Nông dân làm giàu trên quê hương

Chủ Nhật, ngày 23/01/2011 11:25 AM (GMT+7)

Chỉ sau một thời gian ngắn có mặt trên thị trường Đà Nẵng, những giống cây trồng có nguồn gốc từ nuôi cấy mô (NCM) tế bào thực vật của Trung tâm Công nghệ sinh học (TTCNSH), Sở KH-CN TP đã khẳng định được vị thế của mình. Không những vậy, những cây trồng này còn giúp người nông dân giải bài toán thiếu đất sản xuất do quá trình đô thị hóa nhanh như hiện nay.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

"Cây sinh học” là từ mà một số nông dân Đà Nẵng dùng để “gọi vui” những giống hoa, cây trồng được sản xuất theo mô hình NCM tế bào thực vật, được TTCNSH, thuộc Sở KH-CN Đà Nẵng “trình làng” trong khoảng hai năm trở lại đây. Tiêu biểu như các giống hoa: Cúc Pha lê và Cúc bốn số chín, Lan Dendro,... cho chất lượng tốt và hiệu quả kinh tế cao. Đây là những giống hoa được bày bán khá nhiều trên thị trường Đà Nẵng, phục vụ cho ngày rằm, mồng một và các dịp lễ, Tết.

Ông Trương Thế Hợi-một nông dân ở P. Hòa Thọ Tây (Q. Cẩm Lệ) tiếp nhận mô hình làm cúc giống Pha lê và bốn số chín của TTCNSH cho biết: “Tôi tiếp nhận mô hình này từ tháng 8-2008, đến nay đã được hơn 2 năm. Nhìn chung cây giống phát triển rất tốt và cho hiệu quả cao hơn so với những giống hoa thông thường”. Ông Hợi lấy ví dụ: “Cũng một loại giống cúc bốn số chín, nhưng nhập từ Đà Lạt về giá thành sẽ cao hơn và chất lượng cây giống yếu hơn do sự khác biệt về khí hậu, thời gian chờ đợi lại lâu vì phải đặt trước và mất công vận chuyển về. Trong khi đó tiếp nhận cây giống từ TTCNSH sẽ rút ngắn được thời gian, chất lượng cây giống tốt hơn và các cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, giúp đỡ. Nhờ đó sẽ giảm được thời gian và chi phí sản xuất”.

Nông dân làm giàu trên quê hương - 1

Chăm sóc cây nuôi cấy mô sinh trong vườn ươm

Trong năm 2009, Trung tâm đã thực hiện 3 mô hình là kỹ thuật ra lăng NCM, làm giống cây hoa cúc và tập huấn về kỹ thuật trồng cây hoa Ly Ly cho nông dân. Năm 2010 vừa qua, Trung tâm cũng đã hỗ trợ cho bà con nông dân trên địa bàn TP hơn 8.500 cây NCM (cây mẹ) cúc bốn số chín, hơn 50.000 cây cúc vàng hòe thương phẩm và 2.200 cây lan Dendro. Tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Dendro cho nông dân P. Hòa Phát (Q. Cẩm Lệ) và P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu), 1 lớp trồng và khai thác cây thương phẩm từ cây cúc NCM giống cúc vàng hòe cho nông dân P. Hòa Cường Bắc.

Anh Võ Quốc Bảo-Phó trưởng phòng Công nghệ tế bào thực vật-TTCNSH-Sở KH-CN TP cho biết, ưu điểm của cây giống NCM tế bào là chất lượng cây giống đồng nhất, sạch bệnh, phục vụ được công tác bảo tồn nguồn gene, có thể sản xuất với số lượng theo yêu cầu và chủ động được về nguồn giống. Chính những ưu điểm trên đã mang lại cho cây giống từ NCM một lợi thế mà những cây giống thông thường không thể so sánh được. Mặt khác, do được sản xuất tại Đà Nẵng nên việc chuyển giao cây giống và kỹ thuật sản xuất cho nông dân dễ dàng hơn. Cây giống không phải vận chuyển xa nên chất lượng cũng tốt hơn. Đó là chưa kể do dự khác biệt về mặt thời tiết nên sự thích nghi và sinh trưởng của cây con cũng gặp khó khăn.

Bên cạnh cúc vàng hòe và cúc bốn số chín, giống lan Dendro từ cây NCM cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nông dân. Trước đây, để có loại hoa này trên thị trường Đà Nẵng, các tiểu thương phải nhập từ TPHCM hoặc từ Thái Lan về nên giá thành tương đối cao, chất lượng hoa giảm do phải vận chuyển trên một quãng đường dài.

Từ giữa năm 2010, TTCNSH đã bắt đầu cung cấp thử nghiệm giống hoa này cho nông dân tại 2 phường Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) và Hòa Phát (Q. Cẩm Lệ), đến cuối năm những hộ nông dân tiếp nhận đã thu hoạch được hai đợt để cung cấp cho thị trường. Ông Phan Văn Huy-tổ 26, P. Hòa Cường Bắc là một trong 2 hộ được chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan Dendro cho biết, hộ ông nhận trồng thử nghiệm 400 cây lan Dendro trên diện tích khoảng 40m2 đất từ tháng 5-2010. Khi nhận cây cao từ 10-13cm, sau 1,5 tháng chăm sóc, cây bắt đầu ra cành. Mỗi cành cho từ 5-6 bông, mỗi bông bán cho tư thương thu mua với giá 500 đồng. Nếu trồng gối đầu thì tháng nào cũng có hoa để cung cấp cho thị trường.

Theo đánh giá của ông Huy, hiệu quả kinh tế khi trồng lan Dendro cao hơn so với các giống hoa thông thường khác. “Điều đặc biệt là khi nhiệt độ lên tới khoảng 36-370C thì hầu hết các cây trồng khác không thể phát triển được, nhưng với lan Dendro thì vẫn sinh trưởng bình thường và chỉ cần che chắn 1-2 lớp lưới bên trên”-ông Huy nhấn mạnh. Hiện ông Huy đang chuẩn bị tiếp tục mở rộng quy mô trồng giống hoa này để cung cấp cho thị trường TP và các tỉnh lân cận.

Được biết, ngoài việc hỗ trợ và bán cây giống thương phẩm cho nông dân, TTCNSH còn hướng cho người nông dân tiếp nhận cây NCM (cây mẹ) để đưa về tạo ra cây thương phẩm nhằm giúp họ chủ động hơn trong nguồn giống và gieo trồng theo kinh nghiệm của mình. Có thể nói, một khi đất đai bị thu hẹp diện tích như hiện nay, thì việc cung cấp các giống cây có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh chóng cho thu nhập và giảm diện tích sản xuất là một xu thế giúp không những nông dân Đà Nẵng mà cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên tiếp cận với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhưng giá thành phải chăng. Từ đó giúp họ có nguồn thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình.

24H.COM.VN (Theo Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: trong cay canh, nong dan lam giau
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7