Có nên vay vốn dịp đầu năm?

Thứ Ba, ngày 10/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

Vào dịp đầu năm sau Tết nguyên đán, nhiều người có nhu cầu vốn để kinh doanh làm ăn nhưng lại thường e ngại việc "mượn hầu bao" ngân hàng vì tâm lý sợ đi vay mượn đầu năm là không nên.

Nhưng có đúng nên "kiêng" đi vay đầu năm?

Vay tiền với… tục xưa, lệ nay

Khi bàn chuyện đi vay đầu năm, một nhà nghiên cứu văn hoá đã nhắc đến Lễ Tịch điền, một Lễ hội đã có từ xa xưa của người Việt, thường diễn ra vào mùa xuân. “Nếu với tâm lí ngại xuống đồng đầu năm sẽ khiến “chân lấm tay bùn” cả năm thì e rằng Lễ Tịch điền đã không được duy trì từ hàng ngàn năm đến tận hôm nay. Vì vậy, chuyện lên kế hoạch vay tiền làm ăn ngay sau Tết không nên là điều kiêng cữ. Có khi chính sự chủ động lại mang đến may mắn thuận lợi cho người kinh doanh trong suốt cả năm.” nhà nghiên cứu nói.

Ở góc độ khác, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu khách hàng chọn trở thành người đi vay vào thời điểm đầu năm, họ sẽ được lợi về thời điểm bởi đây là "mùa thấp điểm" của ngân hàng.  Theo đó, người vay vừa dễ có được nguồn vốn giá tốt vừa dễ đàm phán được nhiều điều khoản có lợi khác.

Có nên vay vốn dịp đầu năm? - 1

 “Chỉ cần chọn thời điểm vay vốn phù hợp, chẳng hạn như chọn kế hoạch vay vốn sau Tết để tiết giảm chi phí vốn,  thời gian, tận dụng việc tặng thêm hoặc sử dụng sản phẩm dịch vụ bán chéo của ngân hàng, đặc biệt tranh thủ lúc lãi suất thấp để thương lượng vốn vay cho dài hạn, người vay sẽ tiết kiệm được thêm chi phí và tự tăng cơ hội cho chính mình. Nếu chờ đến thời điểm nhà nhà cùng đi vay để mình cũng đi vay thì khách vay vô hình chung đã tự tăng chi phí và gánh nặng tài chính, dễ để lỡ cơ hội", ông Nguyễn Lê Hoàn, chuyên gia Tài chính – Đầu tư nhận xét.

Chọn vay có lợi, cách nào?

Nhiều ngân hàng cho biết họ cũng đã có kế hoạch để đón nhu cầu vay vốn kinh doanh, tiêu dùng đầu năm của khách hàng. Điển hình như ngân hàng VIB đã thực thi các chính sách cho vay tốt nhất dành cho người vay, như một giải pháp hỗ trợ “kích cầu” tín dụng đầu năm.

Theo ông Rahn Wood, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ, Mạng lưới Phân phối –Ngân hàng VIB, từ cuối năm 2014 đầu 2015, VIB đã triển khai kế hoạch dành một nguồn vốn cho vay dồi dào với lãi suất ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay của mọi khách hàng. Hiện VIB đang cho vay ưu đãi lãi suất 7,9%/năm trong 12 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn từ 24 tháng trở lên và cho vay ưu đãi lãi suất từ 8,49%/năm trong 6 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn không quá 12 tháng. Ngoài ra, trước nhu cầu lớn của khách hàng đối với gói cho vay lãi suất ưu đãi 0,68%/tháng trong 30 tháng đầu của các khoản vay có thời hạn từ 5 năm trở lên, VIB đã có kế hoạch bổ sung 1.000 tỷ đồng hạn mức, nâng tổng hạn mức của gói lên 3.000 tỷ đồng. 

Có nên vay vốn dịp đầu năm? - 2

Có thể thấy các gói cho vay này đáp ứng tốt nhu cầu vay đa dạng của khách hàng và mang lại sự yên tâm cho khách vay khi áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong thời gian khá dài so với tổng thời gian vay. Sau thời gian vay, lãi suất cũng được tính với biên độ lãi suất được công bố và cố định ngay từ đầu. 

Anh Nguyễn An Trung, doanh nghiệp tư nhân An Trung ở TP HCM, vừa chọn đăng kí tham gia vay lãi suất ưu đãi 0,68%/tháng của VIB cho biết "Đây là chương trình rất  phù hợp khách hàng cá nhân, hộ gia đình. Theo đó mình sẽ được hưởng lợi kép – lãi suất ưu đãi và ổn định khi tham gia vay tại VIB. Quan trọng nhất là mình không còn lo lãi suất vay phải trả sẽ dao động tăng thêm khi theo dự báo của các nhà kinh tế là năm 2015, tăng trưởng GDP có thể tốt hơn, lạm phát sẽ tăng hơn và  vì thế lãi suất vay ở các ngân hàng cũng sẽ điều chỉnh tăng", anh Trung chia sẻ.

Bên cạnh lãi suất cho vay luôn ở mức cạnh tranh so với thị trường, VIB hiện được thị trường biết đến là ngân hàng cho vay với lãi suất ổn định; nhiều ưu đãi đa dạng hóa chọn lựa của khách hàng và rất dễ tiếp cận với việc VIB đẩy mạnh các kênh tiếp cận khách hàng 360o thông qua tổng đài 24/7 miễn phí 18008180 hay website www.vaychinhdang.vib.com.vn, www.vib.com.vn hoặc http://facebook.com/NHQT.VIB

Có nên vay vốn dịp đầu năm? - 3

“Một điều rất quan trọng khác mà khách hàng khi đi vay đầu năm cần quan tâm là nên nắm bắt được nhu cầu của chính mình cũng như biết được mọi chương trình ưu đãi tín dụng đang có của các nhà băng, để có thể so sánh. Vì vậy, VIB luôn minh bạch chính sách cho vay. Chúng tôi cũng khuyến nghị khách hàng quan tâm tới mọi điều khoản có trong hợp đồng tín dụng, như chia sẻ rõ ràng phần thu phí, nếu có, ngoài lãi suất tốt mà khách hàng nhận được. Hiện VIB không thu phí trả nợ trước hạn một phần hay toàn bộ với các khách hàng tham gia gói cho vay ưu đãi 0,68%/tháng. VIB cũng tính hộ khách hàng để họ thấy ngoài lãi suất ưu đãi được hưởng ở thời gian đầu theo quy định, thì tổng vốn gốc+ lãi mà khách hàng phải trả trong thời gian vay tại VIB sẽ được tính cụ thể ra sao. Từ các thông tin tư vấn đầy đủ của VIB, khách hàng sẽ có quyết định vay hiệu quả một cách dễ dàng hơn”, ông Rahn Wood khuyến nghị.

(Theo Khám phá).

BÀI Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang