Sân bay quốc tế Đà Nẵng chính thức hoạt động

Thứ Năm, ngày 15/12/2011 15:31 PM (GMT+7)

Hiện nay, cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là điểm đi và đến của 20 chuyến bay trong nước và quốc tế với hơn 1.500 lượt khách mỗi ngày.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Hôm nay (15-12), chính thức khai trương Nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng: Dấu mốc quan trọng của Hàng không Việt Nam.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng chính thức hoạt động - 1

Nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng. Ảnh: H.L

Nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng mới được đưa vào hoạt động, với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN 1305 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam từ Đà Nẵng đi TPHCM xuất phát lúc 6 giờ 5. Đây là sự kiện đánh dấu một bước phát triển mới của ngành Hàng không Việt Nam.

Tất cả đã sẵn sàng

Tại công trình nhà ga Sân bay Đà Nẵng ngày 14-12, hàng trăm công nhân, kỹ sư đang hối hả hoàn thiện những công đoạn cuối. Ông Nguyễn Hoàng Liên, Chánh Văn phòng Tổng Cty Cảng Hàng không miền Trung (HKMT) cho biết, các hạng mục quan trọng của nhà ga như máy soi chiếu, băng chuyền, hệ thống điều hòa không khí, thang máy và cầu dẫn hành khách đã vận hành ổn định và sẵn sàng phục vụ bay.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng chính thức hoạt động - 2

Khu vực kiểm tra hộ chiếu của nhà ga mới vận hành thử nghiệm

Đồng thời, Tổng Cty đã có thông báo đến tất cả các hãng hàng không về việc chuyển sang nhà ga mới, tổ chức huấn luyện cho hơn 40 nhân viên đáp ứng nhu cầu công việc mới và đã được Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cấp chứng chỉ vận hành.

Ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Cụm cảng HKMT cho biết: Hiện nay, cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là điểm đi và đến của 20 chuyến bay trong nước và quốc tế với hơn 1.500 lượt khách mỗi ngày.

Việc nhà ga sân bay quốc tế mới được đưa vào hoạt động không chỉ góp phần đưa Sân bay quốc tế Đà Nẵng trở thành cửa ngõ, điểm trung chuyển hàng không nối với các sân bay khác trong khu vực và trên thế giới mà quan trọng hơn chính là góp phần biến Đà Nẵng trở thành động lực cho sự phát triển của miền Trung mà còn góp phần đưa Đà Nẵng tiến đến vị trí là đô thị hiện đại trong khu vực Đông Nam Á.

Chặng đường dài

Ngày 24-12-2007, Dự án Sân bay Đà Nẵng chính thức được khởi công xây mới với tổng mức đầu tư 1.345 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và vốn do Cụm cảng HKMT vay. Đây được xem là dự án quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Cụm cảng HKMT, nhằm thay thế hoàn toàn nhà ga cũ.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng chính thức hoạt động - 3

Hệ thống cầu dẫn hành khách từ máy bay vào bên trong nhà ga đã sẵn sàng

Nhà ga mới xây dựng trên diện tích 14.400m2, diện tích sử dụng 36.600m2, với quy mô gồm 4 tầng (1 tầng hầm), diện tích từng khu vực chức năng đủ tiêu chuẩn phục vụ 4 triệu lượt khách với năng lực hàng hóa tiếp nhận từ 400 nghìn - 1 triệu tấn hàng/năm, dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào quý I năm 2010 để đến năm 2015 trở đi, Sân bay Đà Nẵng đón từ 6-8 triệu hành khách/năm.

Ngày 4-10-2011, khi dự án trễ hơn 10 tháng mà tiến độ vẫn chưa hoàn thành theo đúng kế hoạch, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng trực tiếp đến công trình để thị sát.

Tại đây, ông đã mạnh tay thay đổi, bổ sung thành phần ban quản lý ngay tại công trường bằng cách tăng cường ông Đỗ Tất Bình và 12 nhân sự từ Tổng Cty Cảng hàng không miền Nam để trực tiếp tham gia chỉ huy dự án. Đồng thời ra "tối hậu thư" cho BQL dự án phải hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 31-12.

Vậy là, sau nhiều năm chờ đợi, nhà ga mới đã chính thức đi vào hoạt động. Có thể nói, hôm nay là một ngày sẽ được ghi vào biên niên sử của ngành Hàng không dân dụng Việt Nam.

Theo Hoàng Lịch (Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7