Lăng thờ Nam Hải đại tướng quân kêu cứu

Thứ Sáu, ngày 28/10/2011 14:05 PM (GMT+7)

Với ngư dân, lăng thờ cá Ông (còn được ngư dân tôn sùng là Nam Hải đại tướng quân) gọi là nơi rất linh thiêng, có ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh quan trọng vì vậy lăng cá Ông thường được giữ gìn và thờ cúng thường xuyên. Thế nhưng lăng thờ cá Ông ở P. Nại Hiên Đông (Sơn Trà - Đà Nẵng) lại rơi vào tình cảnh trái ngược: hàng chục bộ xương cá Ông bị ngâm trong nước ô nhiễm, lăng thờ thì hoang phế...

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Chưa di dời đã vùi mộ cá Ông

Đến khu vực lăng cá Ông ở P. Nại Hiên Đông, nhiều người xót xa trước cảnh đất đã lấp gần hết diện tích của lăng, vùi lấp những ngôi mộ cá Ông mà ngư dân chôn cất từ nhiều năm trước. Nước sinh hoạt và nước mưa ngập tràn khắp nơi, trong lăng, nơi cất giữ những bộ xương cá Ông thì nước đã ngập sâu cả mét. Cả khu lăng thờ bây giờ như một đầm lầy nên người dân không thể vào thắp hương hay tổ chức thờ cúng như mọi khi. Ông Đỗ Đức Dũng, Trưởng ban đại diện lăng thờ ngư ông Nại Hiên Đông trầm ngâm: "Đau lòng lắm. Trải qua bao nhiêu đời, chưa bao giờ lăng thờ cá Ông lại chịu cảnh ấy".

Lăng thờ bị lấp và ngập nước một năm trở lại đây, khi những chiếc xe chở đất tiến hành san lấp mặt bằng. Và không biết vô tình hay cố ý mà chủ đầu tư đã lấp hết 50 ngôi mộ cá Ông, khi người dân chưa kịp cải táng đến nơi khác. Ông Dũng cho biết, hằng năm vào dịp xuân thu nhị kỳ, ngư dân P. Nại Hiên Đông đều tổ chức cúng lớn tại lăng cá Ông. Ngoài việc cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, còn cầu mong đánh bắt được mùa. Người dân lo lắng khi lăng thờ và những ngôi mộ cá Ông bị xâm phạm, không thể tổ chức thờ cúng e sẽ xảy ra nhiều điều xui rủi khi làm ăn trên biển. Không ai chắc chắn về điều đó nhưng việc lăng thờ Ngư Ông ở P. Nại Hiên Đông ngập trong nước đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt văn hóa dân gian của cư dân vùng biển.

Lăng thờ Nam Hải đại tướng quân kêu cứu - 1

Lăng thờ cá Ông ở P. Nại Hiên Đông bị ngập nước và các phần mộ cá Ông bị vùi lấp

Vướng mắc việc xây lăng mới

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây lăng thờ cá Ông của P. Nại Hiên Đông có diện tích hơn 3.500m2,  năm 2003 thành phố có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích trên để phục vụ cho việc xây dựng khu đô thị Mân Quang. Và  để xây dựng lại lăng thờ mới, thành phố đã có chủ trương bố trí 800m2 đất tại khu vực phía bắc trạm Hải Đăng, giao cho Ban đại diện lăng thờ cá Ông tiến hành xây dựng. Khi nhận được quyết định, Ban đại diện lăng thờ cá Ông đã tiến hành lập hồ sơ, thuê vẽ thiết kế lăng thờ mới để chuẩn bị xây dựng. Tuy nhiên vào ngày 14-1-2011, thành phố lại có quyết định giao cho UBND P. Nại Hiên Đông đầu tư xây dựng lăng thờ cá Ông. Mọi khúc mắc bắt đầu từ đây. Ông Cao Văn Minh, thành viên Ban đại diện lăng thờ cá Ông cho hay: "Trước đây, mọi quyết định về đầu tư xây dựng lăng thờ cá Ông, thành phố đều giao cho Ban đại diện nhưng khi chúng tôi chuẩn bị khởi công xây dựng thì lại có quyết định giao cho UBND phường, điều này làm chúng tôi rất băn khoăn". Theo ông Minh, khi thu hồi diện tích đất lăng cũ, thành phố đã đền bù 90 triệu đồng, tuy nhiên với số tiền ấy không thể xây dựng lại được lăng mới, thế nên Ban đại diện đã huy động ngư dân đóng góp và ngư dân cũng đã đồng ý đóng góp được hơn 300 triệu đồng để xây lăng mới. Nhưng: "Khi biết có quyết định trên thì nhiều người không chịu đóng góp nữa, họ nói rằng đã giao cho phường đầu tư xây dựng thì phường phải có trách nhiệm"-ông Minh nói.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND P.Nại Hiên Đông cho biết, phường đã cùng với Ban đại diện lăng thờ lập hồ sơ, thủ tục và thiết kế để tiến hành xây dựng tuy nhiên thủ tục rất rối rắm nên việc di dời lăng chậm trễ. Về những thắc mắc của người dân, ông Hùng cho hay: "Theo tinh thần quyết định trên thì phường chỉ đứng tên sở hữu pháp nhân đối với diện tích 800m2 đất xây dựng lăng thờ cá Ông, còn việc đầu tư xây dựng phường đều giao lại toàn bộ cho Ban đại diện thế nhưng người dân vẫn chưa chấp thuận. Để giải quyết chuyện này, phường sẽ làm tờ trình gửi TP đề nghị quyết định lại việc giao cho phường hay Ban đại diện và đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng lăng thờ mới".

Việc chậm trễ trong việc di dời lăng thờ cá Ông ở P. Nại Hiên Đông không chỉ ảnh hưởng đến các dự án đang thi công, mà ngư dân cũng không có chỗ để tổ chức những lễ cầu ngư. Trong khi đó hàng chục bộ xương cá Ông bị hư hại giữa biển nước. Thiết nghĩ cần có thống nhất chung để sớm di dời lăng mộ cá Ông P. Nại Hiên Đông đến địa điểm mới.

Theo L.H.A (Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: ngu dan, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7