TTCK 1/3: Duy trì tỷ lệ tiền mặt cao

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 08:50 AM (GMT+7)

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tiền mặt cao.

Thị trường sẽ biến động với biên độ hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Nếu các mã vốn hóa lớn tăng tiếp chỉ số vẫn có thể tăng về điểm số, tuy vậy sự phân hóa sẽ diễn ra vào phiên hai phiên giao dịch kế tiếp với lượng cung có thể tăng lên khá do hiện tượng tiết cung của hôm nay và lượng cổ phiếu bắt đáy giá thấp về tài khoản có lãi vào phiên cuối tuần. Chúng tôi cho rằng phiên giảm mạnh nhiều khả năng không lặp lại mà thị trường sẽ biến động với biên độ hẹp hơn với sự tích lũy lành mạnh cho thị trường”.

Duy trì tỷ lệ tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Diễn biến tăng điểm trên HSX hôm nay khá tích cực về mặt điểm số và độ rộng tuy nhiên vẫn thiếu sự ủng hộ đầy đủ của yếu tố khối lượng. Chúng tôi cho rằng đà hồi phục sẽ vững chắc hơn nếu khối lượng được cải thiện và duy trì ở mức trên 60 triệu đơn vị/ngày. Còn nếu ngược lại khối lượng sụt giảm dần tạo mặt bằng thấp, thị trường nhiều khả năng đi vào trạng thái đi ngang trong ngắn hạn, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ trở nên tương đối khó khăn.

Trong giai đoạn này chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu nhằm dự phòng cho kịch bản thị trường tiếp tục điều chỉnh trong khi cơ hội ngắn hạn chưa thực sự rõ ràng, việc bắt đáy chỉ thích hợp với những nhà đầu tư chấp nhận được rủi ro cao”.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Điểm đáng chú ý trong hơn 1 tuần giao dịch trở lại đây là tốc độ lao dốc trong những phiên sụt giảm thường khá mạnh với sự mất điểm đồng loạt của các nhóm cổ phiếu trong khi những phiên hồi phục lại chỉ có biên độ hạn chế với sự phân hóa trên cả hai sàn. Điều này cho thấy áp lực phân phối vẫn đang có phần lấn át lực cầu bắt đáy tích lũy của nhà đầu tư tại vùng giá hiện tại.

Thêm vào đó, sau khi xu thế tăng ngắn hạn vừa bị phủ nhận trên phương diện kỹ thuật thì những phiên phục hồi sớm chỉ mang ý nghĩa điều chỉnh khi giá nhiều mã cổ phiếu chạm tới các vùng hỗ trợ ngắn hạn. Theo quan sát của chúng tôi, lực cung giá cao hiện còn tiềm ẩn khá lớn do nhiều nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý kỳ vọng “chờ bán” được ở các mức giá tốt hơn. Trước khi lực cung tiềm năng này chưa được giải tỏa thì cơ hội tiếp tục đi lên của thị trường sẽ còn gặp nhiều thử thách. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tránh các quyết định tham gia trở lại quá sớm”.

Giữ nguyên trạng thái

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Hai chỉ số hôm nay có diễn biến không thống nhất, VN-Index có sự phục hồi tốt về mặt điểm số trong khi HNX-Index đóng cửa vẫn đi ngang. Nhưng diễn biến của HNX-Index có lẽ phản ánh tốt hơn tình hình chung của thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư muốn tiếp tục quan sát hơn là thực hiện mua bán tại mức giá hiện tại. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm ở mức thấp cũng phản ánh điều này. Với điều kiện này, nhà đầu tư nên hành động thuận theo thị trường là tạm giữ nguyên trạng thái”.

Chờ đợi thị trường cân bằng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Diễn biến trong phiên khá chậm rãi cùng sự biến động trái chiều của hai sàn cho thấy mức độ tin tưởng vào nhịp phục hồi này của nhà đầu tư vẫn chưa cao, đi kèm với đó thanh khoản lại có dấu hiệu giảm dần thể hiện dòng tiền đang khá thận trọng và chưa thực sự sẵn sàng tham gia thị trường. Trong những phiên sắp tới nếu thanh khoản không tiếp tục cải thiện thì khó có thể ủng hộ cho xu thế hồi phục của thị trường.

Trước mắt thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ làm động lực cho đà tăng được duy trì, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thị trường cân bằng trở lại cùng những diễn biến tích cực hơn từ thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là với các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trước đó”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Tin chứng khoán - TTCK 28/2: Tận dụng sóng hồi ngắn hạn TTCK 28/2: Tận dụng sóng hồi ngắn hạn
Nhà đầu tư lướt sóng có thể tiếp tục tận dụng sóng hồi ngắn hạn.
Tin chứng khoán - TTCK sáng 28/2: Đồng loạt tăng điểm TTCK sáng 28/2: Đồng loạt tăng điểm
Sau phiên đảo chiều thành công ngày 27/2, tâm lý hứng khởi đã trở lại với NĐT.
Tin chứng khoán - TTCK chiều 28/2: Hai sàn trái chiều TTCK chiều 28/2: Hai sàn trái chiều
Mã bluechip trên HNX quay đầu giảm khiến HNX-Index lùi xuống dưới giá tham chiếu
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang