Pierre Gagnaire: "Nền ẩm thực Việt và đẳng cấp La Maison 1888 đã giữ chân tôi"

Thứ Hai, ngày 21/03/2016 18:00 PM (GMT+7)

Đến Đà Nẵng đầu tháng 3/2016 và có buổi trình diễn ẩm thực tại nhà hàng La Maison 1888 trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, bếp trưởng người Pháp Pierre Gagnaire cũng đã dành cho báo giới những chia sẻ về ấn tượng của ông dành cho nhà hàng La Maison 1888 và nền ẩm thực Việt.

Chào ông Pierre Gagnaire, điều gì đã khiến ông quyết định dừng chân tại La Maison 1888 sau khi đã đến rất nhiều nơi xa hoa trên thế giới?

Pierre Gagnaire: Mối duyên của tôi và La Maison 1888 đến từ năm ngoái, sau kỳ nghỉ cùng gia đình tại Đà Nẵng. Ngay lập tức tôi đã có ấn tượng mạnh mẽ với vùng đất và con người nơi đây, đặc biệt về đẳng cấp và sự sang trọng của khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.

Pierre Gagnaire: "Nền ẩm thực Việt và đẳng cấp La Maison 1888 đã giữ chân tôi" - 1

Vậy nên, khi nhận được lời mời hợp tác của La Maison 1888 và khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, tôi đã gật đầu đồng ý.

Với tôi, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort không chỉ là một khu nghỉ dưỡng đơn thuần. Công trình này thực sự là một tuyệt tác nghệ thuật. Nói đúng hơn, đây là một tuyệt tác kiến trúc thể hiện được tất cả sự tinh túy và nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt Nam.

Nơi đây mang lại cho tôi rất nhiều cảm hứng sáng tạo ra các món ăn độc đáo. Cảm xúc của tôi được thăng hoa. Tôi cảm thấy gắn bó và yêu nơi này.

Như vậy là nền văn hóa Việt đã cuốn hút ông. Vậy nền ẩm thực Việt thì sao?

Pierre Gagnaire: Tôi bị lôi cuốn bởi ẩm thực Việt. Sự hấp dẫn của ẩm thực Việt đến từ mùi hương. Đó là sự kết hợp của các loại gia vị, nguyên liệu tươi và cách chế biến đơn giản nhưng lại đòi hỏi một kỹ thuật rất tinh tế, công phu. Tôi thích phở, chả giò, nem cuốn, các món rau… và đặc biệt là các loại nước chấm được pha chế từ nước mắm.

Vậy nên tôi cố gắng đưa vào thực đơn của La Maison 1888 là cảm nhận đồ ăn Việt theo cách của tôi và mang hồn ẩm thực Việt vào các món ăn theo kiểu Pháp để phục vụ các thượng khách La Maison 1888.

Pierre Gagnaire: "Nền ẩm thực Việt và đẳng cấp La Maison 1888 đã giữ chân tôi" - 2

Ông có thể chia sẻ, điều gì từ nền ẩm thực Việt khiến ông đặc biệt hứng thú?

Pierre Gagnaire: Tôi thích tất cả các loại gia vị vì nó làm nên cái hồn của món ăn. Tôi thường sử dụng gừng, rau mùi, hành, hạt tiêu đen… Chúng đã giúp cho các món ăn của tôi hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Thật khó khi muốn ông chia sẻ các bí quyết riêng, nhưng liệu ông có thể bật mí một chút cho độc giả biết được không ?

Pierre Gagnaire: Nếu như gia vị là linh hồn của món ăn thì nguyên liệu tươi ngon được ví như phần thể xác. Là một đầu bếp, một trong những nguồn cảm hứng của tôi là từ những nguyên liệu tươi sống. Tôi không thể tạo ra các món ăn hấp dẫn nếu thiếu đi thành phần này.

Vậy nên điều mà tôi luôn nhấn mạnh với các cộng sự, đó là, các món ăn được phục vụ trong nhà hàng La Maison 1888 Đà Nẵng phải được chọn lọc từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, để đảm bảo chất lượng thượng hạng, hương vị tuyệt hảo.

Là bậc thầy của ẩm thực kết hợp và có điều kiện trải nghiệm qua các nền ẩm thực khác nhau, ông nhận định thế nào về sự kết tinh của các nền văn hóa qua ẩm thực?

Pierre Gagnaire: Với sự thay đổi của thời gian và sự giao thoa văn hóa giữa các quốc gia, ngày nay, rất dễ để thực khách năm châu có thể thử và trải nghiệm ẩm thực của các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau.

Ngày trước khi tôi còn nhỏ, tôi không biết đến đũa, không biết đến mỳ, không biết đến đồ ăn Châu Á, nhưng thời của các con tôi thì đã khác, chúng biết ăn nước mắm, sushi, mỳ nước, … Nói vậy để bạn thấy rằng, trong thế giới phẳng hiện nay, tất cả mọi thứ đều có xu hướng quốc tế hóa. Và với sự phát triển của truyền thông, internet, tạo ra cơ hội tuyệt vời để các quốc gia trao đổi và quảng bá văn hóa ẩm thực của mình.

Pierre Gagnaire: "Nền ẩm thực Việt và đẳng cấp La Maison 1888 đã giữ chân tôi" - 3

Việt Nam cần có thêm những nhà hàng đẳng cấp quốc tế như La Maison 1888 Đà Nẵng, và chính tên tuổi của những nhà hàng này sẽ góp phần giúp quảng bá cho Việt Nam như là một điểm đến của du lịch ẩm thực ra toàn cầu.

Pierre Gagnaire là một đầu bếp người Pháp nổi tiếng với thương hiệu nhà hàng Pierre Gagnaire tại Balzac – Paris. Hiện nay, hệ thống nhà hàng của ông đã lên tới số 12 với hai nhà hàng tại Paris và các nhà hàng tại London, Tokyo, Hong Kong, Dubai, Las Vegas... Năm 2005, ông giành được 3 ngôi sao Michelin và 4 năm sau nhận giải thưởng danh giá của Mỹ Five-Star Forbes đồng thời trở thành 1 trong 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới do Tạp chí Le Chef danh giá bình chọn với ban giám khảo gồm 512 bếp trưởng quốc tế. Hiện, Pierre Gagnaire là thành viên của Viện Hàn lâm ẩm thực Pháp.

Là nhà hàng chính và nổi bật nhất trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, nhà hàng La Maison 1888 được chọn là nhà hàng mới tốt nhất thế giới năm 2015, theo bình chọn của CNN. Trước đó, năm 2014, vượt qua nhiều nhà hàng danh tiếng khắp thế giới, La Maison 1888 đã lọt đến top 4 trong danh sách 10 nhà hàng đẹp nhất thế giới do hai tạp chí uy tín NewYork Daily New và The Daily Meal bình chọn.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang