Đây là lý do khẳng định mùa đông năm nay sẽ khắc nghiệt hơn

Thứ Năm, ngày 07/12/2017 00:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin ngắn

Các chuyên gia khí tượng đều nhận định, mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn và xảy ra các đợt rét đậm, rét hại dài ngày.

Đây là lý do khẳng định mùa đông năm nay sẽ khắc nghiệt hơn - 1

Miền Bắc sắp đón một mùa đông khắc nghiệt hơn 3 năm gần đây. Ảnh minh họa.

Năm 2015 và 2016, hiện tượng El Nino (nóng) đạt kỷ lục đã khiến nhiệt độ toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Vì thế, mùa đông ở miền Bắc đến muộn và ít lạnh hơn.

Trong mùa đông xuân 2016-2017 (tháng 11/2016 đến tháng 4/2017), thời tiết ở trạng thái trung tính ENSO, không nghiêng về pha nóng El Nino cũng không nghiêng về pha lạnh La Nina. Gió mùa đông bắc hoạt động sớm nhưng không mạnh.

Bước vào mùa đông xuân 2017-2018, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo, hiện tượng La Nina (lạnh) sẽ quay trở lại với xác suất xảy ra khoảng 50-60%. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn và kéo dài từ 7-10 ngày.

Ngày 6/12, TS Hoàng Phúc Lâm – Trưởng Phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho hay: “Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, hiện tượng La Nina đã quay trở lại”.

Theo ông Lâm, các số liệu phân tích cho thấy, nhiệt độ nước biển ở phía đông Thái Bình Dương đang thấp hơn trung bình nhiều năm đến -0,8 độ C. Xét theo các tiêu chuẩn thì thời tiết đang bắt đầu đạt La Nina.

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 11/2017, hiện tượng này đã bắt đầu xảy ra khi các đợt không khí lạnh tràn về và băng giá sớm ở vùng núi phía Bắc.

 “La Nina xuất hiện sẽ khiến mùa đông năm nay lạnh hơn năm ngoái. Cuối tháng 12 này có thể sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến tháng 1-2/2018 sẽ là thời gian cao điểm của các đợt rét”, ông Lâm nói.

Tuy nhiên, Trưởng Phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa hạn dài nhận định rằng, La Nina sẽ không xuất hiện lâu. Đến khoảng tháng 4-5/2018, hiện tượng này sẽ suy yếu.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2018, ông Lâm nhận định, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc sẽ là rét. Khi có những đợt không khí lạnh tăng cường sẽ kéo theo mưa nhẹ.

Miền Trung từ nay đến trước Tết mưa sẽ xảy ra nhiều; các đợt mưa kéo dài từ 5-7 ngày, sau đó ngưng 3-4 ngày rồi lại mưa tiếp. Miền Nam trong thời gian tới thời tiết sẽ tốt, ít mưa.

Khi nào mùa đông năm nay mới thực sự bắt đầu?

Chuyên gia thời tiết cho biết, mùa đông ở miền Bắc thường được tính khi đợt rét đậm, rét hại đầu tiên xảy ra.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Mùa đông 2017 đến muộn, có thể lạnh kỷ lục Mùa đông 2017 đến muộn, có thể lạnh kỷ lục
Chuyên gia khí tượng nhận định, mùa đông 2017 sẽ đến muộn và sẽ có đợt rét khốc liệt khiến nhiệt độ Sa Pa có thể xuống -2 độ C.
Tin tức trong ngày - Mùa đông châu Âu lạnh nhất trong 100 năm qua, VN có ảnh hưởng? Mùa đông châu Âu lạnh nhất trong 100 năm qua, VN có ảnh hưởng?
Mùa đông năm 2017 ở châu Âu được dự báo sẽ lạnh nhất trong vòng 100 năm qua. Liệu thời tiết Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi điều này?
Tin tức trong ngày - Tháng 12, người dân ở những khu vực này cần đề phòng bão Tháng 12, người dân ở những khu vực này cần đề phòng bão
Cơ quan khí tượng nhận định, tháng 12, bão và áp thấp nhiệt đới vẫn có nguy cơ xuất hiện và ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin ngắn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang