Kỹ thuật đánh bắt mới của ngư dân Đà Nẵng

Thứ Sáu, ngày 14/10/2011 09:47 AM (GMT+7)

Tại Đà Nẵng, hơn một năm nay, 5 ngư dân tại Q. Sơn Trà đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ nghề lưới cản sang chụp mực kết hợp câu cá ngừ đại dương, hiệu quả đánh bắt đã tăng lên 3-4 lần.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Vài chuyến ra khơi là lấy lại vốn

Ngư dân Lê Văn Khăng (45 tuổi, P. An Hải Bắc, Sơn Trà) kể: “Từ đầu năm 2010, có người em làm nghề thu mua hải sản cho biết một số tàu đánh cá của ngư dân Quảng Bình có làm nghề chụp mực khá hiệu quả nên tôi tiến hành tìm hiểu xem thế nào. Sau một thời gian,  tôi quyết định nhờ vài người bạn ở Quảng Bình làm cho mành chụp, rồi mua thêm mô tơ điện, bóng đèn... hết tổng cộng hơn 300 triệu đồng.

Theo ông Khăng, làm nghề mành chụp khỏe hơn so với lưới cản mà hiệu quả đánh bắt lại cao hơn. Nhờ vào việc này nên ngoài thời gian để cho bạn nghề nghỉ ngơi thì còn có thể kết hợp thêm nghề câu cá ngừ đại dương. Theo tính toán của ông Khăng, làm nghề này trung bình một tháng sẽ có 2 chuyến biển, mỗi chuyến thu nhập cũng khoảng 120 triệu đồng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, tổng thu nhập của tàu ông khoảng 2 tỷ đồng, sau khi trừ đi các phí tổn, mỗi bạn nghề được chia hơn 70 triệu đồng. “Đánh bắt hiệu quả hơn 3-4 lần so với nghề lưới cản mà lại đỡ mệt hơn nhiều”-ông Khăng cho biết.

Kỹ thuật đánh bắt mới của ngư dân Đà Nẵng - 1

 Ngư dân Lê Văn Khăng giới thiệu về mô hình đánh bắt bằng mành chụp kết hợp câu cá ngừ

Cùng thời điểm chuyển đổi nghề của ông Khăng, nhóm ngư dân trong đội đánh bắt gồm các anh Lê Văn Sinh, Mai Đăng Nhiều (cùng trú P. An Hải Bắc), Nguyễn Văn Châu và Trần Nia (cùng trú P. Nại Hiên Đông, Sơn Trà) cũng chuyển đổi qua nghề này. Và kể từ khi chuyển đổi đến nay, các tàu này đều làm ăn hiệu quả. Ngư dân Lê Văn Sinh (tàu ĐNa 90169) cho biết, con tàu của anh chung với một người bạn có công suất 165CV và được đầu tư để làm nghề lưới cản, nhưng hiệu quả đánh bắt không cao. Qua tìm hiểu, nhận thấy nghề mành chụp kết hợp câu cá ngừ đại dương có hiệu quả nên hai anh em bàn nhau đầu tư hơn 350 triệu đồng để chuyển đổi nghề và đến nay kết quả khá tốt.

Kỹ thuật đánh bắt mới của ngư dân Đà Nẵng - 2

Nghề lưới Bạc Liêu của ngư dân Đà Nẵng cũng rất hiệu quả

Phát triển cần có kiểm soát

Theo Sở NN&PTNT, toàn TP hiện có khoảng 1.800 tàu, thuyền hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Chỉ tính riêng tại Q. Sơn Trà đã có hơn 1.300 tàu, thuyền các loại, trong đó, công suất hơn 90CV khoảng 770 chiếc. Các tàu này hoạt động ở nhiều ngư trường khác nhau, vừa đánh bắt vừa bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Dù mô hình đánh bắt bằng mành chụp kết hợp với câu cá ngừ khá hiệu quả nhưng theo lời khuyên của nhiều ngư dân thì cũng không chuyển đổi rầm rộ. Ngư dân Lê Văn Khăng cho rằng, việc đánh bắt bằng mành chụp đòi hỏi những kỹ thuật nhất định và phải có ngư trường, có mối quan hệ theo tổ đội, trao đổi thông tin với nhau thì mới có hiệu quả. Bên cạnh đó, việc đầu tư nguồn ban đầu cũng khá lớn.

Về khía cạnh khác quan trọng hơn, ông Võ Văn Thuận - Trưởng phòng Kinh tế Q. Sơn Trà cho biết, vì hoạt động của nghề mành chụp và câu cá ngừ này chỉ ở mức tầm trung và gần bờ nên việc phát triển rầm rộ sẽ làm ảnh hưởng đến ngư trường đánh bắt, cạn kiệt nguồn thủy sản gần bờ. Hiện nay chủ trương của quận cũng như TP đang khuyến khích ngư dân đầu tư tàu thuyền, máy móc để đa dạng hóa ngành nghề tại các ngư trường xa bờ.

Rõ ràng, việc chuyển đổi mô hình đánh bắt bằng mành chụp kết hợp với câu cá ngừ đại dương là một mô hình đã chứng minh được hiệu quả kinh tế. Nhưng xét đến nhiều khía cạnh khác nhau của việc hành nghề trên biển hiện nay thì mô hình này cần được dè chừng, hay nói cách khác, phát triển phải có kiểm soát.

Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7