Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả

Thứ Sáu, ngày 30/09/2016 08:00 AM (GMT+7)

Nước mắm Phan Thiết là một thương hiệu lâu đời. Tìm hiểu kỹ hơn về “đặc sản quốc gia” này là điều mà người tiêu dùng thông minh nên làm, để giữa muôn vàn sản phẩm ngoài thị trường, bạn vẫn có cho mình một sự lựa chọn đáng tin cậy, đảm bảo bữa cơm gia đình luôn an toàn và ngon miệng.

Từ làng nghề nước mắm cổ truyền hàng trăm năm tuổi...

Nhắc đến nước mắm, người tiêu dùng thường liên tưởng đến hai thương hiệu nổi tiếng, đó là nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang) và nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận). Ngoài ra, các địa danh dọc theo vùng biển duyên hải khác như Nha Trang (Khánh Hòa), Cát Hải (Hải Phòng), Đà Nẵng, Trà Vinh… cũng có những làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống lâu đời.

Để phát triển thành đặc sản quốc gia Việt Nam, được người tiêu dùng cả nước tin tưởng và được cấp chỉ dẫn địa lý “Nước mắm đặc sản Phan Thiết”, các cơ sở sản xuất nước mắm tại đây đã trải qua hàng trăm năm phát triển với nhiều thay đổi để bắt kịp công nghệ sản xuất hiện đại, đồng thời vẫn giữ được nét truyền thống trong hương vị nước mắm quê nhà, đặc biệt là luôn đảm bảo tiêu chuẩn “nước mắm ngon Phan Thiết phải có độ đạm 15N trở lên”. Việc ứng dụng công nghệ mới đạt chuẩn quốc tế ISO 22 000, HACCP an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng thành phẩm vẫn là những giọt nước mắm giàu đạm tự nhiên nhất từ nguyên liệu cá tươi là một nỗ lực không dễ dàng. Đây cũng là cách mà các thương hiệu nước mắm Phan Thiết giữ chân người tiêu dùng.

Đến vị trí số một trong lòng người tiêu dùng

Khi chất lượng cuộc sống càng nâng cao người tiêu dùng ngày càng có những lựa chọn khắt khe hơn, họ bắt đầu tìm hiểu kỹ về các thương hiệu nước mắm cũng như các tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ (TCVN 5107:2003), phải rất khó để nhận được sự tin tưởng từ người tiêu dùng. Vậy vị trí số một như nước mắm Phan Thiết từ đâu đến? Liệu có phải là “hữu danh vô thực”? Và thương hiệu hàng trăm năm tuổi này đã làm điều đó như thế nào?

Trước hết, phải kể đến 3 ưu điểm vốn có của nước mắm Phan Thiết, đó là nguyên liệu dồi dào, lợi thế về muối khoáng và bí quyết truyền thống độc đáo. Sản lượng cá cơm lớn là món quà vô giá mà biển cả đã mang tặng Phan Thiết, những ngày gió im biển lặng, nước ấm áp, cá cơm thường tập trung thành từng đàn lớn, người ta có thể đánh được từ 10 đến 20 tấn cá hàm lượng protein cao, ít mỡ để làm ra những giọt nước mắm ngọt đạm chất lượng nhất. Ngoài ra, nghề làm muối lâu đời ở Phan Thiết cũng là một lợi thế lớn, như một “trợ thủ đắc lực”, muối Phan Thiết với nồng độ mặn cao, cực tinh khiết giúp cho chượp ủ không bị thối và cho ra những sản phẩm ngon hơn, vị sánh đậm tuyệt vời. Đặc biệt, Phan Thiết có bí quyết ủ chượp tự nhiên cổ truyền danh tiếng từ đời này qua đời khác mà không nơi nào có được, nên hương vị nước mắm nơi đây luôn mang một nét riêng biệt, rất đặc trưng và độc đáo, không thể nhầm lẫn được.

Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả - 1

3 ưu điểm của nước mắm Phan Thiết: nguyên liệu cá cơm dồi dào, lợi thế về muối khoáng và bí quyết ủ chượp truyền thống

Từ những ưu điểm trên, nước mắm Phan Thiết có màu vàng rơm đẹp mắt của sản phẩm được làm từ nguyên liệu cá cơm, mùi hương thơm nồng đặc trưng, vị ngọt đậm của đạm, có hậu vị rõ, độ trong sánh… Đặc biệt, hàm lượng đạm toàn phần không nhỏ hơn 15g/lít. (>= 15N). Chính vì có độ đạm cao như thế nên giá trị dinh dưỡng trong nước mắm Phan Thiết khó có sản phẩm cùng loại nào sánh bằng.

Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả - 2

Nước mắm Phan Thiết có màu vàng rơm đẹp mắt

Nhà máy Hồng Phú (HPF) là nhà máy nước mắm quy mô lớn nhất Việt Nam,với tổng diện tích khuôn viên 70.000m2, tọa lạc tại KCN Hàm Kiệm I, Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (cách TP. Phan Thiết 10km). Với quy mô lớn như thế, HPF đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ sản xuất nước mắm đạt chuẩn quốc tế được nhập từ Châu Âu và Nhật Bản, kết hợp cùng 3 ưu điểm vốn có của nước mắm đặc sản Phan Thiết, cho ra các sản phẩm nước mắm đặc sản Phan Thiết - Kabin và Thái Long đa dạng, đầy chất lượng. Người tiêu dùng có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình, từ nước mắm loại đặc biệt đến loại thượng hạng, hảo hạng và loại 1 với hàm lượng nitơ toàn phần tương đương 40N – 25N – 20N – 15N.

Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả - 3

Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả - 4

Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả - 5

Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả - 6

Quy trình sản xuất nước mắm Phan Thiết đạt chuẩn quốc tế được nhà máy Hồng Phú đầu tư và kiểm soát nghiêm ngặt

Nước mắm Phan Thiết: món quà vô giá từ biển cả - 7

Bên cạnh đó, Kabin và Thái Long có hệ thống phân phối sản phẩm rộng lớn trên toàn quốc, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ nơi đâu. Một thương hiệu không thể bỏ qua khi nhắc đến nước mắm đặc sản Phan Thiết, một món quà giá trị từ biển cả gửi tặng đến người thân, bạn bè.

(Theo Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang