Đà Nẵng sau 0 giờ (8)

Thứ Năm, ngày 15/08/2013 16:06 PM (GMT+7)

Một vị lãnh đạo thành phố từng nói, Đà Nẵng thanh bình, thì tốt rồi, nhưng phải làm sao cho thái bình, thì khi đó mới xứng với cái thương hiệu “đáng sống”. Thái bình là người dân ngủ mà không sợ trộm, đi chơi không sợ cướp, tội phạm hình sự không có đất sống…

Thức cho dân ngủ

Đây rõ ràng là một nhiệm vụ không dễ dàng. Đêm Đà Nẵng, chúng tôi có dịp theo chân những người “thức cho dân ngủ” để hiểu được phần nào về những nỗ lực vì một thành phố yên bình...

Đột ngột thay đổi nhịp sinh học, chúng tôi phải uống thật nhiều cà-phê để khỏi ngủ gật khi quyết định xuyên đêm. CBCS Phòng Cảnh sát Bảo vệ & Cơ động (CSBV&CĐ) ví công việc được bắt đầu từ chiều ngày hôm trước đến tận sáng ngày hôm sau là “đi thả lưới”. Không ai muốn có “cá” ở những “mẻ lưới” này, nhưng có con “cá” nào hung dữ, thì nhất định không để chúng thoát. Thấy chúng tôi có mặt tại trụ sở, Thượng tá Phạm Văn Liễu - Phó trưởng Phòng CSBV&CĐ, đang trực chỉ huy thông báo: “Ngoài lực lượng ứng trực sẵn sàng chiến đấu theo yêu cầu của cấp trên và hóa trang mật phục rà soát, nắm tình hình tại các địa điểm phức tạp về ANTT, hằng đêm, lực lượng Cảnh sát Đặc nhiệm (CSĐN) trực thuộc đơn vị chia làm 3 ca tuần tra liên tục từ 17 giờ hôm nay đến 5 giờ hôm sau để tuần tra khép kín khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố. Hiện tại, ca 2 vẫn còn đang làm nhiệm vụ trên các tuyến đường nên các đồng chí chịu khó đợi đến 1 giờ xuất phát cùng ca 3”.

Đà Nẵng sau 0 giờ (8) - 1

CAP Khuê Mỹ phối hợp với lực lượng dân phòng cơ động nam và nữ triển khai công tác tuần tra đêm

Dù mới 0 giờ 30 nhưng CBCS được phân công nhiệm vụ thực hiện ca TTKS thứ 3 trong đêm đã tập trung với đầy đủ công cụ, phương tiện để chờ lệnh từ chỉ huy. Kim đồng hồ chỉ 1 giờ, khi ca 2 đã hoàn thành nhiệm vụ trở về, 4 chiếc xe chuyên dụng cùng CBCS chia làm hai tổ lên đường làm nhiệm vụ. Trời đã về khuya, dòng người thưa dần trên các tuyến đường. Chúng tôi theo tổ TTKS do Thượng úy Trần Anh Dũng làm tổ trưởng dạo qua các tuyến đường Trần Phú, Bạch Đằng, Hùng Vương, 2-9, Điện Biên Phủ, Nguyễn Hữu Thọ... Vừa đi vừa nói chuyện với vẻ rất bình thản nhưng mọi diễn biến trên đường phố, trong từng con hẻm đều nằm trong tầm kiểm soát của các anh. Đến đầu đường Như Nguyệt, anh Dũng nói “2 cậu nhóc vừa qua mặt mình đã chạy quá tốc độ, có cái xe đã được đôn phân khối, ống pô cũng đã được độ lại. Mình sẽ gặp bộ đôi này trong 1km tới”. Rồi Dũng cầm bộ đàm liên lạc với các chốt ô bàn cờ. Bằng kinh nghiệm xử lý tình huống qua nhiều lần tuần tra trên đường, đến đoạn dưới chân cầu Thuận Phước, tổ tuần tra đã nhanh chóng áp sát được xe vi phạm. Trước mắt chúng tôi là 2 cậu thanh niên với những đường xăm dị hợm trên người, đội mũ bảo hiểm như cái gáo dừa, giấy tờ xe không có, giấy tờ tùy thân cũng không.

Đà Nẵng sau 0 giờ (8) - 2

Lực lượng CAQ Ngũ Hành Sơn TTKS đêm trên các tuyến đường

Sau khi kiểm tra hành chính, bàn giao người và phương tiện vi phạm cho CAP Thuận Phước xong, tổ công tác lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ. Cứ như vậy, các tổ tuần tra lại lặng lẽ tỏa ra mọi ngả đường... Suốt 4 giờ đồng hồ, các CBCS tranh thủ tạt vào quán “Bà Hạnh 7661” nghỉ uống ly cà-phê cho tỉnh táo, lót dạ ổ bánh mỳ rồi lại lên đường làm nhiệm vụ cho đến kết thúc ca lúc 5 giờ. “Qua công tác tuần tra liên tục và khép kín, những năm qua, lực lượng CSĐN đã bắt giữ hàng trăm vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, ngăn chặn hàng chục vụ đánh nhau và kịp thời đưa nạn nhân bị TNGT đi cấp cứu...” - Thượng úy Trần Anh Dũng cho biết.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn theo chân anh em trong tổ đi làm nhiệm vụ vào đêm khuya, Thiếu tá Hồ Hải - Trưởng CAP Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn) phân vân: “Liệu các đồng chí có theo được không. Chúng tôi đi khi người dân ngủ, hơn nữa, tuần tra đêm vất vả và nguy hiểm lắm…”. Thấy chúng tôi quyết tâm, Thiếu tá Hải đã đồng ý.

Đà Nẵng sau 0 giờ (8) - 3

Lực lượng CSĐN tiến hành kiểm tra hành chính hai đối tượng phóng nhanh, lạng lách trên đường trong đêm khuya

23 giờ, trực tiếp Thiếu tá Hải đã chỉ đạo tổ tuần tra gồm CAP, dân phòng cơ động lên đường làm nhiệm vụ. Theo chân các anh, chúng tôi len lỏi qua từng con hẻm, từng góc phố. Đêm tối, địa bàn lại rộng, khá phức tạp về ANTT, buộc mỗi thành viên trong tổ phải làm việc với cường độ gấp đôi. Mỗi một đêm làm nhiệm vụ, các CSĐN phải đi khép kín địa bàn toàn phường, phối hợp với lực lượng tuần tra tự quản ở các khu dân cư cùng làm nhiệm vụ. Thỉnh thoảng các anh lại dừng xe nhắc nhở người dân còn thức khuya nhớ đóng cửa khi đi ngủ, mấy đứa trẻ đi hoang trở về nhà. Đối với những địa bàn trọng điểm như tuyến đường mới Võ Chí Công nối liền cầu Nguyễn Tri Phương dài gần 7km, còn rất vắng vẻ, các anh lại chia nhau tổ chức mật phục... Sự tích cực hoạt động của đội tuần tra đã tạo cho người dân an tâm ngon giấc. Thiếu tá Hồ Hải cho biết: “Để đảm bảo tốt công tác giữ gìn ANTT tại địa phương vào thời điểm “giới nghiêm”, CBCS CAP đã phối hợp với lực lượng dân phòng cơ động, bảo vệ dân phố TTKS khép kín địa bàn 24/24 giờ. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân cũng chính là bảo vệ bình yên cho gia đình mình. Do đó, trong lúc làm nhiệm vụ, chúng tôi đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết… Qua tuần tra, chúng tôi đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ gây rối TTCC, đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản…”.

Đà Nẵng sau 0 giờ (8) - 4

Các đối tượng chuyên “ăn đêm” dây cáp điện bị lực lượng CAP Hòa Quý bắt giữ

4 giờ 45, ca tuần tra sắp kết thúc, chúng tôi đã thật sự thấm mệt. Trong khi đó, các thành viên trong tổ công tác vẫn đều bước đi khắp các ngả đường.

Quyết định số 7661/QĐ-UBND về việc xây dựng lực lượng dân quân thường trực và lực lượng dân phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra đêm để phòng chống tội phạm, quản lý ANTT trên địa bàn Đà Nẵng được các lực lượng liên quan triển khai rộng khắp và hoạt động ở các địa phương. Chính vì vậy đã chủ động với nhiệm vụ đảm bảo ANTT, không bất ngờ với mọi tình huống xảy ra. Nào là một tốp thanh niên tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nào một nhóm quái xế tập trung biểu diễn trên đường vắng, nào đối tượng lạ mặt chui từ cửa hàng tạp hóa ra với nhiều “chiến lợi phẩm” hay mấy cậu tuổi teen rủ nhau đi khoắng sắt công trình... đều được xử lý. “Với đối tượng hình sự, khi bí bách chúng sẵn sàng chống đối để thoát thân. Nguy hiểm không kém là những người đang “lên tiên”, vì không biết họ cầm cái gì trong người. Nhưng chủ động được tình hình thì sẽ làm chủ được tình thế” - Trung tá Lê Văn Mai - Trưởng CAP Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, người gắn liền với các mô hình đội dân phòng cơ động nữ hay tiếng loa phòng chống tội phạm, cho biết.

Đối với những người vì công việc đã phải thay đổi nhịp sinh học, họ có thể ngả lưng là vào giấc và cũng có thể thức dậy đúng ca mà không cần hẹn giờ. Giấc ngủ của họ thường bị ngắt quãng theo lập trình. Lập trình được cài sẵn và chạy rất êm cho giấc ngủ, cho cuộc sống bình yên của nhân dân.

Theo Công Khanh – Lê Hùng (Công an Đà Nẵng)
Tin Đà Nẵng - Đà Nẵng sau 0 giờ (7) Đà Nẵng sau 0 giờ (7)
Đà Nẵng về đêm, riêng về nhịp sống phố phường của một đô thị loại 1, như chúng tôi đã nhận định từ đầu loạt bài này,...
Tin Đà Nẵng - Đà Nẵng sau 0 giờ (5) Đà Nẵng sau 0 giờ (5)
Nhiều đứa trẻ coi trời là nhà, lấy gầm cầu làm giường hết ngày này qua tháng khác.
Tin Đà Nẵng - Đà Nẵng sau 0 giờ (4) Đà Nẵng sau 0 giờ (4)
Một vườn yêu lãng mạn được hình thành trên cung đường Như Nguyệt, kéo dài từ cuối đường Bạch Đằng đến chân cầu Thuận...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang