Đà Nẵng: Hoạt động kinh doanh khách sạn tăng trưởng ấn tượng

Thứ Năm, ngày 23/09/2010 10:36 AM (GMT+7)

Tuần rồi, có việc đi qua khu vực dọc tuyến đường du lịch ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), chúng tôi ngạc nhiên khi gặp người quen là anh Trần Văn Thuận đang “chỉ tay năm ngón” tại một công trình xây dựng.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Trò chuyện với anh Thuận, chúng tôi được biết, sau gần 5 năm khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh xe du lịch, hiện anh đang đầu tư kinh doanh thêm 1 khách sạn mini 6 tầng với gần 30 phòng nghỉ.

Anh Trần Văn Thuận cho biết: qua báo chí cũng như thực tế cuộc sống cho thấy trong vài năm gần đây, ngành Du lịch của Đà Nẵng phát triển rất nhanh, đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến vui chơi, nghỉ ngơi. Thậm chí có thời điểm như các dịp diễn ra cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế hay festival biển, toàn bộ khách sạn, nhà nghỉ ở Đà Nẵng đều quá tải… Trong tương lai, cùng với sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng, đặc biệt là chính sách phát triển kinh tế của TP chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế đưa ngành Du lịch lên hàng đầu (du lịch – công nghiệp – nông nghiệp) sẽ giúp cho ngành Du lịch tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. Từ thực tế và tự nhận định trên, anh Thuận đã mạnh dạn thế chấp nhà, xe ô-tô vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh thêm khách sạn, vừa hỗ trợ thêm nguồn khách cho dịch vụ xe du lịch của chính anh.

Không chỉ có anh Trần Văn Thuận, quan sát khu vực anh đang xây khách sạn, chúng tôi còn thấy nhiều công trình khách sạn khác cũng đang hối hả xây lên. Đó là chưa kể hàng chục khách sạn mini khác đã đi vào hoạt động với nhiều biển hiệu khác nhau cũng tại khu vực này. Có thể nói, trong vài năm trở lại đây, đi cùng với sự phát triển nhanh của ngành Du lịch Đà Nẵng, là sự bùng nổ về hoạt động đầu tư và khai thác dịch vụ khách sạn. Hầu như ở mọi ngõ ngách của TP từ hẻm, mặt tiền đường cho đến bãi biển, dọc sông, đồi núi… đều có nhà nghỉ, khách sạn mini, lớn hơn nữa có các khách sạn cao tầng, lớn hơn nữa đã có các khách sạn tại các resort 3 - 5 sao với chủ đầu tư là dân bản địa có, trong nước có, ngoài nước có.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP: chỉ tính số lượng khách sạn có gắn sao, TP Đà Nẵng hiện nay có 5 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao và 18 khách sạn 3 sao với tổng cộng hơn 2.000 phòng nghỉ. Và theo báo cáo của Cty Savills  Việt Nam, trong quý II/2010, công suất thuê phòng khách sạn tại Đà Nẵng (với giá thuê phòng bình quân là 78 USD/phòng/ngày đêm) đạt 87%, tăng khoảng 30% so với Qúy I-2010 là khoảng thời gian có nhiều lễ hội, đặc biệt là cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế. Con số này chứng minh rằng ngành du lịch nói chung và hoạt động kinh doanh khách sạn nói riêng của TP Đà Nẵng đã và đang tăng trưởng rất ấn tượng. Cũng theo Cty Savills Việt Nam: Nhu cầu về chỗ ở khách sạn tại Đà Nẵng chủ yếu là từ khách du lịch.

Đơn cử, trong 6 tháng đầu năm 2010, đã có gần 1,5 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến Đà Nẵng, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ năm 2009, tổng doanh thu từ du lịch, dịch vụ đạt khoảng 892 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2009. Hiện nay, Chương trình ”Việt Nam - Điểm đến của bạn” kéo dài từ tháng 5-2010 cho đến hết năm 2010 và nhiều sự kiện du lịch khác sẽ tiếp tục “kích cầu” đưa thêm nhiều du khách đến với Đà Nẵng, mang thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho lĩnh vực khách sạn.

Không kể những khách sạn nhỏ, chỉ tính những khách sạn đạt tiêu chuẩn gắn sao, trong vài năm tới đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ có 44 khách sạn từ 3 sao đến 5 sao với hơn 6.000 phòng nghỉ tham gia vào thị trường khách sạn Đà Nẵng, Riêng từ nay đến năm 2010 sẽ có 13 khách sạn với hơn 2.000 phòng nghỉ được đưa vào sử dụng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành kinh doanh khách sạn nói riêng, ngành du lịch Đà Nẵng nói chung trên con đường đưa Đà Nẵng thành ”Thiên đường nghỉ dưỡng” mới của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh khách sạn, nhất là các khách sạn nhỏ cũng rất phức tạp, nhạy cảm đến các vấn đề an ninh, vấn đề xã hội. Vì vậy, các chủ đầu tư kinh doanh khách sạn cần có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, đặc biệt là các cơ quan chức năng để ngăn ngừa kịp thời những mặt trái, góp phần vừa đảm bảo kinh doanh khách sạn hiệu quả, vừa đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch, trật tự an toàn xã hội.

24H.COM.VN (Theo Công an Đà Nẵng)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7