Những lực sỹ... đánh giày

Thứ Tư, ngày 14/03/2012 10:56 AM (GMT+7)

Bây giờ nhắc đến lực lượng đánh giày trên đất Đà thành, người ta không còn thấy những đứa trẻ với lời chào mời dễ thương, thậm chí có phần lễ phép, mà thay vào đó là những chàng thanh niên cao to như lực sĩ, những người đàn ông khỏe mạnh.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Bây giờ nhắc đến lực lượng đánh giày trên đất Đà thành, người ta không còn thấy những đứa trẻ với lời chào mời dễ thương, thậm chí có phần lễ phép, mà thay vào đó là những chàng thanh niên cao to như lực sĩ, những người đàn ông khỏe mạnh.

Làm việc chân chính để kiếm sống, ấy là điều đáng quý, nhưng những “lực sĩ đánh giày” bây giờ quả là đáng sợ bởi thái độ bặm trợn, dùng đủ chiêu ép khách, thậm chí sẵn sàng “lừ mắt dọa” những ai dám phản đối.

Đánh giày là nghề chẳng cần vốn liếng nhiều, cũng không bị áp lực về thời gian, làm việc nhẹ nhàng và dễ kiếm tiền. Chỉ cần hộp xi, bàn chải, lọ cồn, đôi dép, vài đôi lót giày, kim chỉ và mấy lọ keo dán là có thể lên đường mưu sinh. Nếu tính đánh đôi giày được 10.000 đồng thì mỗi ngày một người đánh giày cũng có thể kiếm được trên dưới 200.000 đồng. Tuy nhiên, hiện nay trên đất Đà thành không phải ai muốn vào nghề này cũng được vì nó đã gần như trở thành “nghề độc quyền” của những người đàn ông khỏe mạnh, những chàng trai cao to như lực sĩ đến từ các làng quê của các tỉnh Bắc Trung Bộ. Họ kéo cả anh em, bạn bè vào Đà Nẵng lập thành nhóm, chia nhau địa bàn, tuyến đường để kiếm cơm và hỗ trợ cho nhau khi “có việc”. Trên các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Duẩn, Trần Quốc Toản, Phan Châu Trinh, Trần Cao Vân, Lê Đình Lý, Ngô Quyền… chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những thanh niên vạm vỡ tay xách hộp gỗ tìm vào các quán cà-phê, quán nhậu để mời khách đánh giày.

Những lực sỹ... đánh giày - 1

Ra quân mở đợt cao điểm ngăn chặn, xử lý tình trạng xin ăn biến tướng, bán hàng rong, lang thang đánh giày trên địa bàn Đà Nẵng

Sáng một ngày cuối tuần, tôi đang nhâm nhi cà-phê cùng người bạn trên đường Lê Lợi thì một thanh niên bước vào cất lời: “Đánh giày?”. Câu hỏi cùng thái độ của chàng trai làm tôi bất ngờ, không muốn trả lời. Dù khó chịu và không mấy thiện cảm, nhưng bạn tôi gật đầu đồng ý. Để chắc chắn về giá cả, tôi hỏi: “Bao nhiêu tiền một đôi thế?”, “10.000 đồng” - chàng thanh niên trả lời và nhanh chóng tháo đôi giày trong chân của người bạn. Chưa đầy 5 phút vừa chải vừa đánh, chàng trai đem đôi giày trả lại cho bạn tôi. Anh bạn mang giày vào, rút ví trả 10.000 đồng. Thế nhưng, chàng thanh niên bảo còn thiếu 30.000 đồng nữa và cho biết đó là tiền đôi lót giày. Tôi hỏi: “Ai mua lót giày mà trả tiền?”. “Bảo bạn ông cởi đôi giày ra xem thì biết” - chàng thanh niên xẵng giọng. Bạn tôi cởi đôi giày ra thì quả thật bên trong có đôi lót mới. Không bằng lòng với việc bị ép mua, bạn tôi lấy đôi lót trả lại thì chàng trai gằn giọng: “Ông này kỳ nhỉ, đã làm đôi lót tôi bẩn rồi giờ muốn trả lại thì trả được sao. Đưa tiền nhanh để tôi còn đi nơi khác, không ai có thời gian đứng tranh cãi với mấy ông. Nếu thích thì tôi gọi thêm một số đồng nghiệp khác đến nhé”. Không muốn tranh cãi và cũng không còn cách nào khác, bạn tôi đành phải trả thêm 30.000 đồng nữa. Quẳng lại mấy câu chửi thề, chàng thanh niên xách hộp gỗ đi tiếp.

Những lực sỹ... đánh giày - 2

Những lực sỹ... đánh giày - 3

Những lực sỹ... đánh giày - 4

Đội quân đánh giày trên đất Đà thành giờ đây chỉ toàn đàn ông và thanh niên

Chàng đánh giày đã khuất bóng, chị chủ quán mới lên tiếng: “Bọn nó giờ là thế đó. Thấy ai hiền, dễ bắt nạt thì làm tới. Thậm chí chúng còn gọi cả nhóm kéo đến đe dọa nữa. Ở quán chị đã xảy ra nhiều trường hợp như thế. Cách đây 2 tuần, anh L.N. (trú Q. Hải Châu) ngồi uống cà-phê, tranh thủ để cho một thanh niên đánh giày. Sau khi đánh xong, ngoài tiền công 10.000 đồng, chàng ta còn đòi thêm 10.000 đồng tiền xi nhưng anh N. không đồng ý. Đòi mãi không được, chàng thanh niên bỏ đi một lát rồi cùng 4 thanh niên khác mặt mày bặm trợn quay lại đe dọa. Tưởng thế là anh N. sợ mà đưa thêm tiền, nhưng cả nhóm phải bỏ đi khi nghe anh N. tuyên bố: “Bọn bay chỉ là đầu gấu, còn tao thì gấu cả người đây. Giờ bọn bay thích cái gì!”.

Theo tìm hiểu và từ những chuyện được nghe, được chứng kiến, tôi được biết, ngoài việc bỏ miếng lót giày mới vào thay cho cái cũ để lấy giá cắt cổ, những “lực sĩ đánh giày” hiện nay còn dùng nhiều thủ đoạn khác để “moi” tiền của khách. Đôi giày mới, chỉ cần một đường rạch dao lam là “biến” thành đôi giày rách để được dán keo, lấy thêm tiền. Thủ đoạn này khiến nạn nhân không chỉ bị mất oan số tiền lớn mà con phải chấp nhận mang đôi giày “mốt” nhưng lại bị dán keo. Trường hợp của anh D. là một điển hình. Đang ngồi uống cà-phê tại một quán ở đường Nguyễn Chí Thanh thì anh D. được một thanh niên mời đánh giày với giá 10.000 đồng. Ít phút sau, anh D. nhận lại đôi giày, nhưng số tiền phải trả là 200.000 đồng chứ không phải 10.000 đồng. Theo thanh niên đánh giày thì đôi giày của anh D. bị rách, phải dán keo lại cho “đẹp” nên mới có giá như thế. “Giày còn mới, sao lại rách?”, anh D. hỏi thì chàng đánh giày chỉ cho anh thấy một đường rạch sắc lẻm đã được dán lại. Để buộc anh D. phải trả tiền, chàng đánh giày gọi điện cho 5 đồng nghiệp, đồng hương đến uy hiếp. Vốn dĩ là người hiền lành và cũng không muốn phiền phức, anh D. đành ngậm đắng nuốt cay móc ví đưa 200.000 đồng dù biết đôi giày mình đã bị chính gã thanh niên rạch.

Những lực sỹ... đánh giày - 5

Các em nhỏ bây giờ không còn đủ sức để cạnh tranh với các “lực sĩ đánh giày” nữa

Có một thực trạng cũng đáng nói nữa là ngoài những chiêu thức, thủ đoạn để kiếm tiền, một số “lực sĩ đánh giày” còn sẵn sàng “mượn” tài sản của khách để làm của riêng cho mình. Trước đó không lâu, CAQ Sơn Trà đã bắt “lực sĩ đánh giày” Nguyễn Văn Tèo về hành vi trộm cắp tài sản. Theo khai nhận thì lợi dụng lúc chị Dương Thị Hồng H. (trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) ngồi ăn với bạn tại một quán nhậu trên địa bàn quận, để túi xách bên cạnh, Tèo đã lấy trộm. Sau khi lấy được tài sản gồm 10 triệu đồng, 120USD, 2 sợi dây chuyền vàng và 1 ĐTDĐ trong túi xách của chị H., Tèo thực hiện cuộc “đổi đời” ngay trong đêm bằng cách mua 1 chỉ vàng 9999 để cất, sau đó tự “thưởng” cho mình một bữa nhậu thỏa thê. Sau khi thưởng thức đầy đủ các món, Tèo đem số tài sản trên cất vào hộp đánh giày định đem về “ém” ở góc nhà thì bị CQĐT phát hiện và thu hồi...

Chúng tôi không có ý “vơ đũa cả nắm”, rằng tất cả những người hành nghề đánh giày đều xấu, nhưng rõ ràng những gì đang diễn ra cho thấy đây là thực trạng đáng lo ngại. Và các ngành chức năng cũng nên vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân vì đâu, từ khi có những “lực sĩ đánh giày” xuất hiện, những em bé đánh giày dễ thương ngày nào, mà hầu hết là những em bé từ các cơ sở tình thương giờ đã vắng bóng?

Theo Trí Dũng (Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7