PREATORIANS : Vệ Binh Hoàng Gia

Chủ Nhật, ngày 10/01/2010 06:45 AM (GMT+7)

Trong cơ cấu quân đội La Mã, Praetorians là một trong những đội quân thiện chiến, dữ dằn và trung thành nhất họ chịu trách nhiệm bảo vệ Hoàng đế La Mã và các tướng lĩnh khi đi chinh phạt các vùng đất, đó cũng là nguồn cảm hứng để Eidos cho ra đời game Praetorians.

Mời các bạn đón đọc hàng ngày tin tức về thị trường game online, game offline, game mới sắp phát hành, muôn mặt cuộc sống game thủ

Praetorians có thể coi là một bản thiên anh hùng ca về thể loại games chiến thuật với nội dung chính xoay quanh lịch sử cuộc chiến của Julius Caesar là người đặt nền móng cho đế chế La Mã vĩ đại sau này. Trong vai trò một vị tướng tài ba của đế chế La mã, người chơi phải hoàn thành 24 nhiệm vụ xuyên suốt từ vùng sa mạc nóng bỏng của đất nước Ai cập đến những vùng băng giá của xứ Gauls và cuộc nội chiến tranh giành quyền lực tại Rome.

PREATORIANS : Vệ Binh Hoàng Gia - 1
Quân đội viễn chinh Legion.

Nhiệm vụ của trò chơi không dễ bởi những vùng đất người chơi muốn chiếm đóng đều được phòng thủ chặt chẽ với hàng chục đạo quân với những kĩ năng đặc biệt và sức mạnh đặc trưng. Người chơi sẽ có cơ hội điều khiển không chỉ riêng quân đội viễn chinh La Mã mà có khi còn là những chiến binh Barbarian hung tợn hoặc những người ai cập cuồng tín. Con đường dẫn đến chiến thắng phụ thuộc vào chiến thuật, sự bố trí lực lượng và việc kết hợp khả năng đặc biệt của các đơn vị lính khác nhau.

PREATORIANS : Vệ Binh Hoàng Gia - 2
Một chiến thuật của quân đội La Mã.

Người chơi sẽ phải ngạc nhiên với môi trường 3D của Praetorians, khung cảnh rộng lớn của những kim tự tháp khổng lồ đã hoàn toàn tạo nên nét riêng biệt của từng thời kì, những tiểu tiết trong Praetorians được thiết kế khá công phu và kĩ càng sẽ thực sự tạo ấn tượng khá mạnh với người chơi. Mặt khác trò chơi cũng bắt mọi gamer kì cựu về chiến thuật có sự khởi đầu giống với những người tập chơi, mọi kinh nghiệm chiến thuật trước đây đều bị nhấn chìm trong trò chơi này.

PREATORIANS : Vệ Binh Hoàng Gia - 3
Khung cảnh hoành tráng trong game.

Cách chơi trong Praetorians đi thẳng vào chiến lược dàn trận, và gần như hoàn toàn lờ đi việc khai thác tài nguyên, công việc thường xuyên đóng vai trò cốt lõi (và đôi khi lại là nguyên nhân dẫn đến thất bại) của dòng game chiến lược.

Game được chơi với hướng nhìn cố định. Ít nhất là bằng cách này, người chơi sẽ không bị mất phương hướng, như khi chơi những game khác có tầm nhìn camera di chuyển tròn. Một điều mà các tay chơi game chiến thuật thời gian thực ( RTS ) phải quen thuộc là cơ cấu tổ chức của các lực lượng. Chúng thường được tự động chia ra những nhóm khoảng chừng 15-30, hoặc 40 binh lính (bao gồm chỉ huy, cứu thương, trinh sát, những binh lính mang khả năng đặc biệt của từng phe,...).

Những cơ cấu quân sự như vậy thường được chia làm hai, hoặc tự động cân bằng quân số lại như sau mỗi trận chiến, khi mà một nhóm ở vào tình trạng không thể tự thân chiến đấu được. Các phân chia lực lượng như vậy giúp người chơi điều khiển các đạo quân được dễ dàng hơn.

PREATORIANS : Vệ Binh Hoàng Gia - 4
Một cảnh chiến đấu trong game.

Lợi ích và chức năng của lực lượng cứu thương thì đã quá rõ,  nhưng chưa chắc ai cũng quen thuộc với lực lượng trinh sát. Để chiếm lợi thế về những tầm nhìn xa hơn bình thường, người chơi có thể cử những con sói hay chim ưng đi trinh sát (lựa chọn như thế nào tùy thuộc vào việc người muốn quan sát kẻ thù trên những khoảng đất trống, hay muốn phát hiện ra những lực lượng ẩn nấp trong rừng sâu).

PREATORIANS : Vệ Binh Hoàng Gia - 5
Quân mai phục trong rừng.

Tầm quan sát cao hơn không chỉ cho phép một tầm nhìn tốt hơn, mà đồng thời còn bảo đảm cho đơn vị cung thủ có một tầm ngắm bắn xa hơn. Một sự kết hợp hiệu quả giữa những tính toán chiến lược lâu dài, sự vận dụng tốt lực lượng trinh sát cùng sự chiếm đóng những vùng đất cao hơn sẽ tạo ra lợi thế cho quân đội của người chơi trước kẻ địch. Tất nhiên cung thủ rất sợ bị bộ binh hoặc kỵ binh áp sát, nếu bị áp sát coi như cung thủ đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

PREATORIANS : Vệ Binh Hoàng Gia - 6
Một cảnh đánh thành trong game.

Tất cả những chi tiết đó đều được trình bày khá đẹp mắt, trên một nền nhạc phù hợp và với một cảm quan về môi trường khá tốt (những con thú nhảy nhót khắp nơi, những dòng suối cạn mà một số đơn vị nhất định sẽ không thể vượt qua, những cành cây lay động,...). Hàng cung thủ tấn công sẽ giữ chân kẻ thù ở một khoảng cách mà bạn có thể kiểm soát, tuy nhiên một khi quân của cả hai phe đã nhào vô đánh cận chiến, tất cả những gì có thể thấy được sẽ là một mớ hỗn độn những người với người. Để biết được ai là kẻ chiến thắng, bạn sẽ phải ngồi chờ xem rốt cuộc đội quân nào sau cuộc giao tranh còn nguyên vẹn nhất.

Nếu bạn là người yêu thích chiến thuật phục kích, bày binh bố trận thì đây là một tựa game không thể bỏ qua.

Nhà sản xuất: Eidos      
Trên nền: 98/2000/ME/XP
Cấu hình yêu cầu: PIII-500, 128MB RAM, 16MB Direct3D video
Tốt nhất: 800Mhz hoặc cao hơn, 128MB RAM

24H.COM.VN
Không có dữ liệu ngày 26/10/2014
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7