5 loại thực phẩm bổ sung “thần thánh“ luôn phải có cho tập luyện thể hình

5 loại thực phẩm bổ sung "thần thánh" luôn phải có cho tập luyện thể hình

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 12:00 PM (GMT+7)

Trong xã hội hiện đại, bộ môn thể hình đang ngày càng phổ biến với mục tiêu cân bằng sức khỏe và vóc dáng. Theo vận động viên thể hình Nate Miyaki, chế độ dinh dưỡng tốt sẽ đóng góp tới 80% kết quả trong kế hoạch tập luyện của bạn (Miyaki, 2010).

Tận dụng lợi thế của thực phẩm bổ sung kết hợp cùng với chế độ ăn uống truyền thống sẽ giúp cho bạn hoàn thiện chế độ dinh dưỡng thông minh hơn và tập luyện hiệu quả hơn. Hàng triệu người đang tập thể hình trên khắp thế giới hài lòng vì những gì 5 loại thực phẩm sau đây đem đến cho họ.

1. WHEY PROTEIN

5 loại thực phẩm bổ sung "thần thánh" luôn phải có cho tập luyện thể hình - 1

Sản Phẩm R1 Protein và Rivalus Promasil là lựa chọn không thể thiếu cho việc bổ sung và duy trì đạm

Rất cần thiết đối với bất cứ ai đang muốn phát triển cơ bắp của mình, whey được chiết suất từ sữa nguyên kem, là một nguồn Protein đã được tinh chế để cơ thể hấp thụ một cách nhanh chóng, cung cấp các axit amin để xây dựng và sữa chữa cơ bắp của bạn. Đa số các nghiên cứu đã cho thấy whey ngoài việc bổ sung Protein nó còn kích thích tổng hợp Protein cho cơ bắp, qua các quá trình giúp cơ bắp của bạn lớn mạnh hơn.

Đương nhiên bạn vẫn có thể cung cấp Protein cho cơ thể sau buổi tập bằng những nguồn cung cấp Protein khác, chẳng hạn như ức gà. Nhưng bột whey protein sẽ tiện lợi và cung cấp cho bạn nguồn protein dồi dào một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Việc cung cấp nhanh các loại axit amin sau khi tập sẽ giúp thúc đẩy tối đa hóa tăng trưởng cơ bắp và quá trình phục hồi sửa chữa cơ. Và tất nhiên, là sự tiện lợi khỏi bàn nếu bạn mang Whey Protein theo bên mình thay vì mang theo cá và thịt!

Bạn cần cung cấp khoảng 20-40 gram whey Protein sau buổi tập, hoặc sử dụng nó như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính hàng ngày.

2. CREATINE

5 loại thực phẩm bổ sung "thần thánh" luôn phải có cho tập luyện thể hình - 2

Sản Phẩm R1 Creatine

Đây là một cấp bậc tiếp theo trong việc xây dựng cơ bắp, Creatine là một chất không thể thiếu cùng bạn đến phòng tập hàng ngày.

Bổ sung bằng cách tăng số lượng Creatine có sẵn trong cơ thể và phosphocreatine (PCr) trong cơ bắp, giúp duy trì năng lượng trong cả những buổi tập cần có cường độ cao và sức mạnh. Và nhiều nguồn năng lượng được sản sinh giúp chúng ta có thể tập thêm hiệp hoặc nâng thêm số lần đẩy tạ.

Hơn thế nữa, sự gia tăng số lượng PCr có sẵn trong cơ thể, có thể giúp bạn tăng tốc độ và sự hồi phục giữa các sets. Để có thể nhận được tối đa từ sự lợi ích của Creatine, bạn nên dùng 5 grams mỗi ngày. Thời gian rất quan trong khi bạn sử dụng Creatine, và bạn chắc chắn sẽ không cần phải cycle (nghĩ theo chu kỳ) khi sử dụng chúng. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn dùng nó chung với preworkout hay postworkout, bạn phải chắc rằng sử dụng chúng mỗi ngày.

3. BCAAs (CHUỖI AMINO ACID TỔNG HỢP)

5 loại thực phẩm bổ sung "thần thánh" luôn phải có cho tập luyện thể hình - 3

Sản Phẩm Rivalus Steam

Được biết đến với tên gọi là BCAAs, đặc biệt là leucine, giúp điều hòa sự vận chuyển Protein, thúc đẩy tổng hợp Protein và ức chế sự phân giải Protein. Vì vậy giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp trong quá trình tập luyện và nuôi cơ.

BCAAs cũng có thể giúp cải thiện cường độ tập luyện bằng cách dùng trong buổi tập, và được coi như một nguồn năng lượng tức thời giúp giảm các cảm giác mệt mỏi. BCAAs sẽ làm giảm lượng Tryptophan được não sản sinh trong quá trình tập, do đó giảm lượng serotonin được sản xuất từ đó giúp bạn bền hơn.

Hãy dùng 6-10 gram BCAAs trong hoặc trước khi tập luyện để làm giảm sự phân giải protein và đau nhức cơ bắp, tăng năng lượng và chống mệt mỏi.

4. CAFFEIN

5 loại thực phẩm bổ sung "thần thánh" luôn phải có cho tập luyện thể hình - 4

Sản Phẩm Gaspari SP250

Caffein có nhiều công dụng hơn là chỉ tăng năng lượng trong lúc tập, caffein thực sự hữu ích trong việc giảm các cảm giác mệt mỏi. Điều này có ý nghĩa gì trong việc tập luyện của bạn? Nhiều sự mệt mỏi sẽ khiến tần suất tập của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, caffein giúp bạn hạn chế sự mệt mỏi tối đa, từ đó bạn sẽ thực hiện được nhiều reps hơn, đạt được nhiều mục tiêu trong một buổi tập và việc tập luyện của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Sử dụng caffein trước buổi tập sẽ tăng số reps của các bài tập nặng như bench press, deadlift, squat và row. Và caffein cũng đã được chứng minh rằng sẽ cải thiện tối đa sức mạnh của bản thân.

Hãy tối đa lợi ích của chúng bằng cách sử dụng trước 30-45 phút trước khi tập luyện. Bạn có thể sử dụng từ 150-200 mg/lần. Nếu bạn là người thường xuyên dùng các thực phẩm có chứa caffeine thì bạn có thể tăng lên 300mg/lần.

5. BETA-ALANINE

5 loại thực phẩm bổ sung "thần thánh" luôn phải có cho tập luyện thể hình - 5

Sản Phẩm Beta Alanine

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cung cấp các sản phẩm như Pre-workout trước khi tập là đã đủ để làm nên một buổi tập hoàn hảo thì có thể bạn đang đánh giá thấp công dụng của Beta-alanine.

Trong các buổi tập nặng với tần suất cao, cơ thể bạn sẽ tích tụ các Ion hydro. Những Ion Hydro sẽ làm giảm độ pH và dẫn đến sự mệt mỏi. Beta-alanine đã được chứng minh sẽ làm tăng và cấu thành nên carnosine (chất chống lại sự ôxy hóa) trong cơ bắp. Từ những điều này sẽ làm tăng khả năng trì hoãn sự mệt mỏi cải thiện hiệu suất trong buổi tập của bạn, tăng thời gian và giảm các triệu chứng của sự mệt mỏi.

Bạn có thể tăng số sets tập, số reps, hay mức tạ, việc dần gia tăng số lượng và khối lượng theo thời gian này là các yếu tố quan trọng nhất để kích thích sức mạnh và kích thước cơ bắp của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy việc kết hợp giữa beta-alanine và creatine sẽ bổ sung cho bạn một số lợi ích lớn hơn so với việc dùng chúng riêng lẻ.

Tương tự như creatine, không có quy định nào về thời gian để bạn sử dụng chúng, có nghĩa là bạn có thể sử dụng ở bất kì thời điểm nào trong ngày. Và để không bị ngứa vì dùng quá nhiều, cách dùng hiệu quả nhất là sử dụng 800mg/lần hoặc ít hơn, sử dụng 4 lần/ngày. Hầu hết các sản phẩm Pre-workout ngày nay đều có chứa beta-alanine, nhưng để cảm thấy rõ rệt hơn về công dụng và những lợi ích mà chúng mang lại thì bạn hãy dùng riêng chúng, nhất là những ngày nghỉ.

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm trên hoặc nhiều hơn nữa cho nhu cầu tập luyện của bạn tại:

Công Ty TNHH Thương Mại PNC (với Thương Hiệu Muscle UP)

Địa chỉ: 74/1 Nguyễn Cừ, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM

Website: www.muscleup.vn

Hotline: 0932005705 – 0932005121 – 0932005887

(Theo Khám Phá)
  • Tin cùng mục
Không có dữ liệu ngày 23/11/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang