Tết: Quá dễ! - 1

Lạp xưởng tươi nướng trên than hồng ăn với dưa chua là món ngon không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết

Chuẩn bị khoảng một sải tay ruột heo (nếu mua loại khô chỉ cần rửa với rượu trắng, còn loại ruột tươi thì đem chà sạch với muối).

Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bắt đầu khâu dồn lạp xưởng. Trước hết, thắt chặt một đầu ruột heo, đầu còn lại lồng vào cái quặn (phễu) để dồn thịt vào trong ruột cho dễ. Sau khi thịt gần đầy ruột heo thì rút quặn ra, dùng vuốt cho đều thịt bên trong ruột heo rồi dùng dây ni-lông cột khúc ruột đã dồn thành từng khúc, khoảng cách đều vừa ăn.

Đặt tất cả lạp xưởng đã dồn xong lên cái mâm, dùng kim xăm đều xung quanh cho thoát hơi để thịt được săn chắc. Trụng sơ lạp xưởng qua nước sôi rồi treo lên phơi chỗ có nắng. Nếu gặp nắng tốt phơi chừng 3 nắng là đã có những khoanh lạp xưởng tươi ngon.

 Tự làm lạp xưởng tươi ăn Tết: Quá dễ! - 2

Lạp xưởng tươi tự làm vừa rẻ vừa bảo đảm vệ sinh

Lạp xưởng tươi được nướng bằng than hồng là ngon nhất. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thì có thể luộc sơ sau đó cho vào chảo nóng lăn đều đến khi mỡ tươm ra thì xắt lát, ăn kèm với dưa kiệu hoặc đồ chua.

Lạp xưởng tươi đạt yêu cầu là không quá khô, ăn vào có vị thịt ngọt, chút chua chua do thịt lên men và thoang thoảng mùi thơm của rượu áp xanh.

Chúc các bạn có những bữa cơm thật ngon miệng, đầm ấm bên người thân trong những ngày Tết với món lạp xưởng tự làm.

Nguyễn Hòa (Người lao động)
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7