Người dân "kêu trời" vì trạm xử lí nước thải

Thứ Tư, ngày 08/09/2010 11:50 AM (GMT+7)

Hiện nay, công trình xử lý nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường tại Đà Nẵng được đầu tư nhiều tỉ đồng nhưng lại đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân quanh khu vực thay vì được hưởng lợi từ dự án thì ngược lại phải đang sống trong cảnh “nghẹt thở” vì ô nhiễm.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân phường Thanh Khê Tây (Thanh Khê, TP Đà Nẵng) sống chung với mùi hôi thối nồng nặc do trạm xử lý nước thải Phú Lộc (nằm trong dự án thoát nước vệ sinh môi trường Đà Nẵng, công suất thiết kế 36.400m3/ngày đêm) gây ra. Những người dân ở đây bức xúc cho biết: do cửa xả nước thải nằm ngay khu dân cư, lại gần biển nên mùi hôi thối theo gió tạt vào trong nhà không thể chịu nổi.

Mỗi khi thủy triều rút mùi hôi càng nồng nặc hơn. Để chống lại mùi hôi, nhiều gia đình phải đóng kín cửa suốt ngày lẫn đêm. Hơn hai năm qua, người dân trong khu vực đã làm đơn kêu cứu gửi khắp nơi nhưng tất cả đều im lặng.

Người dân "kêu trời" vì trạm xử lí nước thải - 1

Nước thải từ trạm xử lý Phú Lộc xả ra gây ô nhiễm môi trường và bãi biển phường Thanh Khê Tây

Theo ông Lê Trung Minh Tân - chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây, khu vực này đã được đưa vào danh sách “điểm đen” ô nhiễm môi trường của TP. Những lần tiếp xúc cử tri, người dân và chính quyền địa phương đã phản ảnh lên thành phố nhưng đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tương tự, nhiều người dân sống gần trạm xử lý nước thải Thọ Quang (Sơn Trà) cũng “kêu trời” vì tình trạng ô nhiễm môi trường do trạm này gây ra. Ông Đinh Văn An - phó chủ tịch UBND phường Thọ Quang - cho biết trước đây các nhà máy chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang đổ chất thải không qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm kéo dài, mới đây TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các doanh nghiệp thủy sản phải xây dựng hệ thông đấu nối đưa nước thải về trạm xử lý tập trung đã xây dựng. Nhưng đến nay công việc đấu nối thu gom nước thải đưa về xử lý tại trạm xử lý nước thải Thọ Quang vẫn chưa được tiến hành.

Trong khi đó, nhiều người dân sống ở chung cư Nại Hiên Đông 2 (phường Nại Hiên Đông) cũng bức xúc vì không chịu nổi mùi hôi mà họ cho là bốc lên từ trạm xử lý nước thải Thọ Quang nên liên tục hai tuần qua đã xô xát với công nhân đang thi công tại trạm xử lý nước thải này.

Thế nhưng, ông Võ Văn Hùng - giám đốc Công ty Khoa học công nghệ môi trường Quốc Việt, chủ đầu tư trạm xử lý nước thải Thọ Quang - lại nói: “Sau khi đưa vào vận hành thử cho thấy trạm xử lý chạy tốt. Việc gây ô nhiễm như người dân phản ảnh là chưa chính xác. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở khu vực này đã có từ trước đó chứ không phải do trạm xử lý nước thải gây ra”. Ông Hùng đề nghị thành phố cần lập một ban giám sát để đánh giá hiệu quả cũng như năng lực xử lý của trạm này.

Trước đó, trạm xử lý nước thải Hòa Cường (quận Hải Châu) cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến mấy chục hộ dân ở đây phải di dời đi nơi khác. Còn đối với trạm xử lý nước thải Phú Lộc, theo bà Nguyễn Thị Mỹ Giôn - chuyên viên phòng kỹ thuật (Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng), nước thải ra từ trạm này đúng là có mùi hôi thối, bọt nổi trắng. Nguyên nhân là do trạm chỉ được thiết kế để xử lý nước thải loại B nên khi thải ra môi trường thì nước chỉ giảm bớt ô nhiễm chứ không thể trong sạch được.

24H.COM.VN (Theo Tuổi Trẻ)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: o nhiem, Da Nang, nuoc sach, ve sinh moi truong
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7