Liên minh lừa đảo của 2 kẻ hám tiền (Kì I)

Thứ Sáu, ngày 12/11/2010 11:22 AM (GMT+7)

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã kết thúc điều tra vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Kỳ I: Ảo thuật của nhân viên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Vụ án đã được Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can vào tháng 7-2010, quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can bổ sung vào tháng 9-2010 đối với Đào Quang Lâm (1985 - nhân viên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐK QSDĐ) Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và Phạm Văn Tùng (1962 - cán bộ tín dụng NH Việt Á chi nhánh Đà Nẵng).

Đào Quang Lâm là nhân viên VPĐK QSDĐ Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nhưng lại là một con bạc có hạng. Do không có tiền trả nợ thua cá độ bóng đá, khoảng cuối năm 2008, Lâm đã lấy trộm phôi giấy chứng nhận QSDĐ số AN693737 (phôi giấy này là của VPĐK QSDĐ cấp cho ông Văn Tiến Dũng cũng là nhân viên văn phòng để sử dụng cấp phát theo quy định). Sau khi có được phôi giấy, Lâm đã tự đưa các thông tin giả vào giấy chứng nhận, đưa tên mình vào là người được cấp lô đất số 27 KDC An Cư 2, P. An Hải Bắc, với diện tích 300m2 cấp ngày 29-12-2008.

Trên thực tế, chủ sở hữu của lô đất này là ông Lê Văn Phương và bà Ngô Thị Tân Cương (trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng). Liều lĩnh hơn, Lâm làm giả chữ ký của ông Lê Công Hồ - lúc đó là Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà và đem đến văn thư văn phòng UBND quận đóng dấu. Tiếp đó, Lâm đem đến Phòng Công chứng số 3, ký hợp đồng thế chấp tài sản bằng lô đất này.

Chưa dừng ở đó, Lâm tự giả chữ ký của chính người lãnh đạo cơ quan mình là ông Phan Hồng Mai - Giám đốc VPĐK QSDĐ Q. Sơn Trà ký vào nội dung đăng ký thế chấp, tự lấy con dấu của văn phòng đóng vào chữ ký giả đem đến Ngân hàng TMCP Kiên Long (gọi tắt NH Kiên Long) để vay 300 triệu đồng (có sự tiếp tay của Phạm Văn Tùng – cán bộ tín dụng NH mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau).

Liên minh lừa đảo của 2 kẻ hám tiền (Kì I) - 1

 Danh chỉ bản đối tượng Đào Quang Lâm

Ngày 29-12-2009, cũng với thủ đoạn tương tự, Lâm làm giả thủ tục xóa thế chấp và lại làm giả thế chấp, để vay của NH Kiên Long 500 triệu đồng. Đến ngày 5-7-2010, Lâm vay tiền trả NH Kiên Long, lấy GCNQSDĐ ra và làm giả xóa đăng ký thế chấp để bán cho bà Sen và ông Lân. Số tiền vay được của NH Kiên Long, Lâm đưa cho em vợ đi cá độ bóng đá và tiêu xài hết... Qua quá trình điều tra, CQĐT đã làm rõ, vào khoảng tháng 6-2009, Lâm đã lấy trộm phôi GCNQSDĐ số AP 124239 cũng của ông Văn Tiến Dũng quản lý.

Vẫn những thủ đoạn như trên, Lâm làm giả chữ ký của ông Nguyễn Thái Phiên - Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà, in thông tin giả cấp cho bà Trần Thị Kim Phụng (là chị bà con với Trần Thị Dạ Thảo - vợ của Lâm), cấp ngày 10-6-2009. Lô đất này có số 26, KDC An Cư 2, P. An Hải Bắc, diện tích 300m2, trên thực tế BQL DA đường Bạch Đằng Đông đã làm thủ tục bán cho ông Võ Trọng Hải và bà Nguyễn Như Hồng Hạnh (trú đường Nguyễn Tri Phương, TP Đà Nẵng) và ông Hải - bà Hạnh đã bán lô đất này cho người khác.

Liên minh lừa đảo của 2 kẻ hám tiền (Kì I) - 2

Mẫu vân tay đối tượng Đào Quang Lâm

Đầu năm 2010, Lâm lấy phôi GCNQSDĐ số BC 103766 (phôi giấy này do VPĐK QSDĐ Q. Sơn Trà cấp cho Lâm để sử dụng cấp phát theo quy định). Lần này, Lâm lấy chữ ký mẫu của ông Nguyễn Thái Phiên ký trên một văn bản, rồi nhờ Lưu Thanh Phong - nhân viên Cty Lâm Thảo đem đến một tiệm ảnh trên đường Phan Châu Trinh dùng máy vi tính scan chữ ký, sau đó in vào giấy chứng nhận và đem đi đóng dấu.

Thông tin giả mà Lâm đưa vào giấy chứng nhận là lô đất số 28, KDC An Cư 2, P. An Hải Bắc, diện tích 300m2, mang tên bà Nguyễn Thị Hải Yến (trú Khu tập thể Nam Đồng, Q. Đống Đa, Hà Nội), nhưng thực ra đây là một địa chỉ “ảo” do Lâm tự nghĩ ra. Trên thực tế, lô đất này là của ông Tống Viết Phải và bà Phan Thị Thùy Linh (trú đường Hoàng Diệu, P. Phước Ninh, Hải Châu, TP Đà Nẵng, sau khi mua ông Phải đổi thành lô 86, tờ bản đồ số 52).

Lâm tiếp tục giả chữ ký ông Phan Hồng Mai, chứng nhận về việc chuyển nhượng lô đất đó cho Lâm, sau đó tự lấy dấu của văn phòng đóng vào phần chữ ký giả của ông Mai và tiếp tục làm đăng ký thế chấp giả, để vay NH TMCP Việt Á số tiền 500 triệu đồng. Ngày 5-7-2010, Lâm vay tiền (thông qua Phạm Văn Tùng) trả nợ để lấy GCNQSDĐ ra và làm thủ tục xóa thế chấp để bán cho bà Sen - ông Lân và đã nhận đặt cọc 1,1 tỷ đồng (cùng với lô đất số 27 - GCNQSDĐ, như đã đề cập ở phần trên).

Sau khi đã làm giả các GCNQSDĐ, Đào Quang Lâm đã thực hiện hàng loạt các hành vi lừa đảo: Trước khi đem bán lô đất cho bà Phạm Thị Sen (trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà), thông qua Phạm Văn Tùng, ngày 5-7-2010, Lâm vay 400 triệu đồng của ông Nguyễn Long Phi Sơn (trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng) và thêm 100 triệu đồng trong số 200 triệu đồng đã nhận đặt cọc của bà Sen vào ngày 3-7-2010 để trả nợ NH Kiên Long, lấy GCNQSDĐ lô đất A27 ra để bán cho bà Sen.

Thông qua một số người môi giới khác, bà Sen đã bán lô đất này cho ông Trần Hữu Lân (trú đường Nguyễn Thiện Thuật, Đà Nẵng). Bà Sen đồng ý để ông Lân tiếp tục giao dịch với Lâm làm các thủ tục và giao hết số tiền còn lại. Ngày 5-7, ông Lân gặp Lâm tại Văn phòng Công chứng Trọng Tâm (179-Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) để ký thủ tục chuyển nhượng đất cho ông Lân, sau đó đến NH Á Châu để nhận tiền. Ông Lân đã đưa cho Lâm 3,9 tỷ đồng, thấy có dấu hiệu nghi vấn, ông Lân lấy lại được 3 tỷ đồng, còn lại 900 triệu đồng Lâm chiếm giữ.

CQĐT đã làm rõ số tiền 1,1 tỷ đồng Lâm chiếm đoạt của bà Phạm Thị Sen và ông Trần Hữu Lân, Lâm trả nợ cho ông Đàm Văn Hương 500 triệu đồng, ông Nguyễn Long Phi Sơn 400 triệu đồng, trả NH Kiên Long 100 triệu đồng, cho 2 người đã môi giới bán đất cho bà Sen mỗi người 5 triệu đồng, còn lại 90 triệu đồng Lâm tiêu xài cá nhân...

Đối với GCNQSDĐ số AP124239 mang tên Trần Thị Kim Phụng, Lâm đem đến Văn phòng Công chứng Bảo Nguyệt (50-Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng), ký hợp đồng thế chấp và nộp vào VPĐK QSDĐ để đăng ký thế chấp. Sau đó Lâm đưa Phụng tới NH Việt Á để vay 1 tỷ đồng. CQĐT đã làm rõ, số tiền này Lâm đưa cho vợ để làm vốn ở Cty Lâm Thảo kinh doanh dịch vụ áo cưới, cho thuê xe du lịch, thuê mặt bằng hết 117 triệu đồng. Mua ô-tô Toyota BKS 43S-5582 với giá 384 triệu đồng, sửa chữa hết khoảng 420 triệu đồng. Lâm dùng chiếc xe này thế chấp tại NH Đông Á chi nhánh Đà Nẵng vay 100 triệu đồng. Chiếc ô tô-này Lâm đã bỏ lại tại H. Hoài Nhơn, Bình Định trên đường bỏ trốn khi những hành vi vi phạm pháp luật của y bị phát giác, CQĐT đã thu giữ được chiếc xe này...

(Còn nữa...)

24H.COM.VN (Theo Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: lua dao, Da Nang, vu an, nhan vien van phong, con bac,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7