Giá cao, sức tiêu thụ giảm

Thứ Hai, ngày 31/05/2010 11:10 AM (GMT+7)

Tuy thị trường không có sự biến động mạnh và liên tục như năm 2009 nhưng từ đầu năm đến nay, giá ga bán lẻ trong nước vẫn duy trì ở mức cao khiến đầu ra bị ảnh hưởng.

Đón đọc những tin tức mới nhất về Cần Thơ tại Tin Cần Thơ

Tăng cao, giảm nhẹ

Giá cao, sức tiêu thụ giảm - 1

Vào tháng 6-2010 tới, dự báo giá ga sẽ giảm 7.000-8.000 đồng/bình 12kg.

Mặc dù giá ga bán lẻ trong nước phụ thuộc vào giá CP (giá trao đổi trên thị trường ga thế giới) ấn định ở thời điểm đầu tháng, nhưng trên thị trường, một vài năm trở lại đây, khi giá ga thế giới tăng mạnh, giá ga trong nước cũng bám sát đà tăng. Nhưng, khi giá CP giảm, giá ga bán lẻ lại không giảm tương ứng, thậm chí không giảm.

Vào tháng 1-2010, khi giá ga trên thị trường thế giới điều chỉnh tăng thêm 12,5 USD/tấn, ở mức 736,5 USD/tấn, giá ga trong nước điều chỉnh tăng 4.000 đồng/bình 12 kg, giá bán lẻ trong nước áp dụng giá bán ở mức 271.000 đồng/bình. Tháng 2, giá ga thế giới điều chỉnh giảm 2,5 USD/tấn, nhưng giá ga bán lẻ ở thị trường trong nước vẫn không có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Tháng 3, giá ga thế giới tiếp tục giảm nhẹ, giá bán lẻ trong nước vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng, ở mức 4.000 đồng/bình (12-13kg). Hiện nay, giá ga trong nước không biến động, duy trì ở mức giá bán từ 275.000 - 318.000 đồng/bình, tùy theo loại.

Như vậy, nếu tính luôn 2 lần tăng mạnh ở tháng 11 và 12-2009 thì người tiêu dùng phải trả thêm cho mỗi bình ga 12-13kg từ 44.000-48.000 đồng, còn so với cùng kỳ năm trước, mức giá này đã tăng khoảng 80.000 đồng/bình.

Theo mức giá bán lẻ đang áp dụng trên thị trường TP Cần Thơ, hiện giá bán lẻ của các hãng ga áp dụng như sau: Các loại bình ga 12kg của các hãng VT ga, Saigon Petro, Vina ga, Petrolimex, Petro Vietnam, Unique... ở mức 275.000 đồng/bình; loại bình 13kg của Petrolimex và Elf gaz 12,5kg giá 315.000-318.000 đồng/bình; ga Elf: 315.000 đồng/bình (12,5kg).

Theo biểu đồ giá ga thế giới từ đầu năm 2010, hầu như tháng nào giá cũng giảm, mỗi tấn giảm khoảng 17,5 USD, với mức giảm này thì mỗi bình ga phải được điều chỉnh giảm tương đương 4.000 đồng/bình 12kg. Trong khi, tại thị trường trong nước, mỗi bình ga lại điều chỉnh tăng khoảng 4.000 đồng/bình.

Các doanh nghiệp kinh doanh ga lý giải rằng, trong thời điểm giá chuyển dịch giảm, đôi khi không vào đúng thời điểm nhập hàng (đầu tháng) mà giá ga bán lẻ xuyên suốt trong tháng lại được ấn định vào mức giá này.

Nhiều loại phí bị “đội lên”, nhất là sự bất ổn và tăng mạnh của tỷ giá USD, tiếp đó là giá công vận chuyển tăng do giá xăng dầu tăng... là những nguyên nhân quan trọng khiến giá ga bán lẻ trong nước phải duy trì ở mức cao trong khi giá thế giới giảm.

Hiện nay, cả nước ta có trên 70 doanh nghiệp kinh doanh ga, trong khi tại các nước trong khu vực, con số này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trước thực tế của thị trường, đã diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu và đại lý bán lẻ. Để giành thị phần, các doanh nghiệp đã không ngừng nâng giá chiết khấu và thưởng doanh số cho các đại lý, vì vậy trong thời gian gần đây, công ty chỉ áp dụng giảm cho các đại lý chứ không thực hiện giảm cho người tiêu dùng.

Giá ga tăng cao, nhiều hộ gia đình có xu hướng chuyển sang dùng các loại chất đốt thay thế, đặc biệt là các hộ dân ở vùng ven đô thị và vùng nông thôn. Các loại như bếp điện, bếp từ, bếp than, bếp dầu... đang được nhiều hộ chọn lựa dùng. Với nhiều người dân sống ở khu vực nội thành, do điều kiện sinh hoạt thì ga vẫn là chất đốt được lựa chọn và khó để thay thế.

Chị Lê Thị Mười, P. An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nói: “Thời gian qua, giá ga liên tục biến động mạnh và duy trì ở mức giá cao. Tôi cũng hơi lo vì chỉ dùng loại nhiên liệu này làm chất đốt chính, khi giá tăng đành xài tiết kiệm hơn trước một chút. Bởi nếu chuyển sang xài bếp điện và các loại chất đốt khác thì khá bất tiện kể cả thời gian và môi trường sinh hoạt”.

Giá ga tháng 6 sẽ giảm?

Theo thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh ga, trong thời gian này giá ga biến động không theo qui luật nào nên rất khó có thể dự đoán trước được tình hình giá. Đặc biệt, vào những thời điểm cận cuối tháng, giá ga giảm mạnh nhưng vào ngày chốt đầu tháng, mức giảm này đã không duy trì và phục hồi rất nhanh.

Tính đến chiều thứ 6, ngày 28-5, giá ga CP giảm khoảng 35 USD/tấn so với đầu tháng, trong khi đó chỉ cách đây 3 ngày mức giá giảm này là 70 USD/tấn, hiện ở mức 685 USD/tấn, nếu không có biến động vào ngày cuối tháng thì với mức giảm này, giá ga bán lẻ trong nước có thể điều chỉnh giảm từ 7.000 - 8.000 đồng/bình 12kg.

Bà Đặng Thị Phượng, Trưởng phòng kinh doanh ga, Công ty cổ phần Vật tư Hậu Giang, cho biết: “Không chỉ phụ thuộc vào giá CP, giá ga bán lẻ trong nước hiện còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tỷ giá USD, chi phí vận chuyển, yếu tố cạnh tranh... trước chiều hướng đi xuống của giá CP, rất nhiều khả năng giá ga bán lẻ trong nước sẽ điều chỉnh giảm trong tháng tới”. Trước sức ép về giá và sự chia nhỏ của thị phần, các cửa hàng kinh doanh ga cho biết, từ đầu năm 2010 đến nay, sức tiêu thụ đã bị giảm 15-20% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Theo tính toán của Hiệp hội kinh doanh ga, mức tiêu thụ ga trong nước trong năm 2010 vào khoảng 1 triệu tấn. Trong khi đó, 2 nguồn ga trong nước từ nhà máy Dinh Cố và Dung Quất đáp ứng được khoảng 600.000 tấn (tức 60% nhu cầu), còn lại là hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, nguồn hàng này vẫn phải tính dựa trên giá CP trên thị trường thế giới (kể cả giá bán lẻ) chính vì vậy người tiêu dùng trong nước vẫn chưa được hưởng lợi từ nguồn hàng nội địa mà từ lâu vẫn hy vọng rằng nó sẽ tạo động lực giảm giá thành sản phẩm.

(Theo báo Cần Thơ)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Biến động, gas, vận chuyển
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7