Vốn xây dựng sân bay Long Thành giảm hàng tỷ USD

Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 08:00 AM (GMT+7)

Sau khi Chính phủ tiến hành rà soát lại đơn giá và mức đầu tư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) thấy mức đầu tư của giai đoạn 1 giảm hơn 2,6 tỷ USD.

Sáng 26.2, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành. Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII (tháng 10 và 11.2014), trên cơ sở Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Quốc hội đã thảo luận tại tổ và Hội trường về dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành.

Vốn xây dựng sân bay Long Thành giảm hàng tỷ USD - 1

Ảnh mô hình sân bay Long Thành

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ có giải trình thêm về tính khả thi trong các phương án huy động vốn vì phương án huy động vốn Chính phủ đưa ra là chưa thuyết phục. Có ý kiến cho rằng suất đầu tư của dự án cao hơn so với suất đầu tư trung bình của các cảng HKQT các nước trong khu vực.

Chính phủ đã tiến hành rà soát lại đơn giá và mức đầu tư, qua rà soát cho thấy tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án Cảng HKQT Long Thành là 5,236 tỷ USD, giảm khoảng hơn 2,601 tỷ USD so với dự toán trình Quốc hội. Theo đó cơ cấu vốn là: ODA gần 1,4 tỷ USD chiếm hơn 26,5%, vốn ngân sách nhà nước 578,3 triệu USD chiếm hơn 11%, vốn doanh nghiệp, cổ phần, vốn hợp tác đầu tư Công - Tư hơn 3.2 tỷ USD chiếm hơn 62,4%.

Về vấn đề thu hồi đất, bồi thường, tái định cư cho người dân, Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng: UBND tỉnh Đồng Nai đã có bước chuẩn bị và chủ động tiến hành điều tra, khảo sát thực trạng quản lý và sử dụng 5.000 ha đất dự kiến xây dựng dự án.

Theo Lương Kết (Danviet.vn).

BÀI Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang