Trắng tay vì mua đất giấy tờ ba lá

Thứ Bảy, ngày 10/12/2011 10:23 AM (GMT+7)

Việc mua bán giấy tờ đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp đang diễn ra như vậy tại nhiều địa phương tại TP Đà Nẵng và tất cả đều có một kết cục... buồn.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Âm thầm, lặng lẽ, việc mua bán diễn ra thật đơn giản, chóng vánh. Giao tiền, nhận đất không có người thứ ba chứng kiến và tất cả dựa trên một tờ giấy được ai đó ký, đóng dấu cách đây hàng chục năm...

Tiền trao, cháo cũng mất

Anh Nguyễn Ba, trú Đại Chánh, Đại Lộc (Quảng Nam) trình bày: Đầu năm 2011, vợ chồng anh tích cóp mãi được hơn 300 triệu đồng để mua cho đứa con vừa lập gia đình một mảnh đất tại TP Đà Nẵng. Nhưng với số tiền đấy, tìm đỏ cả mắt vẫn không có đất.

Trắng tay vì mua đất giấy tờ ba lá - 1

Những ngôi nhà xây dựng trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ. Ảnh: M.T

Tình cờ, được một người đồng hương sống tại Đà Nẵng đã lâu mách bảo “đến Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu sẽ có đất”. May mắn, anh đã chọn được một ngôi nhà cấp 4, diện tích 100m2. Thỏa thuận xong, anh giao tiền, người bán giao nhà cùng 3 tờ giấy có chữ ký mang tên Phan Văn Vĩnh và được đóng dấu đỏ hẳn hoi.

Mừng vì mua được ngôi nhà có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng và vợ chồng đứa con từ nay chấm dứt hẳn cảnh phải sống trong những phòng trọ chật hẹp. Thế nhưng, nụ cười chưa kịp tắt trên môi, vợ chồng anh đã méo xẹo vì đứa con báo tin: Ba vừa mua nhà xây dựng trái phép, không thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không được nhập hộ khẩu...

Bi đát hơn, một gia đình 5 nhân khẩu sinh sống tại P. Hải Châu 1 (Hải Châu) chồng làm nghề xe ôm, vợ bán mít trộn. Không thể chịu đựng mãi cảnh sống lay lắt chốn nội đô, sau hơn 10 năm dành dụm được vài trăm triệu đồng, đã quyết định mua một lô đất 100m2 tại P. Hòa Khánh Nam để xây nhà.

Song, nhà xây chưa hết mùi vôi vữa đã bị các cơ quan chức năng thông báo cưỡng chế tháo dỡ vì xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý. Thế là, mồ hôi, nước mắt của hai vợ chồng đổ ra bao nhiêu năm nay đã trở thành công cốc.

Tiếc của, người vợ hàng ngày sau việc bán mít trộn kiếm gạo nuôi con, nước mắt ngắn dài “gõ cửa” khắp các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ nhưng tất cả đều nhận được những cái... lắc đầu.

Trên đây chỉ là hai trường hợp điển hình cho việc mua bán nhà, đất có giấy tờ không hợp lệ đã và đang diễn ra tại Liên Chiểu trong thời gian qua. Và, việc mua bán đất có nguồn gốc không hợp pháp vẫn âm thầm diễn ra tại các phường thuộc Q. Liên Chiểu và địa bàn được xem là “nóng nhất” là các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc... mặc cho những khuyến cáo của chính quyền địa phương là khi mua đất như vậy sẽ không được xây dựng hoặc đã xây dựng xong vẫn không nhận được tiền đền bù khi giải tỏa, bố trí đất tái định cư...

Tại sao nhiều người dân vẫn phớt lờ những khuyến cáo để chấp nhận những rủi ro không đáng có như vậy?

Theo M.T (Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: mua ban dat, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7