Cai nghiện ma tuý bằng thuốc Methadone

Thứ Tư, ngày 12/05/2010 08:00 AM (GMT+7)

Sau Hải Phòng, TP.HCM và Hà Nội, đến lượt Đà Nẵng chính thức triển khai chương trình cai nghiện ma tuý bằng Methadone.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Đà Nẵng tại Tin Đà Nẵng

Ngày 12/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, kế hoạch triển khai chương trình cai nghiện các loại thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn Đà Nẵng vừa được UBND TP ban hành, sẽ được tiến hành từ tháng 6/2010 đến tháng 12/20102 tại 2 điểm trên địa bàn quận Hải Châu và quận Thanh Khê, điều trị cho khoảng 250 người nghiện ma túy.

Cai nghiện ma tuý bằng thuốc Methadone - 1

Các đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý bị Công an Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ.

Đây là chương trình cai nghiện ma túy tại cộng đồng bằng cách cho người nghiện sử dụng thuốc Methadone để giảm dần cảm giác thèm ma túy. Từ đó sẽ giảm tần suất sử dụng, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, giúp ổn định cuộc sống, có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, các đối tượng được tham gia chương trình này phải từ 18 tuổi trở lên; nghiện các chất dạng thuốc phiện trong một thời gian dài, đã qua nhiều biện pháp cai nghiện nhưng không thành công; không có hành vi tội phạm trong thời gian xét chọn vào chương trình điều trị; có đơn tự nguyện tham gia điều trị bằng thuốc Methadone và cam kết tuân thủ điều trị; không có chống chỉ định sử dụng thuốc Methadone.

Đối tượng tham gia phải có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú ổn định tại Đà Nẵng. Trường hợp không có hộ khẩu thường trú nhưng đang tạm trú dài hạn tại Đà Nẵng thì phải có người cam kết hỗ trợ chỗ ở và tinh thần để đảm bảo việc uống thuốc hằng ngày tại cơ sở điều trị Methadone; có giấy giới thiệu của UBND xã/phường.

Các đối tượng sử dụng thuốc phiện bằng đường tiêm chích, người nghiện ma tuý nhưng tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và những người có cam kết hỗ trợ của gia đình sẽ được ưu tiên tham gia chương trình này.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, chương trình cai nghiện bằng Methadone được xem là một trong những phương pháp cai nghiện hiệu quả, không gây đau đớn và được triển khai tại nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ, Hà Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Hồng Kông... góp phần đáng kể làm giảm tội phạm và giảm sự lây truyền HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và từ nhóm nghiện chích ma túy ra cộng đồng.

Tại VN, chương trình cai nghiện bằng thuốc Methadone cũng đã được triển khai tại Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội và thu hút ngày càng nhiều đối tượng đăng ký tham gia.

24H.COM.VN (Theo VNN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: nghiện, heroin, cảnh sát, đối tượng
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7