Sai phạm của cán bộ xã Quế Phước

Thứ Tư, ngày 20/10/2010 10:42 AM (GMT+7)

Đầu năm 2010, thông tin của cán bộ và nhân dân xã Quế Phước (H. Nông Sơn, Quảng Nam) phản ánh về những việc làm “mập mờ” trong công tác quản lý, thu chi tài chính ngân sách xã.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Trong đó có chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân xen ghép và cấp tiền hỗ trợ Tết cho các hộ dân nghèo theo Quyết định số 81/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ tại UBND xã Quế Phước năm 2008. Từ đó, UBND H. Nông Sơn đã thành lập Đoàn Thanh tra (TT) tại UBND xã Quế Phước. Ngày 17-6-2010, Đoàn TT đã có Kết luận TT, với kết quả đã phát hiện hàng loạt những vi phạm pháp luật của một số cán bộ xã này.

Từ ăn chặn tiền của người nghèo…

Kiểm tra về công tác quản lý tài chính ngân sách xã, đoàn TT đã tiến hành kiểm tra toàn bộ các phiếu chi trong năm 2008, phát hiện nhiều phiếu chi, kế toán lập chi chưa đầy đủ chứng từ gốc, không có hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định của Bộ Tài chính, thiếu chữ ký của người nhận tiền… Các khoản như: chi tiếp khách, chi tiền văn phòng phẩm, chi khác… Tổng số tiền vi phạm 110.426.000 đồng. Kiểm tra quỹ chuyên dùng của xã, Đoàn TT phát hiện số tiền tồn quỹ chuyên dùng trên sổ sách cũng như số dư tại Kho bạc Nhà nước huyện đến ngày 28-3-2010 là 30 triệu đồng.

Thế nhưng, từ tháng 12-2008, bà Trần Thị Minh Hằng - Chủ tịch UBND xã Quế Phước đã tự ý ký duyệt cho một cá nhân là ông Mai Ngọc Lương (trú thôn Phú Gia 1) mượn tiền để xây nhà ở. Chỉ đến khi đoàn kiểm tra “sờ tới”, số tiền này mới được thu hồi để hoàn trả vào quỹ chuyên dùng của xã. Những cán bộ đã có hành vi cố ý làm trái với quy định của Nhà nước gồm: bà Trần Thị Minh Hằng, Mai Thị Duyên - Kế toán xã, Nguyễn Thị Sáu – Thủ quỹ xã và ông Phạm Quý Viễn – nguyên Chủ tịch UBMTTQVN xã.

Kiểm tra việc việc chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân thuộc diện di dời dân xen ghép năm 2008, theo Quyết định số 4069/QĐ-UBND ngày 17-12-2007 của UBND tỉnh về việc giao kế hoạch di dân và tờ trình xin bổ sung di dời dân ghép năm 2008, tại địa bàn xã Quế Phước có 13 hộ dân, có 46 nhân khẩu. Ngày 18-9-2008 và ngày 14-11-2008, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh về cấp kinh phí hỗ trợ di dời dân xen ghép ở Quế Phước, có 11 hộ dân đến UBND để xác nhận số tiền hỗ trợ theo quy định là 3.500.000 đồng/ hộ. Riêng 2 hộ anh Nguyễn Văn Cường và bà Hà Thị Sáu không có mặt tại UBND xã để nhận tiền. Bà Trần Thị Hằng đã chỉ đạo cho bà Nguyễn Thị Dung - Cán bộ Tư pháp xã làm giả giấy ủy quyền để nhận thay số tiền là 7 triệu đồng của 2 hộ dân này. Bà Dung nhận tiền rồi giao lại cho bà Sáu là thủ quỹ xã vào ngày 17-11-2008. Có lẽ số tiền này sẽ bị” quên” nếu không bị người dân phát hiện. Tuy nhiên, một số cán bộ và nhân dân phải đấu tranh kéo dài hơn 1 năm thì UBND xã mới chịu trả lại số tiền đó cho 2 hộ dân trên.

Có lẽ đỉnh điểm của việc “ăn chặn” tiền hỗ trợ tiền cho người nghèo phải kể đến việc cấp tiền hỗ trợ Tết theo quyết định UBND xã Quế Phước.

Theo danh sách, năm 2008, xã Quế Phước được nhà nước hỗ trợ 229.400.000 đồng cho 1.147 hộ nghèo trong dịp Tết nguyên đán với tiêu chuẩn mỗi người được 200.000 đồng. Thế nhưng, có tới hàng chục hộ dân đến tận tháng 3-2010 mới nhận được tiền hỗ trợ Tết năm 2008. Qua công tác kiểm tra đoàn TT đã phát hiện có 3 trường hợp UBND xã cấp phát triển hỗ trợ 2 lần với số tiền 2 triệu đồng và một số trường hợp bất hợp lý khác.

Trước những sai phạm trong công tác quản lý tài chính, ngân sách, quỹ chuyên dùng… đoàn TT đã kiến nghị. Yêu cầu UBND xã Quế Phước nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm những sai phạm trong nguyên tác quản lý tài chính và ngân sách xã, xác định trách nhiệm sai phạm trong nguyên tắc quản lý tài chính ngân sách xã, xác định trách nhiệm sai phạm, xử lý hành chính, xử lý kinh tế đối với bà Duyên, bà Sáu, bà Dung vì đã có những hành vi vi phạm.

Đề nghị không cho các nhân viên trên đảm nhiệm công việc họ đang làm. Đề nghị cơ Đảng ủy xã Quế Phước xem xét kỷ luật đối với bà Duyên - Đảng ủy viên, kế toán ngân sách xã, bà Hằng - Bí thư Đảng ủy xã, nguyên chủ tịch UBND xã đã có những hành vi vi phạm trong việc quản lý ngân sách, quản lý thu chi tài chính, quỹ chuyên dùng, cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân nghèo,... Đề nghị ông Phạm Qúy Viễn - Chủ tịch UBND xã tự kiểm điểm vì thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý quỹ chuyên dùng của xã. Đề nghị Hội đồng kỷ luật H. Nông sơn xem xét xử lý kỹ luật đối với cá nhân bà Hằng vì đã có những vi phạm nêu trên.

Ngày 28-7, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn đã có công văn gửi UBND xã Quế Phước xem xét, lập hồ sơ xử lý kỷ luật đối với các cán bộ sai phạm nêu trên. Ngày 16-9 UBND H. Nông Sơn đã có các quyết định về việc này…

…..Đến bí thư Đảng ủy vác chổi đánh dân

Trong khi việc xử lý những sai phạm xảy ra tại UBND xã Quế Phước vẫn chưa nhận được sự đồng tình ủy hộ của cán bộ và nhân dân nơi đây thì các cơ quan pháp luật H. Nông Sơn nhận được đơn thư kiếu nại của người dân xã Quế Phước với nội dung: 9 giờ ngày 7-9, bà Trần Thị Minh Hằng - Bí thư Đảng ủy xã Quế Phước cùng mẹ ruột là bà Lê Thị Hoa, em dâu là Ngô Thị Thu Uyên - Giáo viên tiểu học của xã vô cớ kéo đến nhà ông Trí. Ông Trí bị bà Hằng dùng chổi lau nhà đánh liên tiếp vào đầu và tay gây thương tích. Chưa hết, mẹ bà Hằng còn dùng lời lẽ thô tục lăng mạ ông, chửi bới ông cùng gia đình.

Vụ việc xảy ra gây mất ANTT trong thông xóm, bà con nhân dân địa phương vô cùng bất bình về hành vi của bà Hằng cùng mẹ và em dâu. Qua tìm hiểu, người dân và lực lượng ANTT cho biết, nguyên nhân của vụ việc chỉ vì lý do rất đơn giản. Trước đó, ông Trí có mua của gia đình bà Hằng một con bò, cũng thời gian đó ông mua thêm 1 con khác. Ông Trí bán con bà này được giá cao, gia đình bà Hằng cho rằng gia đình ông đã lừa dối gia đình bà để mua bò với giá rẻ đem bán lấy giá cao. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin, xem xét, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ khởi tố vụ án theo quy định pháp luật.

Những gì đã và đang xảy ra tại Quế Phước thực sự gây mất lòng tin của người dân đối với chính quyền cơ sở. Câu hỏi đặt ra là: liệu những cán bộ đã vi phạm như vậy sẽ được xử lý như thế nào? Chúng tôi xin dành cho Đảng bộ, chính quyền H. Nông Sơn, Quảng Nam.

24H.COM.VN (Theo Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: ngân sách, sai phạm, Quảng Nam
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7