Nhọc nhằn nghề khoan cắt bê tông

Thứ Năm, ngày 27/05/2010 16:10 PM (GMT+7)

Mỗi lúc đi ngang qua cấc công trình đang được đập phá dang dở, lại thấy những người thợ cầm búa, cầm khoan khai tử những bức tường, dầm bê tông….họ là những người thợ khoan cắt bê tông.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Một nghề đang thịnh hành ở thành phố”công trường” Đà Nẵng

Cả làng ….đi khoan cắt bê tông

Lần theo số điện thoại được in vội trên một bức tường ở đường cách mạng tháng 8, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Phúc, ở phường Tam Thuận, quận Thanh khê. Trong ngôi nhà khang trang mới xây xong, anh cho biết, không có trình độ, bằng cấp nên từ thời trẻ đã rong ruổi nghề thợ xây.

Tiền công 80 ngàn đồng/ ngày nên dù làm việc cật lực cũng chỉ kiếm đủ qua ngày. Khi thành phố phát triển nhiều khu vực giải tỏa, công việc đập phá, khoan cắt bê tông thành nghề hái ra tiền, nên anh chuyển qua làm luôn.

Với số vốn ban đầu chưa đầy 15 triệu đồng, anh sắm cho mình một ít đồ nghề: Máy khoan điện, máy cắt tay, búa tạ….Tích góp được một chút đến nay anh Phúc đã là ông chủ của đội thợ hơn 10 người chuyên khoan cắt bê tông. Hằng ngày, ngoài tiền cơm trưa, nước tại công trường, anh trả cho thợ 180 ngàn đồng/ ngày” Nghề này chỉ cần sức khẻo, chịu khó và cận thận là được .

Hiện nay số đội khoan cắt bê –tông nhỏ, lẻ như chúng tôi khá nhiều. Phường Tam Thuận đã có đến 5 nhà thầu, nên anh em nào chưa có việc đều đi theo hết”. Anh cho bieert thêm” An hem trong đội của tôi toàn người trong phường, nên mấy năm nay quân số luôn ổn định”

Quy mô hơn đội anh Phúc, đội thợ của anh Đoàn Tiến Dũng, lên tới 40 người. Lúc cần, có thể gọi thêm thợ để đảm bảo hoàn thành công trình. Hiện đội thợ của anh đang tham gia tháo dỡ, cải tạo công trình bể bơi thành tích cao của thành phố. Anh Tiến cho biết, lao động trong thành phố tham gia vào nghề này rất đông

Hiểm nguy rình rập

Nghề khoan cắt bê tông luôn nằm trong danh sách nhưng nghề nguy hiểm. Chỉ cần một sơ suât nhỏ là nguy hiểm đến tính mạng. Có thâm niên 20 năm trong nghề, anh Nguyễn Vũ Thụy( phường Thuận Phước) chia sẻ: “ Nghề này chẳng có trường lớp nào đào tạo, chỉ có nghề dạy nghề thôi. Nhìn tưởng dễ . Nhưng để tồn tại lâu dài thì phải học hỏi nhiều. Từ cách thắt dây an toàn đến cách quan sát khối bê tông để biết được nên đập phần nào trước cho an toàn, đỡ tốn sức… làm lâu thì thấy bình thường nhưng chưa biết thì cực lắm”.

Anh Thụy bảo, nhiều lần chứng kiến cảnh đồng nghiệp bị tai nạn gãy tay, chân, thậm chí chấn thương sọ não mà run. Nhưng rồi vì miếng cơm manh áo, nên anh cũng không bỏ nghề. Hiện nay anh nằm trong đội thợ của anh Đoàn Dũng Tiến với tiền công được trả 200 ngàn đồng/ ngày.

Không chỉ ẩn chứa những nguy hiểm rình rập trong an toàn lao động, nghề khoan cắt bê tông còn có sự đào thải, chọn lọc khá khắc nghiệt. Có sức khỏe tốt nhưng nếu không chịu khó học hỏi và cận thận thì khó tồn tại với nghề . Qua tìm hiểu nghề này chỉ phù hợp với thanh niên trong độ tuổi 18-35.

Ngay cả những người có uy tín trong nghề, nhưng chỉ cần xảy ra một  ca tai nạnhay tử vong sẽ làm mất uy tín của đội, công ty sẽ đi tong ngay. Anh Tiến cho biết, mỗi lúc nhận đập phá tháo dỡ một công trình nào đó, bản than người đội trưởng như anh luôn phải suy nghĩ làm thế nào để hoàn thành công việc một cách an toàn nhất “ Nhận công trình,mình phải nghiên cứu kết cấu như thế nào để chỉ đạo cho anh em làm xong mới dám thở phào nhẹ nhõm”, anh Tiến nói.

Dù cực nhọc và về già ghánh đủ thứ bệnh : viêm phổi, rạn cơ…. Nhưng với những lao động như anh Phúc, anh Thụy… và rất nhiều người khác nữa, chỉ cần có công trình có công việc họ lại sẵn sàng mạo hiểm để sống chết với nghề.

24H.COM.VN (Theo báo Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: công trình, đập phá, nghề
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7