Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết

Thứ Tư, ngày 30/06/2010 09:25 AM (GMT+7)

"Đầm rồng hang cọp" - Đó là cụm từ chính xác để diễn tả thị trường game nhập vai trực tuyến trong 2 quý cuối năm 2010, đơn giản vì nó có thể nảy sinh quá nhiều bất ngờ không lường trước.

Mời các bạn đón đọc hàng ngày tin tức về thị trường game online, game offline, game mới sắp phát hành, muôn mặt cuộc sống game thủ

Thời gian qua, chúng ta đã nói quá nhiều về những ứng viên sắp cập bến Việt Nam trong 6 tháng tới. Sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm MMORPG cả 2D lẫn 3D khiến mảnh đất trực tuyến nước nhà chưa bao giờ sôi động đến thế kể từ đầu năm.
 
Đã có một vài ứng viên đơn lẻ được dự đoán gần như chắc chắn sẽ thống trị thị trường và số còn lại thì không giành được mấy kỳ vọng. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ, "đầm rồng hang cọp" chính là cụm từ chính xác nhất để chỉ những diễn biến trong thời gian tới.
 
"Ông hoàng" ngay từ trong trứng nước...

Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết - 1
Thần Long Huyết Kiếm vẫn đang chiếm ngôi đầu kỳ vọng.

Rõ ràng, hiện tại nếu hỏi bất kỳ gamer nào về tựa game mà họ đang trông đợi, câu trả lời phần nhiều sẽ hướng tới Thần Long Huyết Kiếm. Sản phẩm đầu tiên đi theo hướng kiếm hiệp và lấy đề tài Trung Hoa trong lịch sử hình thành VTC Game sở hữu quá nhiều điểm mạnh để có thể trở thành cây chốt hạ dịp cuối năm.
 
Sau thất bại của Atlantica, NPH miền Bắc đang dành kỳ vọng khổng lồ cho TLHK, đây không chỉ là quân bài có khả năng giúp thu lợi lớn, mà còn chứng tỏ rằng hãng không chỉ mạnh trên lĩnh vực casual. Ngay từ việc chọn một MMORPG với đồ họa bóng bẩy cộng với cốt truyện gần gũi với gamer Việt đã chứng tỏ toan tính ấy.

Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết - 2

Vị thế của TLHK lúc này giống như một "ông hoàng" ngay từ trong trứng nước. "Chỉ đợi TLHK thôi", "Chờ xem TLHK thế nào vậy", có thể tìm thấy hàng trăm phản ánh tương tự trên các diễn đàn game trong nước, tất cả tạo nên quả bong bóng quá lớn và nếu nó vỡ, mọi chuyện không biết sẽ đi theo chiều hướng nào.
 
Dĩ nhiên, khó có thể so sánh TLHK với Atlantica cách đây hơn 1 năm, nhưng tấm gương mà bộ 3 GE - Atlantica - Độc Bá để lại không phải là vô ích. Điểm lại trên thị trường GO Việt xưa nay thì mới chỉ có duy nhất Kiếm Thế của VNG thành công vang dội sau khi giành được kỳ vọng lớn từ phía cộng đồng từ khi còn chưa vận hành.

Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết - 3

Con cưng của VTC Game vẫn còn điểm yếu bên cạnh vẻ ngoài đồ họa đẹp, đó là cấu hình cao và cách cày kéo không dễ dàng. Động thái tập trung phát triển hệ thống mini-game nhằm khỏa lấp độ khó trên là hoàn toàn hợp lý nhưng với sở thích của "trâu cày" Việt thì khó có thể nói trước được chuyện gì.
 
... Và những kẻ muốn soán ngôi
 
Đứng trước TLHK, ngoài Thiên Tử Online của Asiasoft ra thì cả Thống Lĩnh của SaigonTel, Thành Cát Tư Hãn của NetGame, Heroes of Newerth của Garena đều bị xếp ở chiếu dưới. Thậm chí một số còn chưa được biết tới do quá trình truyền thông chưa bắt đầu, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng cơ hội "soán ngôi" không còn.

Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết - 4
Thiên Tử vẫn đang là đối trọng lớn nhất của Thần Long Huyết Kiếm.

Thứ nhất là Thiên Tử Online, việc chọn thời điểm ra mắt tận tháng 8 trong khi quá trình quảng bá bắt đầu từ những tháng đầu năm cho thấy đã có nhiều thay đổi trong toan tính của Asiasoft. Trên thực tế, game vẫn còn chiếc chìa khóa mang tên "cấu hình thấp" và "cốt truyện kiếm hiệp" để trông đợi vào cuộc lật đổ ngoạn mục.
 
Quyết định "om hàng" để chờ bản cập nhật mới nhất và không ra mắt trước TLHK, thậm chí còn dừng cả kế hoạch ra mắt Thương Thiên trong năm 2010, chắc chắn hãng phải rất tự tin vào chiến lược của mình vì ra đời sau đồng nghĩa với việc gặp nhiều khó khăn hơn.

Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết - 5
Đồ họa 2.5D bóng bẩy trong Thống Lĩnh.

Thứ hai là Thống Lĩnh, tựa game của SaigonTel sắp ra mắt cũng trong tháng 8 gần như "mất hút" thông tin đến nỗi hiếm gamer nào biết đến nó. Tuy nhiên nếu cả TLHK và Thiên Tử không tận dụng được kỳ vọng dành cho mình, thì khía cạnh đồ họa 2.5D khá đẹp mắt cộng với lối chơi có phần sao chép lại Granado Espada sẽ khiến Thống Lĩnh lật lại thế cờ.
 
Về phần Thành Cát Tư Hãn, NetGame vẫn chưa tiết lộ thêm bất cứ thông tin gì nhưng chắc chắn sản phẩm mua về với giá hơn 5 trăm ngàn USD không phải chỉ để "chơi". Sau 6 tháng đầu năm không giành được bất kỳ thành công nào với Danh Tướng và các tựa game cũ, kỳ vọng của họ dành cho TCTH là rất lớn.

Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết - 6
Thành Cát Tư Hãn dù chưa được quảng bá, nhưng vẫn là đối thủ đáng gờm.

Đồ họa 3D, bối cảnh Trung Hoa cổ và nhấn mạnh vào khía cạnh chiến trường tranh đoạt - sở thích của gamer Việt, TCTH nếu kịp ra mắt trong tháng 8 thì mọi đối thủ đều phải dè chừng.
 
Cuối cùng, cái tên Heroes of Newerth còn xa lạ với phần đông gamer Việt Nam cũng đang được Garena ấp ủ như một sản phẩm đầu tiên của hãng có khả năng vươn tới cộng đồng chưa biết tới DotA.

Game online Việt: cuộc chiến game nhập vai chưa có hồi kết - 7
Garena chắc chắn cũng không muốn "ngồi ngoài".

Đồ họa đẹp, lối chơi được "tút" lại khá tốt từ custom map nổi tiếng của WarCraft, HoN hứa hẹn sẽ chia sẻ thị phần MMORPG trong 6 tháng cuối năm khi trình làng vào tháng 10 - thời điểm các sản phẩm cạnh tranh đã phần nào hết giai đoạn hot nhất.
 
Với những tổng hợp bên trên, không khó để chúng ta thấy được sự phức tạp trong cuộc chiến nhập vai sắp tới. TLHK đang chiếm giữ ngôi đầu nhưng vẫn chưa thể khẳng định ai mới là người nở nụ cười mãn nguyện cuối cùng.

***

Mời các bạn tham gia chơi: Game hay, game hot, game online tại game.24h.com.vn

24H.COM.VN (Theo gamek.vn)
Xem thêm chủ đề: Game online, game hay, game chiến thuật
Không có dữ liệu ngày 30/10/2014
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7