Nước mắm cũng phải bổ dưỡng!

Thứ Tư, ngày 30/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

Nước mắm không chỉ cần ngon, mà cần tốt cho sức khỏe - bổ dưỡng. Vậy làm sao để biết nước mắm nhà bạn đang sử dụng có thực sự bổ dưỡng hay không?

Độ đạm: thông số đo lường chất lượng nước mắm

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm. Tùy vào cách sản xuất nước mắm, hàm lượng đạm thực sự trong mỗi loại nước mắm sẽ khác nhau.

Thông thường, hàm lượng đạm trong nước mắm truyền thống được tạo ra từ thịt cá cơm được thủy phân sau khi ướp chượp với muối ở thời gian nhất định (thường ròng rã cả năm trời). Còn hàm lượng đạm trong các loại nước mắm sản xuất công nghiệp được tạo ra khi sử dụng các kích thích hóa học để đẩy nhanh quá trình thủy phân dễ gây phá hủy lượng acid amin tự nhiên có trong thịt cá.

Hàm lượng đạm của nước mắm là thông số dễ dàng thấy được trên bao bì sản phẩm uy tín. Tuy nhiên, điều làm người tiêu dùng hoang mang chính là con số chuẩn về độ đạm giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

Chị Ngọc Lan (Q.3, Tp.HCM) cho biết: “Khi mua nước mắm, có loại ghi độ đạm từ 40-45 độ, có loại lại đề là 50-60 độ, có nhiều loại lại không ghi rõ độ đạm trên bao bì. Nhiều khi tôi không biết đâu mới là độ đạm chuẩn để mà chọn nước mắm ngon và an toàn”.

Nước mắm cũng phải bổ dưỡng! - 1

Nước mắm được làm bằng phương pháp truyền thống có độ đạm thấp hơn phương pháp công nghiệp, nhưng đây là độ đạm thật, an toàn cho sức khỏe

Thực tế, các loại nước mắm có ghi độ đạm trong khoảng 30-43 độ là nước mắm được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Còn nước mắm có độ đạm từ 50-60 độ thường là các loại nước mắm được sản xuất có sự tham gia của công nghệ, hoặc là cô rút muối, hoặc theo phương pháp công nghiệp, được pha chế từ một phần nước mắm nguyên chất, lên men đạm thực vật- thường là thủy phân bằng nhiều phương pháp, sau đó pha chế hương liệu, trộn dung dịch đạm nhân tạo để thành nước mắm.

Có phải đạm càng cao là càng bổ dưỡng?

Chất lượng nước mắm thường được đánh giá thông qua độ đạm. Tuy nhiên, không phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon và bổ dưỡng. Điểm mấu chốt để có được một chai nước mắm ngon, bổ dưỡng, đó chính là những giọt nước mắm có độ đạm thật- độ đạm tự nhiên được tạo ra từ phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống.

Nước mắm cũng phải bổ dưỡng! - 2

Đầu bếp Ý tại khu resort 5 sao Salinda (Phú Quốc) sử dụng nước mắm như loại gia vị không thể thiếu cho các món ăn tại đây

Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30-40 độ, đôi khi đạt tới 43 – 45 độ (thường rất hiếm). Loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà, điển hình là nước mắm Ông Kỳ-Phú Quốc.

Để làm được như vậy, nước mắm chỉ ủ từ cá cơm tươi, thứ cá cơm đặc biệt chỉ có ở quanh đảo Phú Quốc, và muối biển trong thùng gỗ từ 12-14 tháng. Dòng nước cốt rút lọc một lần, không pha chế, không đấu trộn. Hoàn toàn không dùng chất bảo quản, không chất phụ gia, không định vị, định màu.

Nước mắm cũng phải bổ dưỡng! - 3

Cá cơm tươi và muối biển được ủ trong thùng gỗ từ 12 – 14 tháng để ra được nước mắm cốt nguyên chất

Độ đạm của Nước Mắm Ông Kỳ được ghi rõ ràng ngay trên nhãn chai, từ 35 đến 43 độ đạm. Chính việc tuân thủ qui trình vô cùng chặt chẽ và áp dụng nghiêm ngặt cách làm nước mắm truyền thống, Nước mắm Ông Kỳ- dòng nước mắm Phú Quốc đặc biệt đã được 28 nước Liên minh Châu Âu bảo hộ và đang được các bà nội trợ thông thái, những nhà ẩm thực khó tính lựa chọn như “nữ hoàng nước mắm”, giúp dậy vị, tôn vị món ăn của mình.

Thông tin khuyến mãi của Nước mắm Ông Kỳ nhân dịp Noel và năm mới 2016:

Tại Tp.HCM, các tỉnh thành khu vực phía Nam và Tây Nguyên:

- LOTTEMART: Từ 24/11 - 7/12

- AEON Mall : Từ 18/12 - 27/12

- Hệ thống COOPMART  Từ 1/12 - 20/12

- CITIMAR: Từ 1/12 - 15/12

- METRO: Từ 17/12-30/12

Tại Hà Nội: Khuyến mãi tại các hệ thống siêu thị sau:

- VINAMART:  từ 15/12/2015 đến 07/01/2016.

- FIDIMART:  từ 20/12/2015 đến 05/01/2015

- METRO: Từ 17/12-30/12

- AEON MALL: Từ 18/12 - 27/12

Thông tin thêm, vui lòng xem tại http://www.nuocmamongky.vn/

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang