Sở Y tế Quảng Nam vào cuộc

Thứ Năm, ngày 12/08/2010 12:28 PM (GMT+7)

Báo chí từng có loạt bài phản ánh chuyện một số thanh niên ở Tiên Hiệp, Tiên Phước, Quảng Nam phát hiện, sử dụng một loại nấm rừng sắc uống điều trị bệnh gan cho chính bản thân mình; đồng thời trực tiếp làm việc với Sở Y tế Quảng Nam để tìm hiểu về vấn đề và đưa ra khuyến cáo người dân nên thận trọng khi tìm mua nấm về trị bệnh.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Thế nhưng, thời gian qua, tiếp tục có hàng trăm người dân từ mọi miền đất nước tìm đến Tiên Hiệp để mua nấm về uống trị bệnh gan… đã đẩy giá mỗi ki-lô-gam nấm lên tới 70 triệu đồng(?).

Từ khi sự việc được đăng tải đến nay đã hơn một tháng nhưng vẫn chưa có kết quả kiểm nghiệm của ngành chức năng về dược tính của loại nấm rừng này…

Chậm vào cuộc vì không có kinh phí mua mẫu nấm!

Sáng 9-8, tại Sở Y tế Quảng Nam, chúng tôi được Dược sĩ Nguyễn Như Chính – Phó Giám đốc Sở cho biết, thông tin về việc anh Nguyễn Đình Hoa và một số thanh niên khác ở Tiên Hiệp, Tiên Phước phát hiện một loại nấm rừng rồi mang về uống điều trị khỏi bệnh gan, Sở Y tế đã nghe từ cách đây hơn một tháng, từ dư luận trong nhân dân và thông tin báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, Sở Y tế vẫn chưa triển khai biện pháp gì để xác định rõ xem thực hư loại nấm này là nấm gì, tác dụng thật hư của nó ra sao khi dùng để chữa trị bệnh gan như thông tin mà những thanh niên ở Tiên Hiệp đã nói với mọi người đến mua nấm.

Khi được hỏi, vì sao thời gian đã khá lâu mà Sở Y tế vẫn chưa triển khai xác định, kiểm tra loại nấm rừng trên, liệu như thế có sợ người dân mua nấm uống, rồi ảnh hưởng đến sức khỏe? Dược sĩ Chính cho biết, thực ra Sở Y tế cũng rất quan tâm đến vấn đề này, nhưng qua theo dõi, chỉ nghe được những thông tin nói là uống loại nấm rừng này có tác dụng tốt với người bệnh, chứ chưa nghe thấy thông tin nào về hậu quả xấu xảy ra.

Vào đầu tháng 8-2010 này, Sở Y tế đã có cuộc họp gồm các đơn vị trực thuộc Sở như: Y dược, Thanh tra, Trung tâm Kiểm nghiệm dược, Trung tâm truyền thông… để bàn về kế hoạch kiểm tra, xác minh loại nấm rừng này. Qua đó sẽ có báo cáo gửi Bộ KHCN, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Viện Dược liệu, đồng thời lấy mẫu nấm để gửi ra phân tích thành phần dược tính của nó.

Dược sĩ Chính cho biết, đáng lẽ công việc này triển khai từ lâu, nhưng ngặt vì Sở không đủ khả năng để phân tích thành phần dược tính của nấm rừng, mà phải gửi ra Viện Dược liệu T. Ư thuộc Bộ Y tế, lại có thông tin,giá mỗi ki-lo-gam nấm lên tới 70 triệu đồng, vì vậy Sở y tế không biết lấy đâu ra nguồn kinh phí để mua mẫu nấm, mà muốn gửi đi xét nghiệm nấm phải có tới vài ki-lo-gam mới đủ số lượng mẫu.

Về vấn đề này, chúng tôi liên lạc với anh Nguyễn Đình Hoa ở Tiên Hiệp là người trực tiếp bán nấm, anh Hoa cho biết, chưa bao giờ anh bán nấm với giá đó như thông tin đồn thổi, hiện tại nấm chỉ còn 5 triệu đồng/kg. Khi nghe chúng tôi thông báo lại thông tin này, dược sỹ.

Chính mừng rỡ, ông đã triệu tập dược sỹ Nhất- Gíam đốc trung tâm Kiểm nghiệm dược và nhân viên Trung tâm truyền thông y tế Quảng Nam  tiến hành về Tân Hiệp mua nấm ngay.

Bước đầu xác định nấm không độc

Xế trưa, chúng tôi mới lên tới Tân Hiệp. Tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa , dược sỹ Nhất làm việc với anh Hoa ngay. Anh Hoa trình bày: Đầu năm 2009, anh bị mắc bệnh viêm gan, chạy chữa nhưng không khỏi bệnh, anh về nhà có người mắc anh nên đi rừng tìm loại nấm mọc trên c ây lim về uống nước chữa bệnh.

Anh Hoa đã lên khu rừng ở suối Bùn ở Tiên Lãnh, Tiên Phước tìm được loại nấm trên cây lim như chỉ bảo, mang về uống bớt bệnh rồi khỏi bệnh. Anh tiếp tục đưa nấm cho mấy người trong xã uống và tất cả đều khỏi bệnh.

Từ cuối năm 2009 đến nay, anh Hoa cùng một số thanh niên trong xóm thường xuyên đi rừng tìm loại nấm trên cây lim vè uồng và bán cho nhiều người để chữa trị các bệnh về gan. Anh Hoa cho biết anh đã bán nấm cho hơn 100 người từ các địa phương trên cả nước đến mua, có người đã mua 3-4 lần….

Thời gian gần đây, do nhu cầu người mua nấm ngày càng nhiều, anh Hoa đã cùng một số thanh niên phải đi qua các khu rừng khác để hái nấm về bán. Tại buổi làm việc với anh Hoa, anh Hoa đã gọi điện cho một số anh đã tham gia hái nấm. Anh Hoa đã đưa các phiếu xét nghiệm, khám chữa bệnh gan ở Bệnh viện Quảng Ngãi, bệnh viện Hoàn Mỹ sau khi đã uống nấm rừng có dược sỹ Chính xem  xét và anh tỉ mỉ giới thiệu rằng: Nấm trên cây lim có 6 loại: Ngọc chi(trắng), Xích chi(đỏ), Huyền chi(Xanh), Hắc chi( đen).

Đây là các loại nấm trên cây lim kết hợp với nhau, uống chữa khỏi bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan…. Anh Hoa còn chỉ dẫn về cách xử lý nấm sau khi thu hái, cách sao tẩm nấm khi dùng để đun nước uống trị bệnh cho mọi người cùng nghe. Anh Hoa còn nhiệt tình lấy rượu ngâm nấm, đun nước nấm cho mọi người cùng uống.

Tại buổi làm việc, Dược sỹ Chính đã đề nghị với anh Hoa, lấy mỗi loại nấm như đã kể 5kg để  gửi ta viện Dược liệu TƯ làm công tác phân tích dược tính cũng như thành phần của nấm.

Trao đổi riêng với chúng tôi, dược sỹ Chính và dược sỹ Nhất đều cho rằng , bước đầu xác định loại nấm rừng này không có độc , người uống vào vô hại, còn dược tính, hoạt chất của nó có thể chữa được cái bệnh về gan hay không cần phải chờ kết quả kiểm nghiệm của Viện Dược liệu TƯ.

Chúng tôi cho rằng, việc người dân tự tìm hái lại nấm rừng về uống trị bệnh và bán cho nhiều người khác cũng dùng khi chưa có dự kiểm định của ngành chức năng là không đảm bảo về mặt y tế cũng như sức khỏe của người bệnh bằng nấm rừng này.

Đề nghị nghành Y tế Quảng Nam cần nhanh chóng triển khai các  biện pháp để sớm có kết quả về thành phần, dược tính loại nấm rừng nêu trên, để xác định xem lọa nấm rừng nêu trên, để xác định xem loại nấm rừng này có tác dụng chữa trị bênh gan hay không, tác dụng thế nào, khuyến cáo cho người dân biết, không để tạo ra những luồng thông tin, dư luận nhiều chiều như hiện nay, nhằm ổn định tình hình xã hộ và ANTT tại địa phương.

(Theo CA Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: nấm, bệnh viện, Quảng Nam
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7